Xuân về trên Danh thắng Ngũ Hành Sơn

 

    Đến tham quan Khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) trong mùa xuân này, ai cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên, văn hóa, lịch sử cùng nhiều sản phẩm mới về du lịch.

     Không gian xanh tươi, nụ cười thân thiện

Cổng đá tại vườn tượng-công viên ở phía nam ngọn Thủy Sơn.

     Hình ảnh bắt mắt đầu tiên là cảnh quan khu công viên-vườn tượng trải dài phía nam ngọn Thủy Sơn. Những chiếc cổng đá, những ngôi nhà cổ, những hòn non bộ đan xen, hài hòa giữa những bức tượng-vườn hoa-cây cảnh, làm cho du khách mới đến đây đã cảm thấy hết sức thích thú!

Khách nước ngoài tham quan tại khu vực hang Gió Đông.

     Dưới trời xuân, các lối lên xuống tỏa bóng của hàng ngàn cây xanh đang đâm chồi khoe sắc. Cứ đi một quãng ngắn là có vài chiếc ghế đá cho khách ngồi nghỉ. Từ chân núi lên đến đỉnh Thủy Sơn hoàn toàn không thấy các hành vi bu bám, chèo kéo khách, chỉ thấy một không gian xanh tươi, sạch đẹp và nụ cười thân thiện của các nhân viên phục vụ. Đoạn đường từ hang Gió Tây qua hang Gió Đông đã được lát đá bằng phẳng chạy giữa những hàng cây xanh tốt. Hàng trăm du khách ung dung ngồi chuyện trò và tận hưởng những làn gió biển mát rượi. Không gian thoáng đãng, yên bình như làm tan đi nỗi mệt nhọc sau một quãng đường leo núi. Từ đây, du khách đi lên động Vân Thông bằng con đường hang xuyên trong lòng núi có tên gọi là “đường lên trời”. Đi hết “đường lên trời”, du khách thảnh thơi nhìn ngắm đất trời tại chòi vọng cảnh cao 106 mét. Với độ cao lý tưởng này, bạn dễ dàng trông thấy cả vùng biển mênh mông sóng nước, nhộn nhịp tàu thuyền. Nhìn sang các phía khác, bạn sẽ thấy cả một thành phố tưng bừng nhịp sống với nhiều công trình đẹp như tranh vẽ.

     Đặc biệt, một cầu thang máy cao gần 50 mét, với thiết kế độc đáo, bao quanh bằng những lớp gương trong suốt, phục vụ du khách lên xuống nhanh chóng. Chỉ vài phút đi thang máy, du khách đã đặt chân lên đỉnh phía nam của ngọn Thủy Sơn, nơi có ngôi chùa Linh Ứng trên 300 năm tuổi. Những con đường rợp bóng cây xanh nâng bước du khách đến tham quan động Tàng Chơn, động Hoa Nghiêm, động Huyền Không, chùa Tam Thai, cây đa sộp 610 tuổi…

Du khách tham quan động Tàng Chơn.

     Mới đây, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã đầu tư lắp đặt hệ thống âm thanh trên khắp các lối đi và các điểm tham quan trên danh thắng Ngũ Hành Sơn. Hệ thống này có dây điện ngầm và 42 loa được bố trí mỹ quan, phù hợp với màu đá núi. Hằng ngày, các loa cùng phát ra tiếng nhạc du dương, êm ái, kèm theo những thông tin cần thiết đối với khách du lịch bằng tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời thông báo kịp thời các hoạt động hỗ trợ khách du lịch, mang lại cho du khách nhiều tiện ích trong quá trình tham quan…

     Lung linh bao điều kỳ diệu

Chùa Linh Ứng tại danh thắng Ngũ Hành Sơn xây dựng từ thời Vua Minh Mạng.

    Giữa mùa xuân mới, đến danh thắng Ngũ Hành Sơn, du khách cảm thấy đất trời thoáng đãng, tươi xanh, thấy cuộc đời đẹp hơn, trong sáng hơn và lung linh bao điều kỳ diệu. Tại chùa Linh Ứng, chùa Tam Thai, hàng ngàn thiện nam tín nữ đang thành kính để lòng lắng lại trong niềm hướng thiện và hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Tại Thiên thai giới trong động Âm Phủ.

