Ngỡ ngàng khu vực phía Tây

Khuôn viên Phật Tông Tự

 Chỉ trong nửa buổi sáng “cưỡi ngựa xem hoa” ở khu vực phía Tây khu du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn,  tôi được khám phá ra một không gian khác lạ. Một không gian hoang sơ, thanh tịnh của chùa chiền trong cảnh núi non,  ruộng đồng, sông nước, cỏ cây… mà hẳn không phải ai cũng biết còn tồn tại ở nơi này.

Thoát khỏi cái oi ả phố phường, tạm biệt điểm du lịch Thủy Sơn vốn đã quá nổi tiếng, tôi bước vào không gian Hỏa Sơn (gồm Âm Hỏa Sơn và Dương Hỏa Sơn) và Kim Sơn rợp bóng cây xanh. Dù chỉ cách Thủy Sơn chừng hơn 1km và đường giao thông hết sức thuận lợi, không gian Hỏa Sơn, Kim Sơn gần như tĩnh lặng hoàn toàn so với sự nhộn nhịp ở Thủy Sơn. Ấn tượng đầu tiên vùng bồi lấp của sông Cổ Cò: Một đồng lúa và những bãi cỏ xanh mướt, mấy chú bò nhởn nhơ gặm cỏ, con kênh tĩnh lặng có vài chiếc cầu nhỏ bắc ngang, lục bình lờ lững trên mặt nước xanh…  Dọc theo con đường vào Hỏa Sơn, tôi được chỉ dẫn thăm 3 địa điểm: Miếu Ông Chài, nhà thờ họ Đặng, chùa Phổ Đà Sơn và Phật Tông Tự. Nằm liền kề, xem kẽ các di tích này còn có Lăng Bà Chúa và một số công trình cổ xưa khác.

Lăng Ông Chài – tôn thờ hiếu hạnh

Lăng Ông Chài là khá nhỏ, thấp, xây theo lối kiến trúc giản đơn. Phía trước có một bát hương lớn, bên trong có ban thờ và mấy vật thờ cúng. Tuy rằng di tích có phần khiêm nhường, ấy vậy, nơi đây lại ẩn chứa câu chuyện đầy ray rứt cũng lại thanh cao về đạo hiếu hạnh. Nói về lăng Ông Chài, anh Lê Văn Hòa, cán bộ Ban quản lý khu du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn, cho biết: Tương truyền khi xưa có hai cha con làm nghề chài lưới, vào đêm trăng thanh vắng, cô con gái tới tuổi xuân thì, ở nơi vắng vẻ, vô tư khỏa thân tắm. Thiếu nữ tắm dưới trăng thanh vô tình gợi nên dục vọng. Ông chài đã tự tay cắt phăng bộ phận sinh dục để dập tắt nỗi ham muốn trần tục. Việc ấy truyền trong dân gian, nên khi ông mất, họ lập lăng thờ nhằm răn dạy điều phải đạo.

Tìm hiểu thêm về lăng Ông Chài, tôi được biết trong dân gian cũng còn một câu chuyện khác có nội dung tương tự. Chuyện kể rằng, khi xưa cha con ông chài dựng lều mưu sinh nơi triền núi. Tuy nghèo nhưng đạo, lễ hiếu hạnh được giữ nghiêm. Một hôm trời đổ mưa giông sấm sét, ông chài vội vã trở về nhà, cô gái thương cha chạy ra đón. Vô tình trượt chân ngã, bàn tay ông chài chạm phải ngực con. Tuy rằng việc ấy không may xảy đến, nhưng ông chài lại vô cùng ray rứt, tủi hổ, bởi vậy ông vào núi ẩn thân rồi chết. Chờ cha mãi không về, cô con gái vào núi thì tìm được xác cha, đem về chôn cất. Suốt mấy năm liền, cô ngồi khóc bên mộ cha, tự trách đã đẩy cha vào chỗ chết. Sau đó cô cắt tóc đi tu, dân làng không ai gặp nữa. Thương cảnh éo le của cha con ông chài, vừa kính phục gia đình biết giữ gìn hiếu hạnh, dân làng lập lăng thờ, còn tồn tại đến tận ngày nay.

Hai câu chuyện kể trên (và có thể còn nhiều dị bản khác nữa) tuy có khác nhau về tình tiết nhưng lại chung trong ấy tư tưởng giữ gìn gia giáo, hiếu hạnh của người xưa. Chắc rằng, lăng Ông Chài chính là hiện thân của tư tưởng ấy, như một lời nhắc nhở của người xưa. Thăm lăng Ông Chài, du khách không khỏi ngậm ngùi thương xót một nghịch cảnh trong đời cũng lại tự nhắc nhở bản thân biết tôn trọng và giữ gìn điều phải đạo trong gia đình.

