Sông Cổ Cò – dải lụa trải bên Ngũ Hành Sơn

Đến Ngũ Hành Sơn tôi chạm tay vào đá. Ngũ Hành Sơn rất nhiều đá. Đá kiến tạo nên nơi này, ngay cả tên gọi của nó cũng gợi nên ý niệm về đá, và qua bàn tay con người, đá trở thành sản phẩm lưu niệm bày bán nhiều nhất, đặc trưng nhất Ngũ Hành Sơn. Ấy thế, trong một buổi chiều đầu mùa hạ, khi những du khách cuối cùng trong ngày rời khỏi Ngũ Hành Sơn, tôi nán lại, phóng tầm mắt ra xa, bất giác nhận ra một dải lụa mềm đẹp mê mẩn ở phía Tây danh thắng: Sông Cổ Cò!

Sông Cổ Cò bắt đầu từ cửa sông Trường Giang (Núi Thành, Quảng Nam), rồi uốn lượn chảy về cửa Đại. Khi đến đoạn cầu Phước Trạch (P. Cửa Đại, Hội An) thì dòng Cổ Cò uốn thành một đường cong rẽ một nhánh chảy ngược về Đà Nẵng. Người dân xứ Quảng nói, đường cong ấy chẳng khác nào cổ con cò đang co lại để bắt cá tôm, vì thế dòng sông mới có cái tên ngồ ngộ, hay hay – Cổ Cò.

Lạc bước bên sông

Sông Cổ Cò đã níu giữ bước chân nhiều du khách vô tình “lạc” đến nơi này. Đi dọc theo con sông, tôi cảm nhận được bầu không khí trong lành, mát rượi. Cảnh vật đủ khiến con người ta như lạc vào không gian của những câu chuyện cổ tích thời thơ ấu. Tôi như thoát khỏi nhịp sống hối hả hằng ngày nơi phố thị, thả hồn vào giữa thiên nhiên, gần gũi, bình dị đến lạ thường. Buổi sáng, khi bình minh lên, vầng hồng rạng rỡ ở đằng đông, dòng sông sáng trong dưới ánh ban mai. Mặt Trời càng lên cao, nắng vàng óng ả chiếu xuống mặt sông lấp loáng. Sông khoác lên mình chiếc áo lụa đào của cô thiếu nữ. Đến trưa, sông trầm tư dưới nắng trời oi ả, nhưng nó cũng thật đẹp với chiếc áo the xanh duyên dáng của mình. Mặt nước mênh mông vẫn lặng lờ theo dòng chảy. Buổi chiều, sông lại rạng rỡ với chiếc áo vàng lung linh của trời chiều ngả bóng.

Dòng sông hiện ra trước mặt là một màu xanh: mặt sông xanh, núi non xanh, xanh của cánh đồng và xanh của bầu trời. Sự giao thoa giữa trời và đất, giữa sông và núi như một bức tranh sơn núi hữu tình. Núi, mây, sông, gió hòa tan làm một thổi bay tất cả mệt mỏi của bản thân, những suy nghĩ mơ hồ trước đó, ngày tháng cũng vì thế mà trở nên lâu dài, tĩnh mịch hơn và cho tôi cảm giác thật bình yên. Dòng sông hiền hòa, yên ả, nhìn lên thấy núi non xinh đẹp. Sông Cổ Cỏ đẹp đến thế đấy, càng đẹp hơn khi biến những văn hóa lịch sử địa phương thành một sản phẩm du lịch. Đã đến Ngũ Hành Sơn không riêng ngọn Thủy Sơn, còn có sông Cổ Cò bên núi Kim Sơn và Hỏa Sơn với nhiều cảnh đẹp và nhiều truyền thuyết hay đang chờ các bạn khám phá.

Dòng sông lịch sử

Từ xưa, sông Cổ Cò hay còn gọi là Lộ Cảnh Giang đã có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển phồn thịnh của đô thị cổ Hội An. Thầy Thích Huệ Hưng chùa Quán Thế Âm cho biết: “Dòng sông Cổ Cò nổi tiếng trong lịch sử ngoại thương của xứ Đàng Trong. Dòng sông nối liền tiền cảng Đà Nẵng với thương cảng Hội An rất đông đúc và nhộn nhịp vào thế kỷ XVI – XVII. Nhờ có dòng sông này mà hàng hoá của các tàu buôn lớn nước ngoài đậu ở cảng Đà Nẵng, có thể có mặt tại hội chợ quốc tế Hội An và ngược lại, các hàng hoá nước ta sẽ theo thuyền buôn vượt đại dương đến với nước khác. Ngày ấy, các thương nhân Nhật Bản và Trung Hoa thường sử dụng thủy lộ này để ra vào, buôn bán giữa hai vùng này. Vua Minh Mạng đã từng đi thuyền theo sông Cổ Cò để ngự lãm Ngũ Hành Sơn ba lần, vào tháng các năm 1825, 1827 và 1837. Vào năm 1995 khi nhà chùa nạo vét sông thì thấy một khúc gỗ lim lớn, khẳng định đó là trụ neo thuyền của vua Minh Mạng. Đến năm 1999 trong một trận lũ lớn, trụ neo thuyền đã bị trôi mất”.

