Tổ chức hoạt động leo núi mạo hiểm ở Danh thắng Ngũ Hành Sơn

1. Quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn là chuỗi di sản văn hóa Việt Nam, là tài sản quý giá của cộng đồng dân tộc. Với vẽ đẹp độc đáo của thiên nhiên và bề dày văn hóa, lịch sử – năm ngọn núi Ngũ Hành từ lâu đã trở thành là biểu tượng văn hóa của thành phố Đà Nẵng. Để đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ du khách Ban Quản lý khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Công ty cổ phần mạo hiểm Việt chi nhánh Hội An đưa vào khai thác hoạt động leo núi mạo hiểm tại khu vực động Vân Thông, trên ngọn Thủy Sơn, Danh thắng Ngũ Hành Sơn đều này đã mang lại cho du khách những điều mới lạ, thú vị và ngay lập tức tạo sức hút khám phá Ngũ Hành Sơn ở một góc độ khác đầy mới mẻ và phấn khích.

2. Bất cứ ai khi tham gia tour trải nghiệm leo núi Ngũ Hành Sơn đều trải qua những bước hướng dẫn kỹ thuật như nhau, từ tính năng đến các bước sử dụng của từng loại dây đai, móc khóa bảo hiểm, dây bảo hộ… cho đến tư thế leo núi, cách giữ bình tĩnh để ứng phó những tình huống nguy hiểm. Với một bộ dây đai bảo hộ chuyên nghiệp phục vụ cho khách leo núi được nhập theo chuẩn của châu Âu, có thể chịu được tải trọng lên đến 2 tấn. Cùng đội ngũ hướng dẫn viên có nhiều kinh nghiệm đã trải qua khóa huấn luyện và thực hành bộ mộn leo núi do Hiệp hội leo núi Singapore cấp Chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước khi bắt đầu hoạt động leo núi, người chơi đều được các huấn luyện viên tập huấn một số kỹ năng cơ bản, cần thiết như sử dụng dây, các thiết bị bảo hộ an toàn cũng như kỹ thuật leo núi. Sau đó mỗi người chơi được tập luyện ở địa hình những tảng đá thấp. Trong đó, kỹ năng cơ bản nhất là nghiêng người và từ từ thả tay ra khỏi dây, kết hợp với đôi chân nhún vào các vách đá tạo lực. Điều này giúp người leo núi không bị bỡ ngỡ khi lần đầu sử dụng các dụng cụ chuyên dùng, cũng như yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

            Khi tham gia tour leo núi ở Ngũ Hành Sơn, du khách sẽ di chuyển từ dưới chân núi lên tới đỉnh Vân Thông, sau đó sẽ “xuống núi” bằng cách đu dây qua vách đá thẳng đứng. Vượt qua độ cao hơn 25m, với nhiều mỏm đá nhô ra tạo cho du khách cảm giác mạo hiểm hơn nhưng đòi hỏi người chơi tuân thủ đúng các nguyên tắc mà các huấn luyện viên đưa ra.

Với hoạt động leo núi mạo hiểm ở Ngũ Hành Sơn, du khách có thể lựa chọn tham gia ở 2 môn Rock Climbing (leo lên) và Abseiling (leo xuống) ở độ cao từ 25-30m. Rock Climbing đòi hỏi chuyên môn cao, kỹ thuật tốt và thể lực hạng ưu, để có thể leo trèo ở độ cao của vách động hơn 30m. Abseiling được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ, để trải nghiệm cảm giác vượt qua chính mình, khắc phục nỗi sợ độ cao…

3. Sợ hãi, hưng phấn, thích thú… là những cung bậc cảm xúc mà các bạn trẻ đến từ một trường Trung học của nước Úc trải qua trong buổi chiều leo núi bằng dây ở Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. Em Lucas Gualano (15 tuổi) chia sẻ: “Cảm giác hơi hồi hộp, lo lắng, nhưng rất thú vị khi vượt qua nỗi sợ hãi và sự mạo hiểm của vách núi cao đó nên lúc này thấy rất vui và phấn chấn. Vậy là em đã học được cách vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình”.

