Sức hút nơi “Sơn kỳ Thủy tú”

        Danh thắng Ngũ Hành Sơn như “hòn non bộ khổng lồ” giữa lòng thành phố năng động, văn minh, hiện đại,  được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1980 và được công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt năm 2018. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua trên “con đường di sản” miền Trung, nằm giữa các di sản văn hóa thế giới: Huế – Hội An – Mỹ Sơn, Ngũ Hành Sơn là biểu tượng văn hóa vĩnh hằng trong tâm thức mỗi người con quê hương Đà Nẵng.

Ngọn Thủy Sơn – Ngũ Hành sơn nhìn từ trên cao

        Cả 5 ngọn núi  Ngũ Hành Sơn đều có những câu chuyện truyền kỳ về sự hình thành, từng ngọn núi, chùa chiền, hang động. Đến Ngũ Hành Sơn, khách viễn du bắt gặp những bài thơ từ thời Lý – Trần vẫn còn in dấu tạc trên vách đá rêu phong, những dấu tích văn hóa và tín ngưỡng của người Chiêm Thành khiến du khách như lạc vào một không gian huyền hoặc, với tiếng sóng vỗ, tiếng chuông chùa và cảnh sắc sơn thủy hữu tình.

Lối lên Thủy Sơn phía Tây Nam (Cổng số 1)

        Được du khách tham quan nhiều nhất là ngọn Thủy Sơn, cao 108 mét – cao nhất trong 5 ngọn Ngũ Hành Sơn. Núi có 3 ngọn nhỏ là Thượng Thai, Trung Thai và Hạ Thai. Hầu hết chùa chiền và hang động đều tập trung ở đây. Khách có thể đi bộ lên đỉnh Thủy Sơn theo hai đường: leo 156 bậc tam cấp phía Tây Nam lên chùa Tam Thai (ở ngọn Thượng Thai) hoặc 123 bậc tam cấp phía Đông đến chùa Linh Ứng (ở ngọn Hạ Thai). Chùa Tam Thai còn gọi là chùa Trong, thư tịch và bi ký cho biết chùa được khởi dựng vào thời hình thành đô thị cổ Hội An. Thiền sư Hưng Liên thuộc dòng thiền Tào Động Trung Hoa đến trụ trì và lập đạo tràng ở đây. Nhân duyên lớn đã đến với chùa Tam Thai khi vua Minh Mạng nhiều lần ngự du viếng cảnh Ngũ Hành Sơn, sắc phong chùa là Quốc tự, những giáo phẩm, tăng lữ đều được các vua triều Nguyễn chỉ định.  Đến nay, ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn với nét uy nghiêm, cổ kính của kiến trúc thuần Việt. Từ chùa Tam Thai, du khách có thể tham quan những ngôi chùa nhỏ hơn bao quanh như chùa Từ Tâm, Tam Tôn và Vọng Giang Đài.

Động Huyền Không(st)

        Lấy chùa Tam Thai làm tâm điểm, du khách tham quan những hang động huyền bí của Thủy Sơn. Bên cạnh chùa Tam Thai rẽ trái là động Hoa Nghiêm và Huyền Không. Động Hoa Nghiêm là một thạch động nhỏ, có Huyền Không Quan cổ kính, trầm mặc rêu phong, bên trong động có thờ Tượng Phật Bà Quan Thế Âm do nghệ nhân Nguyễn Chất của làng nghề đá mỹ nghệ tạc năm 1960… Động Huyền Không là một trong những động lớn và đẹp nhất của ngọn Thủy Sơn, nằm bên trong động Hoa Nghiêm, Động có hình dáng của một quả chuông lớn úp, đỉnh động có nhiều lổ hổng tự nhiên mang theo ánh sáng rọi vào nền động , trên vách động có những thạch nhũ mang hình thù rất kỳ lạ…và có thể nói rằng nếu ai đó đã từng đến Ngũ Hành Sơn mà chưa vào Động Huyền Không thì coi như người đó chưa biết Ngũ Hành Sơn.

Động Âm phủ dưới chân ngọn Thủy Sơn

        Đi về phía Đông, du khách sẽ gặp cụm hang động của ngọn Trung Thai gồm Thiên Phước Địa, hang Vân Nguyệt và động Vân Thông. Đáng chú ý nhất là động Vân Thông có hình tròn như đường ống chếch lên phía ngọn núi. Trong động có một tượng Phật lớn. Phía cuối động có đường thông ra ngoài khá to, nên ánh sáng từ đỉnh rọi vào trong động tạo thành ánh hào quang cho tượng Phật.  Ngọn Hạ Thai của Thủy Sơn có chùa Linh Ứng – có quy mô và bề dày lịch sử không kém chùa Tam Thai – và Vọng Hải Đài, động Tàng Chơn, động Ngũ Cốc, động Âm Phủ nằm dưới chân Thủy Sơn. Vọng Hải Đài nằm bên phải chùa Linh Ứng, giúp du khách ngắm được cả một vùng trời biển và sinh hoạt nhộn nhịp của ngư dân.

        Đến Ngũ Hành Sơn, du khách đừng bỏ qua dịp tham quan ngọn Hỏa Sơn, nơi có chùa Linh Sơn và động Huyền Vi được xây dựng trên truyền thuyết ông Lữ đi câu; ngọn Kim Sơn nằm bên bờ Trường Giang, có Bến Ngự – nơi Vua Minh Mạng neo thuyền cập bến khi vi hành Ngũ Hành Sơn, có động Quan Âm vô cùng đặc biệt – trên vách động có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được thiên nhiên tạo nên từ thạch nhũ. Tượng có một lớp nhũ đá lấp lánh như dãi kim tuyến phủ từ bờ vai đến gót chân, dưới chân tượng là một con rồng đang cuộn mình giữa những làn sóng, phía sau còn có hai hình tượng nhỏ giống Thiện Tài đồng tử và chim Khổng Tước. Có thể nói đây là bức phù điêu tuyệt đẹp mà thiên nhiên tặng cho Kim Sơn. Được phát hiện vào năm 1950, động được các vị cao tăng cho mở rộng lối vào và xây dựng chùa Quán Thế Âm dựa lưng vào ngọn Kim Sơn, ngoảnh mặt ra khúc sông đầy hoa sen. Tại đây, vào 19 tháng 2 âm lịch hằng năm có Hội Quán Âm được tổ chức quy mô và tôn nghiêm thu hút đông đảo thiện nam tín nữ và du khách gần xa về trẩy hội, tạo nên cảnh sinh hoạt đậm đà màu sắc cổ truyền quê hương.

        Ngũ hành Sơn, mỗi ngọn núi, mỗi hang động, chùa chiền đều mang trong mình những câu chuyện, những đặc điểm về cấu tạo địa chất, hình dáng cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, phong thủy riêng biệt. Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên “Sơn kỳ thủy tú” huyền ảo, thơ mộng mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nằng và có sức hút đến lạ kỳ, ai đã một lần đến thì nhớ mãi…

Tổ Quảng bá du lịch