Thú vị những hình thù trên vách đá

Nhiều người đến Ngũ Hành Sơn để đi tìm về với nước non hữu tình. Lại có người đến đây để chiêm nghiệm một lẽ sống, một triết lý nhân sinh nào đó của cuộc đời. Tôi gặp một người rất lạ, anh ta đến chỉ để xem những hình hài các con vật khác nhau trên vách đá ở động Huyền Không. Chúng được “sinh ra” và “nuôi nấng” bằng trí tưởng tượng phong phú của những người khám phá ra hang động, cùng với du khách thập phương đến thăm nơi này.

Sự linh thiêng, an yên của một nơi thờ tự như động Huyền Không, theo lẽ thường, sẽ đem đến cho con người cảm giác “như không có gì” (Tản Đà). Nhưng ở động Huyền Không, bên cạnh vẻ huyền bí của một hang động tự nhiên, cộng với thứ ánh sáng rẽ quạt tỏa xuống từ trên cao đẹp đến mê hoặc, chúng ta hình dung, tưởng tượng, nhìn thấy và cảm nhận nhiều hơn thế nữa.

Từ trên những bậc tam cấp ở cửa hang, nhìn chếch về bên tay phải, ở trên cao, sẽ thấy vách đá in hình một con vịt khép cánh, ngẩng đầu, như đang bơi trên mặt nước. Cách đó không xa là hình ảnh của một con chim. Chúng nhỏ và nằm cạnh một hình tượng lớn hơn, người ta cho đó là sự hiện diện của thần núi. Trong hang động lớn như động Huyền Không, vừa bước vào phải bái chào một “ông thần núi” ẩn hiện trong vách đá, như thể lạc vào cõi hư vô.

 

Đặt chân xuống động Huyền Không, cảm nhận hơi mát lành tỏa ra từ núi đá, nhiều người sẽ lựa chọn đi thẳng về phía trung tâm động để vái lạy Phật Thích ca và bàn thờ Địa tạng vương bồ tát. Đứng dưới bức tượng lớn tạc Phật thích ca, chúng ta dường như chú ý nhiều đến cái to lớn, uy nghi, hơn là một điểm thú vị khác ở dưới chân tượng Phật. Đó là dáng dấp của một chú voi con, đầu tròn, vòi dài, ra bề vô cùng ngoan ngoãn. Chú voi con là một liên tưởng khá dễ nhìn thấy, chỉ cần kéo tầm mắt xuống dưới chân tượng Phật, ngay phía bên trái, lập tức sẽ hiện ra. Bên dưới tượng Phật thích ca là bàn thờ Địa tạng vương bồ tát. Nơi ấy có một khối đá nhô cao, nửa trên tròn đầy, nửa dưới lõm vào một hốc, trông như chiếc hài dựng đứng. Nhiều hướng dẫn viên khi lý giải cho khách tham quan vẫn ví von đây chính là chiếc giày mà Đức Đạt Ma đánh rơi trong truyền thuyết. (Chiếc còn lại ngài đang gánh trên vai)

Không gian bên phải động Huyền Không là nơi thờ Phật Quan Âm, các vị quan công và ông tơ bà nguyệt, gọi là Trang Nghiêm tự. Đi một vòng Trang Nghiêm tự, chúng ta sẽ lại bắt gặp một số những hình hài hay ho khác của đá núi. Ngoài ra còn có hình hài chim hạc nổi bật, rõ nét ngay sau Trang Nghiêm tự, hình đầu chim công với cổ dài và mào xòe, giống đến mức khó tin. Lý thú nhất là bên trái Trang Nghiêm tự, nơi lỗ hang, có hai khối thạch nhũ tròn, một to, một nhỏ, người ta gọi đó là hai bầu vú mẹ. Lạ thay, chỉ có một “bầu vú” là “sữa” rơi tí tách, cái còn lại tuyệt nhiên khô ráo bình thường. Tương truyền rằng, ngày xưa, vua Thành Thái một lần đến đây thăm thú, lỡ đưa tay sờ vào một bên “vú”, nên kể từ đó “sữa” không còn nhỏ giọt nữa. Chuyện không biết có thật hay chỉ là truyền tụng, nhưng có thể thấy, trong quan niệm dân gian, hình ảnh người mẹ với dòng sữa mát ngọt luôn được tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Ngược về bên trái động Huyền Không, me mé một vách đá, có hốc đá nhỏ, bên trong nhẵn bóng và mát lạnh. Khép chặt lòng bàn tay, vỗ mạnh vào đó, chúng ta sẽ nghe vang lên trong không gian một âm thanh trong trẻo, vang vọng. Sở dĩ vì âm thanh đó mà hốc đá ấy được gọi là “cái trống trời”. Lại có một câu chuyện khác liên quan đến cái trống kì bí này. Ấy chính là ngày trước, mỗi lần vua Minh Mạng đến đây lập đàn cúng bái, cầu cho quốc thái dân an, đều dùng tay vỗ vào trống. Liệu có phải chăng, điều này nói lên tấm lòng yêu nước thương dân của một vị vua nhà Nguyễn?

Kỳ thú ở Ngũ Hành Sơn còn nhiều. Có hình rắn mẹ, rắn con ở động Tàng Chơn, có dòng suối kim tuyến lấp lánh ở động Âm phủ, chiếc chuông đá ở động Quan Âm, hình Phật Bà trên đỉnh hang gió Tây, chỗ vua Minh Mạng bày tiệc trà ngắm trăng ở Vân Nguyệt Cốc có thể nhìn thấy được. Lại còn chuyện cả ba ngọn Mộc Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn tạo thành một dáng nằm nghiêng của người phụ nữ… Biết bao là chuyện thú vị ở Ngũ Hành Sơn mà chúng ta bằng mắt thường, tai nghe có thể nhìn thấy và cảm nhận. Dẫu rằng, tất cả chúng kỳ thực được tạo nên vô tình bởi sự bào mòn của nước biển, gió bụi và thời gian, nhưng cũng không thể phủ nhận được, đây cũng là một sản phẩm của trí tưởng tượng, có gốc gác xa xôi từ chính nền tảng nhận thức của cổ nhân. Và có dịp đến với Ngũ Hành Sơn, nhỡ có hỏi “thần núi” đang hiển hiện ở đâu, hoặc nghe ai đó khoe vừa hứng được “sữa mẹ” từ trong lòng núi, thì đây cũng là điều bất thường rất đỗi …bình thường ở chốn tuyệt đẹp nước non này.

Phương Dung