    Từ bao đời nay, tại danh thắng Ngũ Hành Sơn có Lễ hội Quán Thế Âm vào ngày 19-2 và Lễ hội Thạch Nghệ Tổ Sư ngày 16-3 (ÂL). Gần đây, Ban Quản lý đã xây dựng thêm Lễ hội Báo Hiếu vào dịp rằm tháng 7 hằng năm tại động Âm Phủ dưới chân ngọn Thủy Sơn. Đến đây, du khách nao nao bước lên “Cầu Âm Dương” bắc qua “Sông Nại Hà” để vào tham quan động Âm Phủ. Trên thế gian, các cây cầu thường cong vồng lên, nhưng cây cầu này lại cong võng xuống, bởi đây là chiếc cầu “đi vào cõi âm”, cầu võng xuống vì mang nặng nghiệp chướng trần ai. Tại cửa động Âm Phủ có ông Thiện và ông Ác (bằng tượng đá) để phân loại người chết. Những ai lúc sống ăn ở nhân đức thì đến đây được lên “Thiên Thai Giới”, còn những ai làm điều xấu xa, bạc ác thì khi xuống âm phủ phải chịu trừng phạt với nhiều loại tội danh. Giàu yếu tố tâm linh và phù hợp với luật nhân quả luân hồi, động Âm Phủ trở thành một sản phẩm du lịch mới hết sức độc đáo, hấp dẫn. Đặc biệt, động Âm Phủ chính là nơi cách đây 49 năm – ngày 24/12/1968 – 5 chiến sĩ quân giải phóng kiên cường đánh trả 2 tiểu đoàn Mỹ-Ngụy (tiêu diệt 160 tên, bắn rơi 1 máy bay), được Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam phong tặng danh hiệu: “Dũng sĩ Ngũ Hành Sơn”. Một trong 5 dũng sĩ ấy là CCB Đặng Văn Lái, hiện trú tại phường Hòa Hải. Từ khi động Âm Phủ trở thành điểm tham quan, CCB Đặng Văn Lái thường đến đây kể lại cho con cháu nghe về trận chiến đấu lừng lẫy năm xưa.

     Tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay, trong lòng du khách còn lưu lại bao cảm nhận tốt đẹp về đội ngũ nhân viên giỏi với kiến thức sâu rộng và phẩm chất trong sáng. Nơi đây, nhiều nhân viên môi trường, bán vé, bảo vệ cũng có khả năng trò chuyện với du khách bằng tiếng Anh. Một số người còn đọc được chữ Nho trên các hoành phi, câu đối, văn bia để giới thiệu cho khách du lịch. Tại cuộc thi Hướng dẫn viên giỏi, do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức cách đây chưa lâu, anh Lương Thanh Rân và anh Lê Văn Hòa lần lượt đem về cho danh thắng này một giải Nhất và một giải Ba.

Cán bộ Khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn trả lại túi xách cho chị Nguyễn Thị Hải Yến (Vĩnh Phúc).

     Mới đây, khi phát hiện một túi xách của khách bỏ quên, các nhân viên đã thông báo trên hệ thống âm thanh, nhưng bấy giờ người khách đã đi khỏi. Ban quản lý danh thắng bèn cho lập biên bản kiểm kê tài sản trong túi xách, khi đó mới phát hiện giấy tờ tùy thân và số điện thoại của chủ nhân tên là Nguyễn Thị Hải Yến ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Lập tức, Ban quản lý điện báo và mời chị Hải Yến đến nhận lại tài sản. Nhận lại chiếc túi xách với nhiều tiền bạc, giấy tờ, vật dụng quý giá, chị Hải Yến nghẹn ngào cảm động trước nghĩa cử cao đẹp này.

     Bên cạnh đó, loại hình thể thao leo núi vừa được khai trương tại khu vực động Vân Thông, 7 cây di sản Việt Nam tại Khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn mới được Hội Bảo vệ Thiên niên Môi trường Việt Nam cộng nhận, Làng nghề điêu khắc đá Non Nước ở cạnh khu danh thắng đang phát triển mạnh… Đó cũng là những sản phẩm mới có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách. Mặt khác, con đường Lê Văn Hiến rộng gần 50 mét chạy phía tây ngọn Thủy Sơn cùng với tuyến đường Trường Sa chạy sát phía đông đã tạo nhiều thuận lợi cho du khách gần xa đến tham quan khu du lịch thắng cảnh nổi tiếng này.

     Ngày xuân, đến danh thắng Ngũ Hành Sơn, tận mắt thấy những thay đổi diệu kỳ và nếp sống văn hóa văn minh đô thị trong hoạt động kinh doanh du lịch tại đây như càng hiểu rõ hơn câu nói của nhiều người: Đến Đà Nẵng mà chưa đến danh thắng Ngũ Hành Sơn cũng coi như chưa đến Đà Nẵng!

                                                                                            Lê Văn Thơm

                                                                             BQL Khu DLTC Ngũ Hành Sơn