Tham quan Ngũ Hành Sơn – Suy nghĩ đôi điều về chuyện “Đi chùa lễ Phật”

“Bạn về Non Nước lễ chùa

Đường lên vời vợi, gió lùa miên man”

Ngũ Hành Sơn qua bao thăng trầm biến thiên của lịch sử, do đặc điểm hình thành và phát triển, tự nó đã khoác trên mình một chiếc áo tâm linh tín ngưỡng. Song song tồn tại với các tôn giáo khác, đạo Phật được coi là chủ đạo tâm linh ở Ngũ Hành Sơn.

Du khách hay nói: đi chùa Non Nước lễ Phật, vậy lễ Phật là gì, Phật là ai mà ta phải lễ, lễ Phật mang lại cho chúng ta điều gì?

Phật là danh từ chung, chỉ một hạt giống trong tâm hồn của mỗi người mà tiếng Phạn gọi là Budha, hay nói một cách rõ ràng hơn Budha chính là sự sống có tĩnh thức và giác ngộ hoàn toàn. Triết lý này được ngài Gotoma (Cồ Đàm) phổ biến cách đây hơn 2500 năm trước. Ngài Cồ Đàm, ngày nay người ta hay gọi là Thích Ca Mâu Ni Phật, họ của Ngài là Kastrya, là hiền triết Phật, là sự giác ngộ.

Theo Ngài Cồ Đàm, chúng ta hay luôn nghĩ về tương lai và quá khứ quá nhiều, chính sự lo nghĩ nhiều này làm cho ta sống trong sự lo âu phập phồng, không an lạc. Ngài khẳng định rằng, “cuộc sống quí giá nhất là hiện tại chứ không phải ở tương lai và quá khứ”. Chính vì vậy mà ngài đã chủ trương dạy Pháp thực tập để an lạc ở hiện tại. Nói về Pháp (tức là phương pháp thực hành để đi đến an lạc) thì rất nhiều và rất sâu rộng. Ngài nói rằng trong các Pháp ấy, mỗi người cảm thấy mình hợp Pháp nào đó thì chọn và thực hành.

Điều khác biệt ở ngài Cồ Đàm và các nhà triết học khác là sự “thực hành”, bởi lẽ những gì Ngài dạy cho người khác thì bản thân ngài thực hành triệt để trước.

Vì vậy, mọi người đương thời đã gọi Ngài là đấng giác ngộ, hay còn gọi vắn tắt là Phật (mà không gọi tên riêng của Ngài nữa – Phật Cồ Đàm) . Ngài trả lời một cách quảng đại: mọi người gọi ta là Phật thì cũng được nhưng ta nói rằng tất cả trong tâm thức mọi người đều có hạt giống của sự giác ngộ và tĩnh thức hoàn toàn nếu mọi người biết rèn luyện thì tương lai mọi người đều có thể thành đấng giác ngộ hoàn toàn.

“Ta là Phật đã thành

Các ngươi là Phật sẽ thành”

Ngài ví rằng, tâm thức của con người giống như một mãnh vườn rất rộng, trong đó đã có sẵn nhiều hạt giống về các loài hoa nhưng cũng đầy cỏ dại vv. Người làm vườn nếu siêng năng tháo vát, chăm chỉ vun trồng, tưới bón cho nó thì sẽ cho ra vườn cây, vườn hoa tốt đẹp. Bằng ngược lại, người lười biếng không chăm sóc khu vườn thì cỏ dại, cây gai sẽ mọc đầy.

Tâm thức con người cũng vậy đều có sẵn các hạt giống, tốt xấu, thiện ác, giận giữ, an lạc và có cả hạt giống giác ngộ. Nếu chúng ta biết cách chọn lọc thực hành thì sẽ thành công.

Đi chùa lễ phật là hình thức công phu, khổ luyện, cầu phật đem lại cho ta hạnh phúc an vui, có người còn cầu mong giàu sang, phú quý. Điều này cũng tốt thôi, không có gì xấu cả. Tuy nhiên, đi chùa lễ phật với tâm thức cầu mong những điều vụ lợi, riêng tư ích kỷ quá mức sẽ thành sự cầu cạnh thực dụng, điều này nằm ngoài ý muốn và chứng thực của các đấng từ bi.

Vậy chúng ta đi chùa lễ Phật cũng chính là lễ một phần thân tâm của mỗi người:

“Dù xây chín ngọn Phù đồ

Không bằng làm Phước giúp cho một người” – Ca dao

 

Lê Văn Hòa – Hướng dẫn viên du lịch

BQL khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn