Tìm hướng phát triển du lịch tại Khu căn cứ cách mạng K20

     Ngày 9-10, UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức hội thảo “Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ cách mạng K20” với sự tham gia của các đơn vị, sở, ngành, địa phương.

     Khu căn cứ Cách mạng K20 (gọi tắt là K20) là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 2010. Hiện nay, Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn quản lý, bảo tồn và khai thác dịch vụ du lịch khu căn cứ này.

     Đề án đưa ra một số hạng mục cần khôi phục, đầu tư, tôn tạo như: khôi phục địa đạo xóm Đồng, hầm bí mật, trồng tre quanh làng, trồng cây xanh tạo bóng mát, đầu tư khu sinh hoạt cộng đồng, khu phức hợp, đầu tư cano, thuyền du lịch, xây dựng mô hình lưu trú nhà dân (homestay) và các dịch vụ trong dân, xây mới cổng khu căn cứ K20…, từ đó sẽ kích thích được nguồn khách đến tham quan cũng như tránh được sự đơn điệu, nhàm chán khi du khách chỉ đến tham quan di tích một cách đơn thuần.

     Tuy nhiên, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, khó khăn hiện nay của K20 là việc trùng tu cũng như ảnh hưởng của đô thị hóa. Vì vậy, cần tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của những người dân địa phương gần di tích, từ đó định hướng ngay từ đầu.

     Nếu người dân địa phương mong muốn phát triển mô hình homestay thì phải đầu tư phòng, dịch vụ đủ tiêu chuẩn để phục vụ khách, tính toán đến nguồn nhân lực tại khu di tích và liên kết với các ngành, không nên chú trọng phát triển du lịch theo hướng hiện đại mà nên khai thác yếu tố văn hóa trên nền tảng du lịch cộng đồng gắn với khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, đầu tư khai thác, sưu tầm thêm tư liệu về di tích K20.

     Trong tương lai, cần đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên tại di tích một cách bài bản, chuyên nghiệp; đầu tư thêm một số hoạt động teambuilding gắn với lịch sử để thu hút thêm nguồn khách…                            

Thu Hà (Báo Đà Nẵng)