LỄ CHÙA ĐẦU XUÂN

 

   Một mùa xuân nữa lại về trên vùng đất Ngũ Hành. Xuân về mang theo chút se lạnh, lất phất mưa phùn và toả nhẹ những tia nắng ấm. Chính sự giao thoa của đất trời đã khiến sắc xuân ở khu danh thắng như đang tràn trề nhựa sống.

Trải lòng theo không gian ấy, dòng người đến Ngũ Hành Sơn ngày càng đông hơn trong những ngày giáp Tết. Con đường Huyền Trân Công Chúa rẽ vào khu danh thắng nay đã khác trước, được mở rộng, nâng cấp. Bãi đậu xe thông thoáng, vạch kẻ phân làn phẳng tắp, phân luồng từng loại xe. Trên cây, thân cành khẳng khiu, những chồi non cũng muốn vươn mình đón xuân, những cánh hoa bung mình khoe sắc. Toàn cảnh khu du lịch Ngũ Hành Sơn khang trang, sạch sẽ, tôn nghiêm như lời mời chào du khách.

Sáng sớm, người ta kéo nhau lên chùa lễ Phật. Người già có, trẻ em có, người địa phương, khách thập phương, người nước ngoài và cả kiều bào đều nô nức viếng chùa. Dường như ai ai cũng tươi trẻ hơn so với ngày thường. Khắp các nơi trên ngọn Thủy Sơn đâu đâu cũng thấy du khách tay cầm thẻ nhang tiến đến cầu khấn trước bàn thờ Phật. Ai cũng muốn tự mình thắp nén nhang cầu nguyện. Những ngôi chùa và các hang động ở Ngũ Hành Sơn nghi ngút khói nhang làm cảnh trí vốn mờ ảo bây giờ thêm huyền bí. Với ý nghĩ của người Việt từ bao đời nay, đi lễ chùa đầu xuân là một tục lệ đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người và cũng là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc nhân dịp Tết đến xuân về. Được biết, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, an toàn an ninh nơi cửa thiền và tạo thuận lợi cho du khách đến thắp nhang, khấn phật, Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đã bố trí, tăng cường thêm cán bộ, nhân viên trực tại các điểm để hoạt động lễ chùa và viếng cảnh diễn ra suôn sẻ.

Một du khách ở Thành phố Tam kỳ, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, với tôi, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để cầu nguyện, cầu những điều tốt đẹp cho người thân và gia đình được may mắn, hạnh phúc trong năm mới mà còn là khoảnh khắc để mình hòa vào không gian thanh tịnh của chốn tâm linh. Dù cách hàng chục cây số, nhưng mỗi năm, tôi đều tranh thủ thời gian đến đây viếng phật, cầu khấn.

Mùa xuân – thời điểm vạn vật khởi đầu sức sống mới thì lòng người hẳn cũng mong muốn hướng đến cái thiện để cầu sự an bình. Đến với danh thắng Ngũ Hành Sơn, du khách sẽ tìm thấy sự thanh thản, yên bình và thanh tịnh trong tâm hồn để đón một mùa xuân viên mãn.

                                                                                   

                                                                                                                                                                   Hồng Phúc – Thanh Sen

                                                                                                                                                    Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn