Lễ Vu lan – Truyền thống của hiếu đạo

                                     “Tháng Bảy mùa thu lá rụng vàng

                                        Ấy mùa nhân loại đón Vu lan”

     Hàng năm cứ vào độ trăng tròn tháng Bảy âm lịch, tức khoảng trung tuần tháng Tám dương lịch là ngày lễ Vu Lan trở về. Vào ngày này các chùa Việt Nam thường thiết lễ rất trọng thể và các Phật tử đến tham dự rất đông đảo để cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được an lạc, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ, cùng là được nghe các thầy giảng về ý nghĩa lễ Vu Lan và đạo hiếu của người con đối với các bậc sinh thành. Là con người, dù sinh ra và lớn lên ở bất kì đâu đi chăng nữa, thì cũng có cội nguồn, gốc rễ. Ngày Vu Lan là dịp để tất cả chúng ta khắc cốt ghi tâm những ân tình ân nghĩa ấy.

     Trong thời đại ngày nay con người luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cũng như những áp lực của cuộc sống nhưng chữ “Hiếu” vẫn luôn vẹn nguyên ý nghĩa với mỗi con người. Đạo hiếu luôn có sẵn trong tâm thức của mỗi người, đứng đầu tiên trong đạo làm người. Đó chính là sự tôn trọng, trân quý công ơn đấng sinh thành dưỡng dục. Ngày Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta nghĩ suy về tình cảm, trách nhiệm của đạo làm con đối với đấng sinh thành.

Mừng thọ các cụ cao niên tại lễ hội Vu lan Báo hiếu – Ngũ Hành Sơn 2018

     Đạo làm con phải hiếu kính với cha mẹ – người đã có công sinh thành dưỡng dục giúp ta nên người. Công lao ấy cao tựa Thái Sơn, tinh khiết, thẳm sâu như suối nguồn vô tận. Người làm cha mẹ luôn lấy sự thành đạt của con cái làm niềm vui, hạnh phúc. Con cái biết giữ gìn nề nếp gia phong, sống kính trên nhường dưới, không đánh mất mình trước những cám dỗ của cái xấu, cũng là cách để thể hiện sự hiếu hạnh với cha mẹ. Báo đáp công ơn cha mẹ thông qua việc phụng dưỡng hàng ngày, chăm sóc lúc ốm đau, bệnh tật… luôn được xem là tiêu chí đầu tiên trong việc đánh giá lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Ai không làm được điều này, tệ hơn nữa là ngược đãi, hắt hủi cha mẹ sẽ bị xã hội lên án.

Ảnh sưu tầm

     Thật cảm động biết bao, trong tiếng kinh Vu Lan da diết ở nhiều ngôi chùa lớn nhỏ, đã có biết bao giọt nước mắt tuôn rơi khi nghe những vần thơ:

                                      Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

                                   Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

                               Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

                                  Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha

                                  Tảo tần sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn

                                Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

     Nhịp sống hối hả hiện nay, Bố Mẹ bận công việc mưu sinh, con cái lo học hành. Có biết bao người ông, người bà, người cha, người mẹ dẫu vẫn sống bên cạnh con cái nhưng không ít lần lặng lẽ khóc thầm vì buồn tủi, cô đơn. Đã có không ít những đứa con bất hiếu đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, thậm chí còn đánh đập người đã mang nặng đẻ đau mình vì coi họ là gánh nặng. Người già không nơi nương tựa phải vào trung tâm dưỡng lão, lang thang kiếm sống đã tạo ra áp lực lớn cho xã hội. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp đạo đức của con người trong xã hội hiện đại.

     Vu Lan là dịp để mỗi gia đình được sum họp, đầm ấm, con cháu hỏi han và chia sẻ với ông bà, cha mẹ những niềm vui, nỗi buồn. Vu Lan là dịp để chúng ta hồi hướng đến ông bà, Tổ tiên đã mất, cầu chúc cho linh hồn họ được siêu sinh tịnh độ, cầu cho cha mẹ mình được hưởng phúc an lành. Lễ Vu Lan là dịp để bản thân mình tự vấn đã sống như thế nào, đã làm gì, đã báo hiếu ra sao với những người đã tạo ra mình, đã vất vã nuôi mình khôn lớn. Bên cạnh đó, mùa Vu Lan còn là thời điểm rất tốt lành, thuận lợi để người lớn giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo, sự tha thứ, quan niệm sống tốt với mọi người xung quanh.

     Lễ Vu lan Báo hiếu là một phong tục văn hóa dân gian, tôn giáo, tín ngưỡng tốt đẹp về hiếu đạo nhằm ghi nhớ công ơn cha mẹ và biểu thị tâm linh Phật giáo cổ truyền của người Việt; được bắt nguồn từ tích noi gương tấm lòng hiếu nghĩa của Tôn giả Mục Kiền Liên lập bồn Vu Lan thỉnh cầu Phật đạo chú nguyện cho mẹ ông được siêu thoát. Báo hiếu với đấng sinh thành, mỗi người, có một cách riêng nhưng cần nhất vẫn là sự chân thành. Báo Hiếu không chỉ là sự bù đắp cho cha mẹ đủ đầy vật chất mà quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, chia sẻ bằng những gì bình dị nhất, chân thành nhất.

Lễ hội Vu lan Báo hiếu – Ngũ Hành Sơn 2018

     Năm 2019 là năm thứ 3 lễ hội “Vu Lan Báo hiếu – Ngũ Hành Sơn” thành phố Đà Nẵng được tổ chức tại khuôn viên trong và ngoài động Âm Phủ, ngọn Thủy Sơn, Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là Lễ hội văn hóa dân gian, tôn giáo về hiếu đạo và tâm linh Phật giáo cổ truyền của người Việt, là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng rộng lớn, góp phần gìn giữ, kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời là dịp để quảng bá sâu rộng hình ảnh và sản phẩm du lịch tại Di tíc Quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Ngọc Nhất