Dưới chân ngọn Hỏa Sơn thời trước, khi hoạt động giao thương giữa Hội An và Đà Nẵng bằng đường thủy còn hưng thịnh, ở đây có một bến sông, ghe thuyền đi về buôn bán vô cùng tấp nập. Trên bờ sông, sát chân hòn Dương Hỏa Sơn có khu Miếu Ông Chài.Miếu Ông Chài được xây dựng vào thời Gia Long (1802-1819). Đây là trạm thu thuế các tàu buôn qua lại trên sông Cổ Cò giữa Hội An – Đà Nẵng. Theo thời gian do bù đắp phù sa, làm mất đi vị trí giao thông đường thủy quan trọng này. Miếu Ông Chài là một miếu nhỏ, xây bằng vôi và gạch, tương truyền rằng có hai cha con hành nghề chài lưới ở Hỏa Sơn vào làm nơi trú ngụ sau một ngày đánh cá mệt mỏi trên sông. Cô con gái của ông ngư lão là người đẹp tuyệt trần. Một hôm cha con họ về cột thuyền nghỉ ngơi như thường lệ, ông ngư lão thì quét dọn trước, còn cô con gái thì mãi mê tắm rữa dưới bến thuyền, lộ rõ thân hình trắng đẹp nõn nà dưới đêm trăng bàng bạc. Thấy lâu, ông lão xuống thuyền gọi con, ông bỗng hoa mắt choáng ngợp trước thân hình quyến rũ của cô con gái, lòng ông trỗi dậy những ham muốn sắc dục, nhưng trong giây lác ông định thần ngay, kiềm chế được cơn dục vọng, sau đó, do tự mặc cảm tội lỗi, ông lấy con dao cắt đi phần “hiếm” của cơ thể rồi lăn ra chết. Nhóm bạn hành nghề chài lưới biết chuyện lo ma chay cho ông và thờ ông tại miếu. Từ đó có tên là miếu Ông Chài cho đến ngày nay.

Bà Trần Thị Kim Dung (P. Hoài Hải, Q. Ngũ Hàng Sơn) kể: “Ngày xưa ngư dân ở nơi đây hay đánh bắt cá trên sông. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dòng sông là một nơi quan trọng, che chở quân ta. Trên sông có rất nhiều hoa sen, mỗi lần quân ta từ bên kia sông qua bên ngọn núi đánh giặc, họ núp dưới lá sen, dùng hoa sen để ngụy trang lúc hành quân. Ngày nay, một phần dòng sông Cổ Cò đã bị bồi lấp. Tuy nhiên, dòng sông vẫn đẹp bên cạnh núi Ngũ Hành Sơn, vào ngày rằm, người dân nơi đây thả hoa đăng trên sông, khẩn cầu điều lành trong cuộc sống. Vào ngày 19- 2 âm lịch hàng năm, trên dòng sông này, có tổ chức đua thuyền nhân Lễ hội Quán Thế Âm. Theo chỉ dẫn địa lý, sông Cổ Cò dài trên 27km, đoạn trên địa bàn TP Đà Nẵng dài 7,4 km và đoạn trên địa phận Quảng Nam là 19,7 km. Việc khai thông nối lại tuyến đường thủy này giữa Hội An và Đã Nẵng đã được hai địa phương thống nhất thực hiện từ 10 năm trước. Ý tưởng thú vị này giờ đang được triển khai, mở ra nhiều triển vọng và cảm xúc. Bởi lẽ, khi được khơi thông, dòng sông sẽ kết nối bằng đường thủy những địa điểm du lịch bậc nhất: Cù lao Chàm, phố cổ Hội An, danh thắng Ngũ Hành Sơn, hạ lưu sông Hàn, bán đảo Sơn Trà… Tôi chợt mường tượng những vùng đất hai bên sông sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái với các khu đô thị nghỉ dưỡng đẹp yên bình, những làng quê đẹp bình dị mang đậm bản sắc xứ Quảng mộc mạc, chân tình và hiếu khách. Khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài, hẳn đang cần đến những nơi như vậy.

Với riêng tôi, sông Cổ Cò, giờ đây, trở thành nơi tìm đến, để cảm nhận vẻ đẹp hài hòa của nước non, trời đất, con người ở Ngũ Hành Sơn.                                                       

 Hồ Hậu

Ngũ Hành Sơn nhìn từ sông Cổ Cò

Hội đua thuyền rước công chúa Huyền Trân diễn ra vào dịp 19/2 (âm lịch) trên sông Cổ Cò