Ngũ Hành Sơn trong nét xuân an lạc

Đến Ngũ Hành Sơn để được đi chùa, trẫy hội, tận hưởng trọn vẹn một mùa xuân là nét văn hóa có từ ngàn đời, từ đó hiểu rằng, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn không đơn thuần là điểm đến vui chơi, tham quan du lịch mà còn là nơi trở về nguồn cội tâm linh trong tâm thức của mỗi người con đất Việt.

Từ sáng tinh mơ Mùng một Tết – Ngũ Hành Sơn như một điểm hẹn – du khách, đạo hữu, nhân dân trong thành phố và các vùng lân cận với đủ các loại phương tiện đổ về đi chùa đầu năm, xem đó như là hướng xuất hành năm mới tốt nhất. Ngay trong đêm giao thừa tại chùa Quan Thế Âm đã có hàng vạn khách nô nức đến du xuân, lễ Phật, rộn ràng trong tiếng nói cười, thăm hỏi, chúc tụng, bừng nở niềm vui bên những khóm mai vàng và những nụ sen hồng thanh khiết… tất cả âm thanh, sắc màu ấy làm nên nét xuân an lạc giữa không gian thắng tích trầm mặc và tĩnh lặng“Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước, áo quần như nêm” – (Kiều – Nguyễn Du).

Trong tâm thức của đại đa số người Việt, đi chùa đầu năm để được hái lộc, xin xăm, cầu nguyện ơn trên gia hộ là việc làm có ý nghĩa thiêng liêng, là đến với cái thiện, đến với điều lành, trút bỏ gánh nặng ưu tư, nhọc nhằn qua một năm bươn bả, bon chen trong cuộc sống. Nhánh trầu xanh hái bên vách núi là tài – lộc đầu năm, quẻ xăm mới ứng nghiệm nơi cửa Phật là tín hiệu nhiệm màu để từ đó vững tin rằng mọi điều không may, bất hạnh sẽ được hóa giải

            Lên với ngọn Thủy Sơn để viếng chùa Tam Thai, Linh Ứng, Tam Tôn, Từ Tâm; đến ngọn Kim Sơn viếng chùa Quan Thế Âm, chùa Thái Sơn; qua ngọn Hỏa Sơn viếng chùa Phổ Đà, Chùa Linh Sơn, chùa Ứng Nhiên Tự, về ngọn Thổ Sơn để viếng chùa Long Hoa, chùa Hương Sơn, chùa Huệ Quang…chưa có một di tích nào lại là nơi hội tụ nhiều ngôi chùa đến thế !

            Không quá cường điệu khi cho rằng Ngũ Hành Sơn là vùng đất lịch sử – văn hóa – tâm linh, vùng đất mà ở đó đạo Phật đã du nhập và phát triển rất sớm. Thông qua một số văn bản chiếu, chỉ dụ, bản tấu trong Châu bản triều Nguyễn cho thấy, từ thế kỷ XVII, XVIII các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Thành Thái đã chú trọng đến việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo chùa chiền tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, xem đây là vùng đất Phật và nhiều lần đến ngự du, viếng cảnh. Với thế núi, thế sông, cảnh trí thiên nhiên và các hang động huyền bí được phân bố ngẫu nhiên một cách hài hòa, hợp lý trong quần thể di tích không những là nơi hành đạo của các bậc chân tu có những đóng góp rất ý nghĩa cho việc hoằng pháp, xiễn dương đạo Phật mà còn là nơi mà các triều vua nhà Nguyễn đặt biệt chú ý để xây dựng và phát triển đạo pháp.

            Hiện nay, để xác định đâu là điểm du lịch văn hóa tâm linh, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã chính thức triển khai “Hành trình quảng bá điểm đến hấp dẫn Việt Nam” từ năm 2011 và nhận rất nhiều đề cử giới thiệu từ các Hiệp hội du lịch, các đơn vị lữ hành trong và ngoài nước, các cơ quan Truyền thông báo chí và bình chọn của bạn đọc, khách du lịch từ các tỉnh thành cả nước gửi về. Kết quả, ngày 11/11/2012, Đà Nẵng có 03 điểm trong số các điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam là biển Non Nước, đèo Hải Vân, danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong đó danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn được công nhận vào TOP 10 – điểm du lịch tâm linh thu hút khách nhiều nhất.

            Từ kết quả khả quan này cho thấy Ngũ Hành Sơn khác với các tuyến điểm vui chơi, du lịch các nơi; những ngày trong Tết và kể cả sau Tết luôn là thời điểm mà khách hành hương, các tour du lịch, các đoàn lữ hành vẫn tiếp tục đổ về tham quan, viếng cảnh, nối tiếp dòng người du xuân, lễ Phật đến mùa lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn vào 17, 18, 19 tháng 02 Âm lịch.

            Đến Ngũ Hành Sơn để được đi chùa, trẫy hội, tận hưởng trọn vẹn một mùa xuân là nét văn hóa có từ ngàn đời, từ đó hiểu rằng, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn không đơn thuần là điểm đến vui chơi, tham quan du lịch mà còn là nơi trở về nguồn cội tâm linh trong tâm thức của mỗi người con đất Việt./.

                                                                                     Bài và ảnh: Phan Bân

                                                            Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn