Du lịch Ngũ Hành Sơn – Tiềm năng và phát triển

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng gần 10 km về hướng Đông Nam, quần thể di tích thắng cảnh Ngũ Hành Sơn như hòn non bộ khổng lồ sừng sững bên bờ Biển đông giữa lòng thành phố. Từ thế kỷ 18, năm ngọn núi đã được vua Minh Mạng đến tham quan và đặt tên dựa theo phương vị tự nhiên của thuyết âm dương ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tương truyền rằng từ thuở hoang sơ, những ngọn núi đá vôi lạc loài tách ra từ mẹ Trường Sơn hùng vĩ, đắm mình giữa biển khơi để an phận làm những hòn đảo nhỏ, tuy nhiên trong quá trình vận hành và bồi đắp của thiên nhiên, biển càng ngày càng xa nhưng những hòn đảo nhỏ giữa biển khơi vẫn “trơ gan” đứng lại đã tạo nên một một quần thể núi non xinh đẹp, hùng vĩ xứng tầm với tên gọi “Nam thiên Danh thắng”.

Trong quần thể núi Ngũ Hành Sơn thì ngọn Thủy Sơn là đựợc xem là ngọn lớn và đẹp nhất được hợp thành bởi ba đỉnh Thượng Thai, Trung Thai, và Hạ Thai. Đây cũng là ngọn núi có nhiều hang động nhất với 09 hang động, trong đó có những động rất đẹp và độc đáo như động Huyền Không, động Vân Thông…., đặc biệt trên cùng một ngọn núi nhưng có đến 02 ngôi chùa được vua Minh Mạng sắc phong Quốc Tự, đó là chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng. Đứng trên Vọng Giang Đài, du khách có thể nhìn bao quát dãy Trường Sơn, bên dưới là sông Cẩm Lệ, sông Hàn, sông Cổ Cò cùng chảy quanh và phía Tây với cả một vùng làng quê, đồng ruộng, bãi bồi tự nhiên giữa lòng thành phố. Đứng ở Vọng Hải Đài du khách có thể ngắm đảo Cù Lao Chàm và một vùng trời biển mênh mông.

Sau khi tham quan ngọn Thủy Sơn, du khách sẽ có dịp ghé thăm Làng đá mỹ nghệ Non Nước nằm dưới chân núi. Đây là làng nghề truyền thống tồn tại trên 03 thế kỷ và là một trong những làng nghề nổi tiếng của Việt Nam. Đá sản xuất ở đây gồm nhiều chủng loại được lấy từ trong và ngoài nước với các mẫu mã đa dạng phong phú. Các sản phẩm tinh xảo được tạo nên từ những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân là quà tặng quý hiếm đã trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu Việt theo chân du khách có mặt khắp năm châu.

Đến với phía Tây Ngũ Hành Sơn, du khách đừng bỏ lỡ dịp tham quan chùa và động Quan Âm dưới ngọn Kim Sơn, động Huyền Vy dưới ngọn Hỏa Sơn. Tại đây còn có chùa Phổ Đà Sơn, nơi công chúa Ngọc Lan, em gái vua Minh Mạng, vì có nhân duyên với đạo pháp đã rời cung vàng điện ngọc về ẩn tu dưới ngọn núi này. Ngoài ra, đến đây du khách có thể hiểu thêm về bến ngự thuyền của vua Minh Mạng trên sông Cổ Cò, di tích miếu Ông Chài và các di tích đấu tranh cách mạng như địa đạo núi đá Chồng, hang bà Tho, chùa cô Đáng…Đặc biệt, lễ hội Quán Thế Âm diễn ra vào ngày 19/2 âm lịch hằng năm tại Chùa Quán Thế Âm là lễ hội dân gian đặc sắc kết hợp văn hóa phật giáo và văn hóa dân tộc, tạo sự hấp dẫn thu hút nhiều tín đồ và du khách gần xa đến tham quan và lễ bái. Lễ hội năm nay có trưng bày Tượng Phật làm bằng đá ngọc thạch cao 4m, nặng 4,6 tấn được cung thỉnh về từ Úc, đây là tượng Phật mang thông điệp hòa bình cho thế giới lần đầu tiên được trưng bày tại Việt Nam để các tín đồ và du khách có dịp được chiêm bái và thưởng ngoạn.

Để tiếp tục thu hút du khách đến với danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong các năm qua, thành phố và địa phương đã từng bước đầu tư, tôn tạo và xây dựng nhiều công trình như khu dừng chân trên ngọn Thủy Sơn; khu vườn tượng và nhà rường dưới chân Động Âm Phủ; khai thông lắp đặt kính viễn vọng trên đỉnh Thượng Thai để du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố và các vùng phụ cận; cải tạo cảnh quang, vườn hoa cây cảnh tại Hang gió Đông, Hang gió Tây; nhiều khu vườn tượng và các khu trưng bày sản phẩm đá mỹ nghệ đã được xây dựng đạt tiêu chuẩn nhằm phục vụ du khách tham quan và mua sắm.

Theo kế hoạch trong những năm đến, một số dự án sẽ được đầu tư tại danh thắng như: cải tạo cảnh quang và xây dựng mới cổng số 1, lắp đặt hệ thống thang máy tại núi Thủy Sơn, khai thác động Huyền Vy, phục chế lại bến Ngự của vua Minh Mạng bên sông Cổ Cò, xây dựng các tiểu cảnh vườn hoa, khai thác du lịch ban đêm trên ngọn Thủy Sơn, Dự án Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn bao gồm cả quần thể năm ngọn núi …đang được triển khai và đi vào thực hiện sẽ tạo nên bước ngoặc lớn, góp phần thúc đẩy du lịch Ngũ Hành Sơn phát triển mạnh mẽ trong tương lai./.

Lê Quang Tươi – Trưởng ban

BQL Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn