ĐỘC ĐÁO ĐỘNG ÂM PHỦ.

Thành phố Đà Nẵng bên cạnh những nét độc đáo, điểm nhấn từ những cây cầu, chúng ta không thể không kể đến cụm núi Ngũ Hành. Năm ngọn núi vươn ra như năm ngón tay đã tạo thành một thắng cảnh nổi tiếng ở miền Trung. Động Âm Phủ nằm trong ngọn núi Thủy Sơn là một điểm nhấn độc đáo của Ngũ Hành Sơn…

Cụm núi Ngũ Hành thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Nam. Tương truyền, danh thắng này do vua Minh Mạng phát hiện vào đầu thế kỷ XIX, khi ông vi hành đến đây.

Đường xuống “Âm Phủ” 
Đường lên “Thiên Đàng”

Du khách đến Ngũ Hành Sơn để lễ chùa và thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng. Với sự kiến tạo độc đáo của thiên nhiên, hệ thống hang động trong quần thể Ngũ Hành Sơn là cả một thế giới kỳ bí. Động Âm Phủ được xem là một trong những hang động lớn, huyền bí và khá phức tạp so với quần thể hang động ở khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Với giá vé 15.000 đồng, du khách qua cầu Âm Dương trên sông Nại Hà tiến vào “Âm Phủ” mà không phải leo lên những bậc tam cấp cao bởi hang động này nằm sát ngay lối đi. Lối vào động âm u, lúc sáng, lúc tối, cùng tiếng gió thổi vi vu luồn sâu vào hang động hun hút. Động Âm Phủ có hai ngách lớn, người ta cho rằng là lối lên “thiên đàng” và đường xuống “địa ngục”. Trong động này có cả thảy mười hai “cửa ngục”, mỗi cửa do một vị Pháp quan cai quản. Lối vào các “cửa ngục” thường nhỏ hẹp, đôi khi phải nghiêng mình lách qua.Mỗi “ngục” đều có khoảng phình rộng ra gọi là nơi giam giữ tội nhân.Du khách sẽ gặp những phù điêu, tượng đắp mô tả sinh động cảnh quỷ “đầu trâu, mặt ngựa” hoặc quỷ “đầu hổ, mặt gấu” đang hành hình, tùng xẻo những người có tội. Trong ánh sáng chập chờn, mờ ảo, ta có cảm giác rờn rợn như thật sự lạc vào địa ngục!

Một điều độc đáo là ngoài những ngóc ngách động Âm Phủ lại có một hướng đi lên, được gọi là đường lên “thiên đàng”. Khác với lối đi xuống “địa ngục” mờ ảo bởi ánh sáng chập chờn, đường lên trời là một lối đi qua những bậc thang sáng bởi ánh nắng. “Đỉnh trời” quay mặt về hướng Đông, nhìn ra biển mênh mông bát ngát.Bên dưới là làng nghề tạc đá truyền thống nổi tiếng của Đà Nẵng và nhiều chùa chiền ẩn hiện dưới những tán cây trông tĩnh mịch mà nên thơ. Dọc đường “lên trời”, du khách gặp khá nhiều tượng các vị thần tiên, bồ tát như Bát Tiên, Phật Bà Quan Âm, Thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, Phật Tổ Như Lai và cuối cùng sẽ gặp hình tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế, Tây Vương mẫu và các vị thần thánh, chư tiên cùng các tiên nữ xinh đẹp đang vui vầy múa hát nơi chốn Bồng lai Tiên cảnh.

Động Âm Phủ ở Ngũ Hành Sơn với vẻ độc đáo, kỳ vĩ cùng với những truyền thuyết dân gian, ngày nay đã trở thành điểm tham quan, khám phá hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế khi đến Ngũ Hành Sơn.                                                                                                           

Trung bình mỗi năm có hơn nửa triệu lượt khách trong nước và quốc tế tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn.                                                                                                               

                                                                  Nguyễn Nam (Báo Du lịch Việt Nam 20/11/2014)