Gia đình – Nơi kết nối yêu thương

          Ngày gia đình Việt Nam là một ngày Lễ nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế.

Ảnh minh họa (st)

          Khái niệm gia đình, họ tộc, bản làng là những khái niệm có từ rất sớm đối với cộng đồng các dân tộc Việt Nam, trong đó gia đình có ý nghĩa rất lớn trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ, nương tựa nhau để lớn lên và trưởng thành. Trải qua 4 ngàn năm Văn hiến, ông cha ta luôn quan niệm, mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, là chiếc nôi, là chỗ dựa vững chắc về vật chất, tinh thần của mỗi đời người, để từ đó con người lớn lên, hợp thành cộng đồng và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xã hội. Để tôn vinh giá trị truyền thống ấy, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định 72/2001/QĐ –TTg, chọn ngày 28 tháng 6 hằng năm là “Ngày gia đình Việt Nam”

          Một xã hội văn minh, phát triển, có nền văn hóa cao phải là một xã hội mà trong đó mỗi gia đình là những hạt nhân nẩy mầm tươi xanh trong môi trường tốt đẹp. Hạnh phúc được nhân đôi nếu mỗi gia đình có một người cha, người chồng trụ cột, mẫu mực – có một người mẹ, người vợ đảm đang, thủy chung luôn giữ ấm bếp lửa gia đình – có những đứa con ngoan hiền, biết vâng lời cha mẹ, thầy cô và học hành tiến bộ. Hạnh phúc có được từ mỗi gia đình là nhân tố tích cực, tiếp biến dòng chảy văn hóa của dân tộc, hướng cuộc sống đi đến thế giới bình an, phát triển và bền vững.

          Gia đình chính là chiếc nôi nuôi dưỡng tâm hồn ta, hình thành nên nhân cách, đạo đức và ý chí. Nếu không phải sinh ra trong một gia đình khoa bảng, một gia đình có nề nếp gia phong, có cuộc sống hạnh phúc thì làm sao có cậu bé Nguyễn Sinh Cung để sau này trở thành một Hồ Chí Minh, người lãnh đạo thiên tài, nhà tư tưởng lỗi lạc, một danh nhân văn hóa thế giới? Nếu không có một gia đình hiếu học, có truyền thống khoa bảng tại làng Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, cha từng đậu Nhị giáp Tiến sĩ và làm quan đến chức Tể Tướng, tước Xuân Quận Công triều Lê thì liệu có được một Nguyễn Du để sau này trở thành là cây đại thụ của văn học Việt Nam? Nếu không phải sinh ra trong một gia đình có nền tảng văn hóa, có anh em là nhà thơ, nhà giáo thì làm sao có cậu bé thần đồng về thơ Trần Đăng Khoa ở Nam Sách, Hải Dương để sau này những bài thơ thời thơ ấu của ông là những áng thơ hay được Bộ Giáo dục – Đào tạo đưa vào chưa trình sách giáo khoa tiếng Việt? Nếu không phải sinh ra trong một gia đình trí thức, cha mẹ là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học thì làm sao có một Ngô Bảo Châu, nhà toán học nổi tiếng được tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng Huân Chương Bắc đẩu Bội tinh của  nhà nước Pháp, được đại học Chicago tặng danh hiệu Giáo sư xuất sắc và trở thành niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam v.v. và vv…

          Trong cuộc sống quanh ta, có biết bao anh tài, hào kiệt, nhà văn hóa xuất chúng, nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, nhà kinh tế, giáo dục, thầy thuốc, nghệ sỹ… thành đạt đã cống hiến rất lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc há không phải là những hạt nhân nẩy mầm từ môi trường tốt của những gia đình  đó sao?


Ảnh minh họa (st)

          Mỗi gia đình là những viên gạch xây nên tòa lâu đài văn hóa, là bức tường  vững chải ngăn cản những cơn gió độc, là thành lũy an toàn để con người khỏi rơi vào cạm bẩy và tội ác. Thử nghĩ, nếu bức tường vô hình này đổ vỡ thì con người sẽ về đâu, bởi gia đình không hoàn thiện là nguyên nhân đầu tiên chứ không là nguyên nhân nào khác tạo ra những số phận bất hạnh.

          Hãy chắp cánh hạnh phúc gia đình thăng hoa, vì nơi đó giúp ta nhận chân lý giá trị cuộc sống, biết thế nào là đạo lý làm người, thấy được tấm lòng sắc son giữa tình chồng, nghĩa vợ, là thước đo đạo hiếu của con, cháu đối với cha mẹ, ông bà, là chiếc nôi nuôi dưỡng thiên tài và anh hùng. Cuộc sống cho ta niềm tin – Gia đình cho ta điểm tựa. Hãy trân trọng và giữ gìn tổ ấm cũng như nuôi dưỡng tâm hồn, có những điều tưởng như rất nhỏ nhưng đã tạo nên hạnh phúc rất lớn.

           Gia đình là sợi dây kết nối yêu thương, nuôi ta lớn lên bằng lời ru của mẹ, bằng hơi ấm của cha, là vòng tay ấm áp nâng ta dậy khi ta lầm lỡ và cũng là nơi đầu tiên để con người hướng đến, nhớ về khi lạc bước, xa quê.

Tổ Quảng bá du lịch