Hang bàn cờ – động Tàng Chơn

alt

     Chuyện kể rằng, từ thưở rất xa xưa, từ thời hồng hoang, Ngũ Hành Sơn đã là một thắng tích. Lúc bấy giờ cảnh vật hoang sơ, con người thưa thớt, cỏ cây, hoa lá, trái lộc dậy nức mùi thơm, chim kêu, cu gáy, khỉ vượn đu cây đùa giỡn cả ngày thật là một bồng lai thu nhỏ ở hạ giới.

     Trong một lần các vị tiên ông vân du trẩy hội qua vùng đất này, khí thiêng Ngũ Hành bốc lên, các vị tiên ông giật mình nhìn xuống và ngỡ ngàng trước cảnh đẹp lạ thường ở trần thế nên liền giáng trần. Họ cũng thăm thú quanh cùng khắp núi, nhưng lạ thay, càng lúc cảnh vật càng như có ma lực níu kéo họ ở lại. Chưa thỏa chí, các vị bàn nhau chọn nơi “đánh cờ và đàm đạo” thế rồi họ đã chọn một hang nhỏ vừa phải, thoáng mát, có lỗ thông từ đỉnh động ra bên ngoài, để trong lúc đánh cờ vừa có thể đàm đạo và thưởng cảnh.

     Cảnh đẹp Ngũ Hành Sơn làm họ quyến luyến, họ đi rồi về về rồi đi không biết bao nhiêu lần, càng không biết họ đã chơi bao nhiêu trận cờ và có một lần họ mải say cờ, say cảnh, họ đã để lộ chân tướng của mình cho người trần gian phát hiện. Từ đó người trần gian truyền miệng nhau ngày một đông, hiếu kỳ, tò mò kéo đến để “mục sở thị”. Nhưng nguyên tắc của thần tiên thì lại khác (muốn giúp đỡ người phàm cũng theo cách của thần tiên chứ không lộ diện, bởi nếu giúp đỡ người phàm mà lộ diện sẽ đem lại sự ỷ lại và mất tinh tấn của họ mà thôi) nên dương gian thường có câu “thiên cơ bất khả lộ” cũng là ý này, vì vậy mà họ đã ẩn mình. Ngày nay khó có ai thấy được thần tiên nhưng qua tương truyền từ đời này qua đời khác câu chuyện vẫn nguyên vẹn, họ đã đặt tên cho hang động mà đã từng thấy tiên đánh cờ là “Hang Bàn Cờ”.

     Hang Bàn Cờ là một hang nhỏ vừa phải nằm trong động Tàng Chơn, sau lưng chùa Linh Ứng, trên ngọn Thủy Sơn của quần thể Ngũ Hành Sơn. Thực sự khi đến với Hang Bàn Cờ chúng ta mới cảm nhận được đây quả là một điểm đánh cờ lý tưởng, không gian vừa đủ ánh sáng, thông thoáng mát mẻ quanh năm, cảnh vật u huyễn mà thanh tịnh. Chính vì thế mà trong dân gian vẫn còn một tương truyền khác, trong những lần ngự du đến Ngũ Hành Sơn để viếng cảnh và cầu Quốc thái dân an, vua Minh Mạng cũng đã từng chọn điểm này để chơi cờ trong những lúc rảnh rỗi cùng quần thần…

     Để hoài niệm những truyền thuyết trên, Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đã cho đặt hai bức tượng tiên ông đánh cờ tại hang động này.

     Hai bức tượng được nghệ nhân ở làng nghề đá mỹ nghệ điêu khắc một cách uyển chuyển, tinh tế và thần sắc nhất phải nói đến hai khuôn mặt, mỗi vị một vẻ cả hai đều trầm tư suy nghĩ nhưng lại đầy vẻ tự tại, thanh thoát.

     Hai bức tượng là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng và đóng vai các vị tiên cùng tham gia xem hoặc chơi đánh cờ để chụp hình lưu niệm. Hơn thế nữa, từ đó ta chiêm nghiệm xâu xa hơn về thế giới thần tiên – thế giới mà tinh thần làm chủ mà con người nếu luôn luôn tinh tấn thì con người có thể đạt đến. Vạn pháp duy tâm “Tâm loạn sinh ma tâm định thành tiên”.

Thế tục thắng thua lìa bạn hữu

Thần tiên buông xả giữ tình thâm

Chơi cờ thức cảnh Tùng cốt cách

Uống rượu ngâm thơ Trúc tinh thần

     Đến với Hang Bàn Cờ tại động Tàng Chơn mỗi du khách sẽ có những cách chiêm nghiệm riêng tư từ thực tế cho đến trừu tượng miễn sao đều đem đến cho mình một cảm giác an lạc và hành phúc.

                                                                                                                        Ngọc Nhất – Văn Hòa

                                                                                                               BQL Khu DLTC Ngũ Hành Sơn