“Sức sống mới” từ các di tích, bảo tàng

     VHO-Với tín hiệu khả quan từ lượng khách du lịch sau đại dịch, hiện tại các khu điểm di tích, bảo tàng tại Đà Nẵng đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động, chương trình  hấp dẫn để thu hút người dân và du khách trong mùa hè 2022.

Theo chủ trương của TP, từ đầu năm 2022, Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã phục vụ miễn phí cho 114.257 lượt khách

     Theo thống kê của BQL Khu Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng: Từ đầu năm 2022 đến ngày 11.5, danh thắng đã phục vụ miễn phí cho 114.257 lượt khách, trong đó có 3.486 lượt khách nước ngoài). Riêng ngày lễ 30.4 -1.5 đón 12.860 lượt khách. Ông Nguyễn Văn Hiền – Trưởng BQL Khu Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng thông tin: Trung bình một ngày danh thắng Ngũ Hành Sơn đón khoảng 1.000 khách du lịch, ngày cao điểm lên tới 2.000 khách. Lượng khách quốc tế tuy chưa nhiều nhưng cũng đạt hơn 100 khách mỗi ngày. Để chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh an toàn cho du khách, danh thắng Ngũ Hành Sơn thường xuyên tăng cường nhân lực để dọn vệ sinh môi trường, nhắc nhở nhân viên và du khách tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch cũng như tự đảm bảo an toàn trong quá trình tham quan.

“Nếu tình hình ổn định thì lượng khách đến tham quan, du lịch Ngũ Hành Sơn sẽ ngày càng đông” (ông Nguyễn Văn Hiền – Trưởng BQL)

     “Việc vệ sinh môi trường sạch sẽ được coi là công tác mấu chốt của đơn vị, dù có đón khách hay không thì  nhân viên BQL cũng duy trì kiểm tra vệ sinh 2 lần/ngày. Trong hành trình tham quan, du khách cũng được tuyên truyền, nhắc nhở các yêu cầu về phòng dịch an toàn – đặc biệt là tuân thủ việc đeo khẩu trang phòng dịch, bảo đảm tài sản cá nhân qua hệ thống loa phóng thanh. Nếu tình hình ổn định thì lượng khách đến tham quan, du lịch sẽ ngày càng đông” – ông Nguyễn Văn Hiền nhận định.

     Tại Bảo tàng Đà Nẵng, từ tháng 3  đến tháng 5.2022 đã đón 12.363 du khách tới tham quan; Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết từ đầu năm 2022 đến thời điểm này đơn vị đã đón 5.365 khách.

Du khách Hàn Quốc chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng Đà Nẵng

     Là nơi gắn kết cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn về văn hóa, lịch sử để tạo chiều sâu về nội dung học tập, nghiên cứu. Nhân Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2022 với chủ đề Sức mạnh của Bảo tàng (The Power of Museums), Bảo tàng Đà Nẵng sẽ  tổ chức, phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức các sự kiện nổi bật như: Phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức Triển lãm nghệ thuật Vươn khơi nhằm tái hiện, lan tỏa giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và những nét kiến trúc đặc trưng của làng chài tại thành phố Đà Nẵng; ra mắt Sân chơi thiếu nhi, Tủ sách thiếu nhi và tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề Nghệ thuật trang trí tại đình làng Đà Nẵng thông qua các đồ án về linh vật.

Bảo tàng Đà Nẵng  thu hút sự tham gia đông đảo của giới trẻ trong nước và quốc tế

     Được coi là không gian vui chơi lý tưởng cho các bạn nhỏ, lứa tuổi học sinh, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã đưa ra nhiều chương trình thú vị để chào đón mùa hè năm 2022, phục vụ các em thiếu nhi theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”. Theo đó Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tăng cường tổ chức nhiều chương trình như Bé vui khám phá bảo tàng; mở lớp học vẽ, trải nghiệm in tranh Đông Hồ, vẽ tranh chủ đề tự do, tô tranh (dành cho các em nhỏ).

 Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng – không gian đa sắc màu 

     Họa sĩ Trương Nguyễn Nguyên Kha – Trưởng phòng nghiệp vụ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho biết, sắp tới bảo tàng sẽ triển khai 3 lớp học vẽ cho thiếu nhi, tổ chức triển lãm đặc biệt dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn lần thứ 2 với chủ đề Nâng cánh ước mơ.

Cách bài trí nghệ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng thu hút giới trẻ đến chiêm ngưỡng, chụp hình

      “Sự kiện Nâng cánh ước mơ” lần thứ 1 từ năm 2018, sau đó bị hoãn lại do đại dịch cho đến bây giờ. Mỗi năm bảo tàng sẽ tổ chức các cuộc triển lãm với nhiều chủ đề luân phiên chứ không trùng lặp để tạo sự mới mẻ, hấp dẫn. Những lớp học vẽ tại bảo tàng không chỉ thu hút thiếu nhi mà còn được các phụ huynh ủng hộ, thời điểm này đã rất nhiều phụ huynh đăng ký cho con em đến học tập và trải nghiệm tại Bảo tàng Mỹ thuật dịp hè năm nay. Ngay cả những ngày thường, đặc biệt là thứ 7, Chủ nhật cũng có nhiều gia đình đưa con đến tham gia các hoạt động in tranh, vẽ tranh, tô màu, các bạn trẻ đến xem tranh, chụp hình lưu niệm… làm cho không khí tại bảo tàng luôn sống động và cuốn hút” – họa sĩ Nguyên Kha chia sẻ.

Ngọc Hà (baovanhoa.vn)