Chuyện về những cây bút không chuyên

họp Ban biên tập - cộng tác viên

Nhân ngày nhà báo, nói chuyện về những người cầm bút không chuyên là điều thú vị và nhận ra từ đấy nhiều điều khó khăn, thử thách trong việc viết lách.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, nhiều bài viết nói về hoạt động của nghề làm báo, trong đó có cả những kỷ niệm buồn vui, thăng trầm của những phóng viên, biên tập viên, hằng ngày lăn lộn, cọ xát với thực tiễn, cùng với các lực lượng xã hội đấu tranh bảo vệ những điều hay, lẽ thật; phê phán, tiêu trừ những biểu hiện tiêu cực, phi nhân, phi nghĩa diễn ra hằng ngày trên khắp lĩnh vực; định hướng xã hội đi đến công bằng, văn minh, tiến bộ hơn.

Bằng lương tâm và ngòi bút của mình, các anh chị xứng đáng được xã hội tôn vinh là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, xứng đáng đón nhận những bó hoa tươi thắm của người thân nhân, bạn bè trong ngày kỷ niệm báo chí cách mạng Việt Nam.

Vui chung ngày kỷ niệm này, chúng tôi là cán bộ, nhân viên của một đơn vị quản lý khu di tích văn hóa – lịch sử cấp Quốc gia, là những biên tập viên, phóng viên, nhà báo “bất đắc dĩ” của Trang thông tin điện tử nguhanhson.org (đã hoạt động vài năm gần đây nhằm quảng bá, kích cầu du lịch), xin được góp chuyện cùng bạn đọc một vài kỷ niệm vui về những cây bút không chuyên đang tham gia viết bài, viết tin trên website này.

Với chúng tôi, gọi là “biên tập viên”, “phóng viên”, “nhà báo”… cũng chỉ cường điệu một chút cho mang tính “nghiệp vụ”, kỳ thực họ là những cán bộ, nhân viên đang công tác tại Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, làm công việc ở các bộ phận Quản lý, Văn phòng, Quảng bá, Hướng dẫn, Bảo vệ, Dịch vụ… . Họ là những người không chuyên viết lách, không qua trường lớp, nghiệp vụ báo chí nào nhưng lại được phân công tham gia viết bài, đưa tin, thực hiện phóng sự trong các chuyên mục để đăng tải trên trang mạng nhằm giới thiệu với bạn đọc và du khách về một di sản văn hóa quý hiếm của thành phố Đà Nẵng mà chúng tôi đang quản lý.

Định hình hoạt động của một website tất nhiên phải có nhiều chuyên mục để phục vụ bạn đọc, trong đó có cả các thể loại: bài viết, bình luận, phóng sự, bản tin, tường thuật, tự sự, hình ảnh minh họa… đây là “tham vọng” của một cơ quan hành chính sự nghiệp, thuần về quản lý, khai thác du lịch để có một trang báo điện tử phục vụ cho hoạt động quảng bá.

Chính vì “tham vọng” này, nên ban đầu đi vào hoạt động, Ban biên tập không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ khi nhận từ các cây bút không chuyên những “sản phẩm trí tuệ” quá đổi vụng về, thô mộc, họ chỉ viết theo cảm tính, nghĩ gì viết nấy hoặc có được thì cũng quá nghiêm túc theo dạng văn bản quy phạm của nghiệp vụ văn phòng.

Đề tài, thể loại không phân biệt rõ, lỗi chính tả, từ ngữ, văn phạm cứ rối tung lên không biết đâu chỉnh sửa, thơ ca thì cứ như “Nghe vẻ, nghe ve/ Nghe vè con vịt” v.v. và v.v…. Một bản tin, một bài viết gửi đến, Ban biên tập cứ sửa đi, sửa lại nhiều lần nhưng khi đọc vẫn thấy không ổn; một vài trường hợp đuối sức quá, đành xin thưa “gác bút, đầu hàng”.

Thế nhưng, cái được lớn nhất là đa số anh chị em nhiệt tình cộng tác, họ chú ý lắng nghe, chịu khó tìm tòi học hỏi, không nản chí, buông xuôi mà luôn tin tưởng vào sự vươn lên của mình, vượt qua rào cản về kiến thức, nghiệp vụ, từng bước khắc phục những khó khăn ban đầu để chính họ – những người không có năng khiếu viết lách – có thể trở thành là những cây bút không chuyên, góp phần xây dựng nội dung website ngày càng phong phú, đa dạng.

Qua thực tế tham gia hoạt động trong Ban biên tập, chúng tôi “đãi cát tìm vàng” và cũng đã phát hiện ra được những bài viết, bản tin, những phóng sự, tường thuật tương đối chuẩn để đăng tải. Nội dung một số bài thơ, bài viết ý tứ, diễn đạt trôi chảy và cảm xúc hơn, các dữ liệu, bản tin, hình ảnh đưa lên website cũng được những phóng viên báo đài tham khảo xử dụng, số lượng truy cập của bạn đọc mỗi ngày mỗi tăng thêm, thậm chí một số bài viết, hồi ký của một vài anh chị em cũng đã được các báo đăng tải, các đặc san chuyên ngành chọn lấy để đăng.

Từ những cố gắng ban đầu, trong 6 tháng (10/2012 – 4/2013), website nguhanhson.org đã có một lượng du khách và bạn đọc truy cập đáng kể. Thống kê sơ bộ, số người truy cập trong 6 tháng gần 83 ngàn lượt, trung bình mỗi tháng có 12 ngàn lượt truy cập, các bài viết, bản tin đã nâng dần chất lượng, kỹ thuật trình bày có những cải tiến đáng kể. Tuy kết quả hoạt động website chưa có gì đáng kể, nhưng đó là nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ, nhân viên đang công tác tại đơn vị, trong đó phải nói đến tâm huyết của những cây bút không chuyên.

Cái khó nhất hiện nay là làm sao để duy trì hoạt động và nâng cao chất lượng website, bởi nhiệt tình theo kiểu “thi hành nhiệm vụ”, “bắt cóc bỏ dĩa” thì vẫn chưa đủ để có những bài viết, bản tin chất lượng dưới dạng báo chí mà cần đầu tư lâu dài, trong đó tìm kiếm những nhân tố, những cán bộ, nhân viên có năng khiếu về tổng hợp văn, có tố chất báo chí là việc làm mà đơn vị đang trăn trở hiện nay.

Nhân ngày nhà báo, nói chuyện về những người cầm bút không chuyên là điều thú vị và nhận ra từ đấy nhiều điều khó khăn, thử thách trong việc viết lách. Chúng tôi tuy không phải là những nhà báo, những ký giả, phóng viên, những người cầm bút chuyên nghiệp, nhưng, với máu “văn chương” và ham thích “làm báo” cũng đã cố gắng truyền tải đến bạn đọc hiểu được phần nào về giá trị văn hóa, lịch sử và tiềm năng du lịch của một vùng đất, cùng cơ quan truyền thông góp phần giới thiệu, quảng bá về hình ảnh một Ngũ Hành Sơn huyền thoại, một di sản giữa lòng Đà Nẵng tươi đẹp và phát triển.

Trong hoạt động văn hóa – du lịch, ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi cần tìm tòi, học hỏi cách viết theo từng thể loại của giới cầm bút nói chung và của các nhà báo nói riêng để tích lũy kinh nghiệm trong tác nghiệp báo chí, không ngừng nỗ lực vươn lên, tự tin chính mình. Vì trên “cánh đồng chữ nghĩa” ấy ngoài những nhà báo chuyên nghiệp còn có những nhà báo đi lên và trưởng thành từ những cây bút không chuyên.

                                                                                                        Phan Bân – BQL khu DLTC Ngũ Hành sơn

 

Giao diện của trang nguhanhson.org. (ảnh: VTL )

 

  Qua website nguhanhson.org, Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) đã cử cán bộ đến khảo sát Ngũ Hành Sơn.
Trong ảnh: ThS Nguyễn Quang Thắng bên bia “Ngũ Hành Sơn Linh Trung Phật” ở động Hoa Nghiêm. (ảnh: VTL)

 

nguhanhson.org là “đường dẫn” giúp du khách đến với Ngũ Hành Sơn nói riêng và Đà Nẵng nói chung nhiều hơn. (ảnh: VTL)