“về nguồn” K20 – vùng đất anh hùng

Những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, lịch sử đã bước sang trang mới, trên mảnh đất Đa Mặn hôm nay, nơi ghi dấu những chiến công lẫy lừng của quân và dân K20, những con người đã viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc vẫn luôn trường tồn với thời gian.

            Khu căn cứ cách mạng K20 ngày ấy, chỉ khoảng 30 hộ dân sinh sống, dân cư thưa thớt và là một vùng trũng, bao quanh là sông, đồng ruộng nên dân gian gọi đây là xóm Mồ côi. Tuy dân ít, xóm nhỏ, quanh năm vất vả cảnh ruộng đồng, sông nước nhưng trên mảnh đất K20 đã hình thành nên những cộng đồng làng xã bền chặt có chung những sinh hoạt văn hóa tinh thần đa dạng, phong phú, những phong tục, tập quán đẹp, đồng thời luôn mang trong mình tinh thần yêu nước nồng nàn và sẵn sàng vùng lên quật khởi chống lại các thế lực ngoại xâm.

 

Nhà truyền thống K20- nơi trưng bày hàng trăm tài liệu, hiện vật về phong trào đấu tranh cách mạng anh dũng của quần chúng nhân dân thành phố Đà Nẵng nói chung và K20 nói riêng.

Nhà Truyền thống Khu Căn cứ cách mạng K20, nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật, tài liệu trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Đây là nơi đón tiếp các đoàn du khách tham quan, các đoàn học sinh, sinh viên về nguồn…. Trong chuyến “về nguồn” thăm khu Căn cứ cách mạng K20 của đoàn Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, em Lê Thị Vi Thảo sinh viên của trườngđã chia sẻ: “Được tận mắt chứng kiến những dụng cụ sinh hoạt, phương tiện, vũ khí chiến đấu, công cụ đào hầm bí mật thô sơ, được xem phim tài liệu về khu căn cứ K20 tại nhà truyền thống, cho đến được nghe hướng dẫn viên kể câu chuyện “gói xôi của người phục vụ” mà nhờ đó ta đã chiến thắng trận đánh vào sân bay Nước mặn lịch sử, làm tiêu diệt nhiều lực lượng địch, phá hủy, làm hư hỏng hàng chục máy bay trực thăng cùng các nhà xưởng, đài chỉ huy, kho tàng…, em đã cảm nhận được sự khó khăn, vất vả, gian khổ, cơ cực và ý chí kiên cường, mạnh mẽ cùng tinh thần yêu nước bất khuất của chiến sĩ ta ngày ấy”.

Bà Huỳnh Thị Bình – Chủ tịch Hội LHPN phường Khuê Mỹ viết vào sổ lưu niệm

tại nhà truyền thống K20

Nhà truyền thống còn là nơi lưu lại những hình ảnh và ghi danh các đồng chí Lãnh đạo, Đảng viên, Anh hùng Lực lượng vũ trang đã từng sống, chiến đấu và hy sinh trên mảnh đất này, trong đó cao cả nhất là tôn vinh các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có con đã hi sinh trong các trận đánh chống giặc ngoại xâm. Bà Huỳnh Thị Bình – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Khuê Mỹ, trong chuyến đưa đoàn Hội Phụ nữ của phường đến tham quan tại Khu căn cứ Cách mạng K20, bà đã chia sẻ những dòng cảm xúc của mình trong sổ lưu niệm: “Tôi là người con được sinh ra, lớn lên và làm việc trên mảnh đất này. K20 là cái nôi truyền thống cách mạng của Khuê Mỹ, là một lõm chính trị. Hôm nay về đây cùng Hội Phụ nữ phường thật xúc động và tự hào về những người con trên quê hương mình. Chúng tôi xin nguyện phấn đấu, học tập, lao động để xứng danh là những người con sống trên mảnh đất K20 – vùng đất anh hùng”.

Hầm bí mật cũng là điểm nổi bật khi tham quan nơi đây. Lúc bấy giờ, hầm bí mật được đào lên đến 150 hầm, mỗi hầm có một chức năng riêng, có hầm là nơi làm việc và chỉ huy của các đồng chí lãnh đạo, có hầm trở thành nơi chữa trị cho thương binh, và cũng có hầm như một văn phòng, là nơi cất giấu tài liệu mật, máy đánh chữ để soạn thảo văn bản. Các hầm bí mật được đào tinh vi dưới lũy tre, bờ giậu, dưới nhà bếp hay bàn thờ gia tiênnghĩa là đào hầm ở bất cứ nơi nào ngụy trang che mắt địch...

Thời gian rồi cũng vá lành vết thương chiến tranh, đất nước hôm nay đã hoàn toàn thống nhất trong đó có một phần máu thịt của các thế hệ cha anh. Vì vậy, để giữ gìn và phát huy truyền thống cao cả ấy, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm với quá khứ và tiếp nối xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

                                                                                    Hồng Phúc