            Cảm giác được thả người lơ lửng trên không trung giữa những vách đá hiểm trở đã tạo cho du khách sự thích thú. “Tôi thấy vui khi mình chinh phục được ngọn núi và tiếp đất an toàn”, anh Enit (Đan Mạch) cho biết.

4. Ông Võ Đức Trung, Giám đốc Công ty Du lịch mạo hiểm Việt cho biết, công ty đã có nhiều chuyến khảo sát, thử nghiệm leo núi ở Ngũ Hành Sơn trước khi đi vào khai thác chính thức. Sau một năm thành phố Đà Nẵng đồng ý cho Công ty tổ chức thí điểm loại hình thể thao leo núi mạo hiểm tại động Vân Thông, ngọn Thủy Sơn thì hiện nay công ty được rất nhiều du khách tham gia, nhất là một số trường học quốc tế lựa chọn để các em rèn luyện, trải nghiệm các hoạt động tập thể.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc Công ty cổ phần mạo hiểm Việt chi nhánh Hội An cho rằng, leo núi mạo hiểm tại động Vân Thông là một chương trình hấp dẫn dành cho du khách; riêng với các em học sinh quốc tế, hoạt động này sẽ giúp các em rèn luyện các kỹ năng sống, sự tự tin, ý chí vượt khó… “Trước mắt, công ty hướng đến khách quốc tế vì họ đã hiểu và biết đến môn thể thao này. Từ đó du khách đi qua sẽ thấy và hy vọng sau này có thể mở rộng tới nhiều đối tượng khách tham gia”, ông Thành chia sẻ.

Để khai thác được môn thể thao này đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp trong hoạt động tour với đầy đủ các yếu tố như phải có trang thiết bị theo đúng chuẩn quốc tế, thiết kế tour hấp dẫn nhưng phải phù hợp theo địa hình và đội ngũ huấn luyện viên phải được đào tạo theo chuẩn quốc tế. “Ngũ Hành Sơn là một trong những địa hình rất độc đáo, có thể hình thành một trung tâm thể thao mạo hiểm ở đây và thiết kế được nhiều tour khác nhau như leo lên và leo xuống (hiện tại mới đang khai thác leo xuống) ở các cấp độ khó, dễ phù hợp với nhiều đối tượng khách”, ông Thành cho biết thêm.

5. Có thể thấy thể thao leo núi mạo hiểm là một trong những lợi thế lớn của Việt Nam, vì có địa hình đa dạng, phong phú, loại hình du lịch này cũng rất thân thiện với môi trường. Leo núi mạo hiểm là môn thể thao vẫn còn khá mới mẻ, nếu không muốn nói là khá xa lạ đối với người Việt. Chính tâm lý ngại mạo hiểm, thích cảm giác an toàn, cộng với sự thiếu tin tưởng trong khâu thiết kế và tổ chức tour khiến người Việt chưa thực sự mặn mà với môn leo núi. “Chủ yếu khách Tây tham gia leo núi, phần vì chi phí, phần vì ưa thích cảm giác mạo hiểm”, hướng dẫn viên Việt Thảo cho biết.

Dù mới được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép đưa vào khai thác thử nghiệm trong vòng một năm (tháng 12/2016 – tháng 12/2017) nhưng sản phẩm du lịch leo núi của Công ty Du lịch mạo hiểm Việt đang rất thu hút khách, đặc biệt là khách quốc tế; theo thống kê của Ban Quản lý khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, trong thời gian triển khai thí điểm loại hình du lịch leo núi mạo hiểm này đã thu hút hơn 1.237 lượt khách tham gia. Từ những kết quả trên UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản cho phép tổ chức hoạt động leo núi mạo hiểm này chính thức đi vào hoạt động tại khu vực động Vân Thông, ngọn Thủy Sơn, Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Một số hình ảnh hoạt động leo núi mạo hiểm được tổ chức tại vách núi động Vân Thông, ngọn Thủy Sơn, Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Hướng dẫn sử dụng dây đai bảo hộ trước khi tham gia leo núi

Tập huấn kỹ thuật và kiểm tra kỹ năng nghiêm ngặt trước khi tham gia leo núi

Vách đá tự nhiên ở động Vân Thông, ngọn Thủy Sơn chính là yếu tố thu hút khách du lịch đến với môn chơi này

Lê Ngọc Nhất