Sát cạnh lăng Ông Chài là lăng Bà Chúa, là hiện thân của đạo Mẫu của người Việt, không liên hệ gì câu chuyện nói trên, nhưng lại vô tình tạo nên sự hài hòa của các di tích nơi này.

Chùa Phổ Đà Sơn – niềm uẩn ức của công chúa Ngọc Lan?

Chùa Phổ Đà Sơn là chùa của các sư nữ, nằm dưới chân Hỏa Sơn với một giàn hoa vàng bám theo bờ tường. Khi chúng tôi ghé, cửa chùa đóng kín, chỉ đứng ở xa nhìn lại. Tương truyền khi xưa công chúa Ngọc Lan, em gái của vua Minh Mạng, sau khi phát nguyện đi tu suốt đời ở chùa Tam Thai (Thủy Sơn) đã về nơi này ẩn tu. Có giả thuyết cho rằng, công chúa Ngọc Lan vốn là An Nghĩa Công Chúa, công chúa thứ 10 trong số 14 công chúa của vua Gia Long, tên thật là Nguyễn Phúc Ngọc Ngôn. Năm 1823, vua Minh Mạng gả nàng cho một người tên là Lê Văn Yến. Sau này, Lê Văn Yến bị cho là nằm trong đám tạo phản, bị Minh Mạng xử tử. Riêng con trai của Ngọc Ngôn và Lê Văn Yến bị đày đi Cao Bằng. Có lẽ vì rơi vào nghịch cảnh nhiễu nhương thời cuộc, nàng đã phát nguyện đi tu?

Trong bài viết “Ngũ Hành Sơn – nơi từng có một công chúa đến tu” đăng tại website nguhanhson.org , tác giả viết: “Để giải bày tâm sự và thể hiện tâm huyết của mình đến với nhà Phật, nàng (công chúa Ngọc Lan – N.L) đã làm một bài thơ thất ngôn bát cú ngõ hầu dâng vua và hằng mong có người ứng họa, nhưng cho mãi về sau, bài thơ đó cũng chưa có ai họa được.

Thế sự nhìn xem rối cuộc cờ

Càng nhìn càng ngắm lại càng dơ.

Khua tan tục niệm hồi chuông sớm

Gõ vỡ trần tâm tiếng mõ trưa,

Châu Tử chán mùi nên giải ấn,

Đỉnh chuông lợm giọng hóa chay dưa.

Lên đàng cứu khổ toan quay lại,

Bể ái trông ra nước đục lờ.

Sau này công chúa viên tịch, triều đình nhà Nguyễn đưa cô về quê hương an táng”.

Gần đây có ý kiến khác cho rằng, sau một thời gian ẩn tu, công chúa Ngọc Lan trở về quê sinh sống, hẳn cũng là mệnh đề thú vị để các nhà sử học quan tâm làm rõ. Nhưng qua lời thơ có thể cảm nhận được đôi điều về người con gái hoàng tộc ấy, phải chăng nơi cửa thiền vẫn còn điều uẩn ức? Ngày nay thăm Phổ Đà Sơn, du khách vừa tìm đến nơi cửa thiền cũng lại không khỏi suy tưởng về nàng công chúa đã trải qua biến thiên thời cuộc, lại càng thấm thía hơn ý niệm về phù du kiếp con người, về cõi tạm.

Phật Tông Tự – nơi tĩnh lặng

Đi tiếp chừng mấy mươi mét kể từ chùa sư nữ Phổ Đà Sơn, tôi bước vào không gian rợp bóng cây của Phật Tông Tự. Khi tôi đến, sư trụ trì đang khoan thai quét lá dọc con đường dẫn vào chùa. Sư cho biết, vào ngày lễ Phật, bà con Phật tử các nơi về chùa nhiều, còn ngày thường chùa rất thanh tịnh.

Bên trong Phật Tông Tự là một quần thể tượng vô cùng sinh động, với các hình hài, tư thế khác nhau. Nhưng ấn tượng nhất với tôi có lẽ là nhà thiền, một công trình kiến trúc nhỏ nằm trên mặt nước màu xanh rêu. Nhờ sự chỉ dẫn tỉ mỉ của anh Lê Văn Hòa và các cán bộ khác của Ban Quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, chính tại nơi đây, tôi lại biết thêm nhiều điều về ngôi chùa cũng như các kiến thức về Phật giáo.

Tiếp sau 3 công trình nói trên, tôi còn được chỉ dẫn thăm chùa Minh Sơn và động Huyền Vy dưới chân Hỏa Sơn. Tiếc là nơi đây đang thi công một số công trình cũng như “lấn cấn” một vài vấn đề về môi trường nên chưa thể tham quan được. Trong đó, tiếc nhất là động Huyền Vy, nơi còn lưu dấu chuyến du ngoạn của vua Minh Mạng. Theo cán bộ Ban quản lý, động Huyền Vy là nơi duy nhất ở Ngũ Hành Sơn có cửa động nhân tạo: Khi phát hiện hang động từ đỉnh núi, người ta đã đục một đường hầm đi vào. Tôi hy vọng được khám phá nơi này vào ngày gần nhất.

Kim Sơn – những điều chưa khám phá

Kim Sơn là nơi đặt ngôi chùa Quan Thế Âm và lễ hội cùng tên rất nổi tiếng, được xếp hạng lễ hội cấp Quốc gia, với sự tham gia của hàng vạn người. Ấy vậy, nơi đây còn ẩn chứa khá nhiều điều thú vị không phải ai cũng đã từng khám phá, đó chính là động Quan Thế Âm, một động nhỏ đang trong quá trình tôn tạo để đón du khách hành hương.

 

Trước cửa động Quan Âm 

Từ cửa động bước xuống mấy bậc tam cấp đá, hiện ra trước mắt tôi là pho tượng Bồ Tát. Đây là pho tượng của tạo hóa, hoàn toàn không có bàn tay con người can thiệp vào, ấy vậy vô cùng cân đối. Phía dưới chân tượng là đài sen làm từ vô số nhũ đá rất sinh động. Phía trên tượng có một khe hở nhỏ, vừa đủ để ánh nắng rọi chiếu vào, làm nên vẻ lung linh kỳ bí. Cách tượng Bồ Tát vài mét là chuông đá, một nhũ đá lớn “rót” từ mái vòm hang động xuống gần sát mặt đất. Gõ vào đây, tiếng chuông ngân lên, truyền sâu vào từng ngóc ngách hang động rồi lại dội ra, nghe rất lạ. Tiếp đó, đi sâu vào lòng Kim Sơn, trước mắt tôi hiện ra hồ nước Cam Lồ. Theo truyền thuyết, nước Cam Lồ chính là nước do Phật Bà Quan Âm ban cho nhân gian. Đó là loại nước vô vàn tinh khiết, vừa là nước hiện hữu, vừa là ý niệm về sự tinh khiết, thanh sạch.

Theo cán bộ Ban quản lý khu du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn, sau khi công tác tôn tạo hoàn thành, tại động Quan Thế Âm có thể được lắp đặt thiết bị tạo tiếng thiền nhỏ, nước Cam Lồ cũng sẽ được tinh lọc đóng chai để du khách mang về… Những việc này nhằm tạo những giá trị đích thực để khách hành hương có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm khi tham quan Ngũ Hành Sơn nói chung, chùa Quan Thế Âm và ngọn Kim Sơn nói riêng.

Chị Nguyễn Thị Phượng, cán bộ Tổ quảng bá, Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cho biết: Cho đến nay, rất nhiều du khách khám phá Thủy Sơn cứ ngỡ là đã khám phá hết Ngũ Hành Sơn. Thực ra Thủy Sơn chỉ là một trong năm ngọn núi của toàn bộ danh thắng. Ngoài Thủy Sơn còn có: Kim Sơn, Mộc Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn, mỗi nơi đều có những nét đặc sắc riêng, làm nên một quần thể di tích rất phong phú, đa dạng, giàu tiềm năng.

Là một du khách vội vã, những trải nghiệm ở khu vực phía Tây khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn còn quá sơ sài, tôi tự dặn sẽ tìm lại nơi này nhiều lần khác nữa, nhất là tìm đến những nơi chưa được nhiều người khám phá. Tất nhiên, tôi cũng sẽ chờ đợi những sự đầu tư tôn tạo, quảng bá tốt hơn nữa ở khu vực phía Tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, để thực sự cảm nhận và hòa mình trong cảnh quan kỳ thú Ngũ Hành Sơn, biết thêm nhiều sự tích ở nơi này. Tin chắc rằng, suy nghĩ đó hẳn không chỉ của riêng tôi.

                                                                                           Nguyên 

 

                                                                              BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn