Danh thắng Ngũ Hành Sơn: Hai thế kỷ văn hóa Phật giáo – Tiền đề thúc đẩy phát triển du lịch

     Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 2011 xác định quan điểm, mục tiêu và các giải pháp phát triển, trong đó du lịch văn hóa là một định hướng ưu tiên phát triển.

     Phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo sẽ làm tăng giá trị và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Những giá trị di sản văn hóa Phật giáo thể hiện trong giáo lý, đạo đức Phật giáo, không gian văn hóa, cảnh quan các ngôi chùa, lễ hội và nghệ thuật Phật giáo đang làm tăng thêm sự phát triển du lịch và làm hài lòng khách du lịch, đặc biệt là du khách với mục đích văn hóa tâm linh gắn với đạo Phật.

     Nếu ai đã từng ghé thăm khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng về những cảnh đẹp thơ mộng và hùng vĩ nhưng cũng hết sức huyền bí, đến đây, du khách như đang lạc vào chốn thần tiên hay chốn u minh nào đó của một thế giới khác trong ánh sáng huyền ảo của các hang động, hay sự trầm mặc của các vách đá rêu phong và cảnh chùa tĩnh mịch… những vần thơ Hán – Nôm của các thi nhân, mặc khách ngày xưa vẫn còn in trên vách đá đã nhuốm màu thời gian càng làm tôn thêm nét cổ kính của cảnh vật nơi đây. Danh thắng Ngũ Hành Sơn còn được xem là vùng đất Phật, một vùng đất ẩn chứa nhiều điều thiêng liêng, với giáo lý đề cao lòng từ bi, bác ái, giáo dục lòng thương yêu đối với con người đã có ảnh hưởng đến đời sống tâm linh không chỉ của người dân Việt Nam mà còn nhiều du khách trên thế giới.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nhìn từ phía Tây

     Chỉ trên bốn hòn Thủy Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn đã có 14 ngôi chùa lớn nhỏ tồn tại. Hòn Thủy Sơn có 5 chùa, tháp: Chùa Tam Thai, Chùa Linh Ứng, Chùa Tam Tôn, Chùa Từ Tâm, Tịnh thất Hồng Tháp. Hòn Kim Sơn có 2 chùa: Chùa Quan Âm, Chùa Thái Sơn. Hòn Hỏa Sơn có 3 chùa: Chùa Linh Sơn, Chùa Phổ Đà Sơn, Chùa Ứng Nhiên Phật Tông Tự. Hòn Thổ Sơn có 4 chùa: Chùa Long Hoa, Chùa Huệ Quang, Chùa Hương Sơn, Chùa Giác Hoàng Viên. Những ngôi chùa ở đây được xây dựng từ rất sớm, ngay từ những năm đầu thế kỉ XVII, trong đó chùa Tam Thai (được xây dựng năm 1630) và Chùa Tam Thái, Linh Ứng đã được vua Minh Mạng sắc phong Quốc tự vào năm 1825. Nơi đây còn lưu giữ những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, tôn giáo quý giá như bia “Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật” tại động Hoa Nghiêm (1640), bia “Ngũ Uẩn Sơn cổ tích Phật diệc lặc” trong động Vân Thông (1641), là các bia đá do Thiền sư Huệ Đạo Minh dựng lập để tán thán công đức của tín đồ Phật tử người Việt, người Nhật và người Hoa đã cúng dường xây dựng chùa tại Ngũ Hành Sơn.

     Thời nhà Nguyễn, Ngũ Hành Sơn rất được các vua triều Nguyễn quan tâm và ngưỡng mộ. Tương truyền chúa Nguyễn có lần thất trận trước quân Tây Sơn ở Quảng Nam, đã vào ẩn trốn ở Ngũ Hành Sơn và nhờ một vị tiên xuất hiện chỉ đường nên thoát nạn, quân sĩ khỏi bị đói; vì thế sau khi lên ngôi Hoàng đế, vua Gia Long mới bày tỏ sự tri ân. Công chúa Ngọc Lan con gái vua Gia Long cũng đã vào hang động ở Ngũ Hành Sơn ẩn tu tại Phổ Đà Sơn. Vua Minh Mạng nhiều lần đến thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên và lưu lại dài ngày nơi cảnh Phật; nhiệt tâm ủng hộ và góp công lớn để tôn tạo Ngũ Hành sơn có quy mô bề thế, để lại nhiều công trình kiến trúc giá trị. Năm 1825 vua Minh Mạng đến thăm Ngũ Hành Sơn, quyết định đặt lại các danh xưng, cho khắc tên trên thềm và các sườn núi; đồng thời tiến hành tu sửa chùa Tam Thai và xây dựng chùa Ứng Chân, gọi là Ứng Chân Tự (đến đời vua Thành Thái đổi tên thành Linh Ứng Tự). Các chùa tại Ngũ Hành Sơn thường kết hợp giữa thờ Phật và tưởng vọng các triều đại có công lao đối với dân tộc, như chùa Từ Tâm thờ Địa Tạng và có bàn thờ tưởng nhớ các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê và cả bàn thờ các linh hồn lạc lõng không ai thờ cúng, không nơi nương tựa.

Chùa Tam Thai trên ngọn Thủy Sơn – quần thể Danh thắng Ngũ Hành Sơn

     Chùa chiền hang động tại Ngũ Hành Sơn luôn hòa quyện vào nhau như hình với bóng. Hang động là do thiên nhiên ban cho, chùa chiền là do con người tạo dựng. Hang động có chùa chiền, hang động thêm sinh khí. Chùa chiền có hang động, chùa chiền thêm linh thiêng. Bên cạnh Chùa Tam Thai thì có động Huyền Không và Hoa Nghiêm, Chùa Linh Ứng thì có động Tàng Chơn, chùa Quan Âm có động Quan Âm, chùa Linh Sơn có động Huyền Vy, chùa Thái Sơn có động Tam Thanh…

     Động Quan Âm là một trong những hang động có nhiều điều tâm linh, huyền bí nhất. Tại Động Quan Âm ngay phía đối diện với cửa động là khối thạch nhũ có hình tượng Quan Âm Bồ Tát rất hoàn chỉnh cao 1,75m, cân phân, thanh tú tựa như có sự gia công bàn tay con người; tượng có tư thế đứng an nhiên trên mình con rồng uốn khúc giữa tầng lớp sóng lượn, một lớp da đá, lấp lánh như kim tuyến, bề ngang hơn gang bàn tay phủ từ bờ vai phải tượng chạy dài đến hết thân tượng làm cho pho tượng hết sức sống động. Bàn tay phải của Tượng Phật bà nâng bình nước Cam lồ, bên phải tượng là các thạch nhũ tạo hình khóm trúc, sau lưng là một dải mây ngũ sắc lung linh, phía sau tượng Phật là tượng Thiện Tài Đồng Tử. Trên cao phía trên bức tượng là chim Khổng tước với hai cánh tỏa rộng che kín cả trần động, có thể nói đây là bức phù điêu tuyệt mỹ của thiên nhiên… Giữa trần động, một thạch nhũ dài thòng xuống gần chạm đất, khi gõ vào âm thanh tạo ra như tiếng chuông thật, kế bên còn có cả trống và mỏ đá tự nhiên. Những khí cụ trên là bộ nhạc lễ của nhà Phật, tất cả đều kết tinh bằng đá, nó hiện hữu như một điều kì diệu. Từ những lý do này mà chùa và động có tên là Quán Thế Âm và sau này hình thành nên lễ hội Quán Thế Âm, một lễ hội tâm linh nổi tiếng cả nước.

     Theo thuyết Âm Dương, trong đời sống con người và vạn vật luôn tồn tại hai mặt đối lập: Có ngày phải có đêm, có sinh phải có tử. Vì thế, nên ngọn Thủy Sơn có đường lên trời thì dưới chân núi ắt có động Âm Phủ. Động Âm Phủ là sự ngẫu nhiên sắp đặt của tạo hóa cũng không kém phần thiêng liêng. Sự tích Âm Phủ có cầu âm dương, sông Nại Hà, Phán Quan Điện, Minh Vương Điện, Thiên Thai giới, Địa Tạng Bảo Tòa, 9 tầng địa ngục… Các phân khu được sắp đặt một cách hữu ý và hợp lý. Tất cả như có bàn tay kiến trúc, tạo dựng tự nhiên để làm nên một thế giới Âm Phủ. Cùng với đó là câu chuyện Mục Kiền Liên là cả một thế giới tâm linh huyền bí, ở đây cho ta thấy rõ bài học nhãn tiền về luật nhân – quả của đạo Phật, giáo dục con người nên làm điều lành tránh điều dữ.

     Bên cạnh những giá trị văn hóa Phật giáo, tính chất tâm linh ở Ngũ Hành Sơn còn in dấu qua các di tích Chămpa tại các hang động; từ thế kỷ thứ VII đến thế kỉ XIII dân tộc Chămpa đã đến những ngọn núi này, biến các hang động làm nơi thờ tự các vị thánh linh của mình. Những bệ thờ trong động Tàng Chơn đến các khối đá sa thạch trong động Huyền Không đều chạm trổ các vị thần. Những khối đá điêu khắc Chămpa còn lại ở Ngũ Hành Sơn không những có giá trị về mặt văn hóa, nghệ thuật mà còn là dấu tích minh chứng hùng hồn về những điều tâm linh từ các thế kỷ trước.

     Tọa lạc giữa lòng thành phố, Ngũ Hành Sơn là một vùng thắng cảnh sinh thái tự nhiên đan xen đời sống văn hóa tâm linh một cách hài hòa; tồn tại trong lòng đô thị hiện đại nhưng không bị lạc điệu và mất đi giá trị văn hóa tâm linh. Sự xác lập, gắn bó lâu đời, sâu sắc, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của Phật giáo và các tín ngưỡng tâm linh truyền thống của cư dân bản địa, đã biến Ngũ Hành Sơn thành một mảnh đất thiêng, núi thiêng thấm đượm tinh thần giải thoát.

     Yếu tố tâm linh được xác lập vững chắc khiến Ngũ Hành Sơn không chỉ là một thắng cảnh dành cho khách thập phương đến thưởng ngọn di tích lịch sử – văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiện, hít thở không khí trong lành của khu sinh thái; mà còn là nơi linh địa, tôn thờ các vị tiên nhân, phật, thánh cứu nhân độ thể hàng ngàn năm qua; nơi dành cho các bậc chân tu tu tập, tham thiền nhập định để cầu phúc cho dân và bản thân được siêu thoát; nơi giúp người trần tục tạm quên những vướng bận đời thường, hướng đến sự tịnh tâm thanh thản trong thế giới tâm linh.

     Ngũ Hành Sơn với khí thiêng hun đúc cả ngàn năm từ Chăm đến Việt; với truyền thống Phật giáo và các tín ngưỡng địa phương được xác lập trong một không gian đặc thù qua hàng chục công trình, chùa tháp, hang động. Với những giá trị đã được thừa nhận, thiết nghĩ việc đầu tư, quản lý, trùng tu, tôn tạo, phát triển Ngũ Hành Sơn thành một trung tâm văn hóa tâm linh là cần thiết. Đó không chỉ là sự thừa nhận khách quan chiều dài lịch sử của vùng đất, mà còn là sự công nhận những giá trị văn hóa tinh thần cao cả đã sản sinh trên vùng đất này.

     Phát huy giá trị văn hóa Phật giáo sẽ làm tăng giá trị và đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Những giá trị văn hóa Phật giáo thể hiện giáo lý, đạo đức Phật giáo, không gian văn hóa, cảnh quan các ngôi chùa, lễ hội và nghệ thuật Phật giáo đang làm phong phú thêm sự phát triển du lịch và làm hài lòng khách du lịch, đặc biệt là khách đi du lịch với mục đích tâm linh gắn với đạo Phật. Những giá trị văn hóa này, đã và đang trở thành những giá trị hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và cả khách quốc tế đến Việt Nam.

Lê Quang Tươi – Trưởng ban

                                                     BQL khu Du lịch Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn