Xuân về trên danh thắng Ngũ Hành Sơn

          Đến với di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn đầu Xuân Canh Tý, nhiều người thích thú bởi vẻ đẹp độc đáo của tạo hóa cùng với bàn tay kiến tạo tài hoa của con người.

Khách tham quan chùa Linh Ứng ở Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn đầu xuân Canh Tý 2020. Ảnh: LÊ VĂN THƠM

          Từ khu dừng chân-công viên-vườn tượng ở phía nam ngọn Thủy Sơn với những chiếc cổng đá, ngôi nhà cổ, những tòa non bộ hài hòa với các bức tượng, vườn hoa-cây cảnh, đến những con đường rợp bóng cây xanh đem đến cho khách tham quan cảm giác khoan khoái, nhẹ nhõm.

          Dọc các lối lên xuống, cứ đi một đoạn là có vài chiếc ghế đá cho khách ngồi nghỉ và không hề có hiện tượng bu bám, chèo kéo khách. Không chỉ cảnh quan xanh tươi, sạch đẹp, danh thắng Ngũ Hành Sơn còn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách bởi nụ cười thân thiện của đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ.

          Những con đường rợp bóng cây xanh nâng bước du khách đến tham quan Tháp Xá Lợi, động Tàng Chơn, động Hoa Nghiêm, động Huyền Không, chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng, cây đa sộp 614 tuổi… Những chiếc ghế đá giả gỗ và các bảng chỉ dẫn cũng bằng đá giả gỗ tạo thêm một nét riêng và rất thuận lợi cho du khách di chuyển, nghỉ ngơi, ngồi nghe nhạc trong quá trình ngoạn cảnh. Đoạn đường từ hang Gió Tây qua hang Gió Đông khang trang chạy giữa những hàng cây xanh tốt.

          Hàng trăm du khách ung dung ngồi nghỉ, chuyện trò và tận hưởng những làn gió biển mát rượi. Không gian thoáng đãng, yên bình xua tan nỗi mệt nhọc của mọi người sau một quãng đường leo núi. Từ đây, du khách đi lên động Vân Thông bằng một đường hang xuyên trong lòng núi có tên gọi là “Đường lên trời”. Đi hết “Đường lên trời” là tới đỉnh Thượng Thai (cao 106 mét).

          Tại đỉnh Thượng Thai, du khách thích thú ngắm cả một vùng biển Đà Nẵng trong xanh và quang cảnh rộn rã, tưng bừng của thành phố bên bờ sông Hàn thơ mộng.

          Hệ thống loa phóng thanh bắc ngầm dọc các lối đi và các điểm tham quan, thường xuyên phát thanh bằng 4 ngôn ngữ: Việt, Anh, Hàn, Trung, với điệu nhạc du dương, êm ái, kèm theo những thông tin cần thiết đối với khách du lịch. Khu vực ngồi nghỉ cạnh cầu thang máy khá rộng rãi, thoáng mát và có màn ảnh rộng thường xuyên hoạt động phục vụ du khách.

          Ở danh thắng Ngũ Hành Sơn từ bao đời nay có lễ hội Quán Thế Âm vào ngày 19-2, Hội Làng nghề đá Non Nước ngày 16-3 và những năm gần đây, Ban Quản lý đã tổ chức thêm lễ hội Báo Hiếu vào dịp rằm tháng 7 (âm lịch). Lễ hội này gắn liền với chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, lễ hội phục vụ du lịch.

          Một hang động ở phía nam ngọn Thủy Sơn đã được cải tạo, xây dựng với tên gọi “động Âm Phủ” và lễ hội Báo Hiếu hằng năm được tổ chức tại đây. Đặc biệt, động Âm Phủ chính là nơi cách đây 52 năm – ngày 24-2-1968, 5 chiến sĩ quân giải phóng đã kiên cường đánh trả 2 tiểu đoàn Mỹ-ngụy (diệt gần 80 tên, bắn rơi 1 máy bay), được Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam phong tặng danh hiệu: “5 dũng sĩ Ngũ Hành Sơn”.

          Đến danh thắng Ngũ Hành Sơn, nhiều du khách thích thú trước vẻ đẹp độc đáo của tạo hóa cùng với bàn tay kiến tạo tài hoa của con người. Trưởng ban Quản lý di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn Nguyễn Văn Hiền cho biết: Các cơ quan chức năng đã phối hợp khảo sát hơn 90 văn khắc Hán Nôm tại danh thắng này và đang phấn đấu hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận “Văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương”; đồng thời, thực hiện các đề án mở rộng không gian du lịch phía tây danh thắng Ngũ Hành Sơn, xây dựng bãi đỗ xe tập trung, nâng cấp trạm điều hành, các quầy vé, lối đi, lắp đặt điện chiếu sáng trong các hang động…, nhằm đưa danh thắng Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát triển mạnh với nhiều sản phẩm mới về du lịch và khẳng định một điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa.

          “Trước mắt, Ban Quản lý di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tập trung xây dựng, khai thác chuỗi tham quan động Tam Thanh, động Quan Thế Âm (tại ngọn Kim Sơn), động Huyền Vy (tại ngọn Hỏa Sơn), Bảo tàng Phật giáo và đình Khuê Bắc, đồng thời các công trình khác cũng đang xúc tiến triển khai thực hiện”, ông Nguyễn Văn Hiền nhấn mạnh.

Lê Văn Thơm (baodanang.vn)