Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 – Ngũ Hành Sơn tôn vinh các giá trị văn hóa và hướng thiện

        Tối 22/3 (tức 17/2 Âm lịch) tại chùa Quán Thế Âm (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm 2019.

Chính thức Khai hội Quán Thế Âm 19/2 – Ngũ Hành Sơn 2019

        Lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày từ 22/3 – 24/3 (nhằm ngày 17/2 đến 19/2 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. Bên cạnh phần lễ như dâng hương tại Miếu thờ tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, lễ tế Xuân cầu Quốc thái – Dân an còn có hoạt động khác như triển lãm ảnh về danh thắng Ngũ Hành Sơn và Cổ vật Chămpa thuộc Bảo tàng Đà Nẵng, hội sách Thái Hà, triển lãm mỹ thuật…

        Trong thời gian diễn ra lễ hội, Bảo tàng Văn hóa Phật giáo sẽ mở cửa đón Phật tử và du khách thập phương tham quan, tìm hiểu về văn hóa Phật giáo qua nhiều giai đoạn với hơn 500 hiện vật khác nhau. Ngoài ra còn có các chương trình giao lưu, trong đó nổi bật là chương trình giao lưu truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam – Hàn Quốc, tọa đàm khoa học chủ đề “Thư tịch cổ và văn khắc Hàn Nôm Ngũ Hành Sơn”….

Đại diện giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng quà cho phái đoàn Phật giáo Hàn Quốc

        Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 – Ngũ Hành Sơn là một trong những lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật, đồng thời là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng rộng lớn, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phục dựng và bảo tồn những giá trị truyền thống, các tập tục cổ truyền tốt đẹp của lễ hội dân gian của đất nước và địa phương gắn với Ngũ Hành Sơn – Di tích quốc gia đặc biệt.

        Lễ hội là dịp để đồng bào phật tử nói riêng, nhân dân nói chung thỏa mãn nhu cầu chiêm bái, cầu cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, thể hiện rõ nét sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc tình yêu quê hương đất nước; là nơi để người dân và du khách tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử – văn hóa Phật giáo Việt Nam, đồng thời thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình nghệ thuật văn hóa dân tộc.

        Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn – bà Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, vượt ra ngoài ý nghĩa tôn giáo, Lễ hội là dịp dể mọi người soi mình vào lịch sử, văn hóa, để bảo tồn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc để ngày một sống đẹp hơn. Đồng thời, Lễ hội còn là dịp để quảng bá sâu rộng hình ảnh và sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng và là dịp để mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, tôn giáo…

Đại diện Kỷ lục Việt Nam trao công nhận Kỷ lục Việt Nam đối với Tượng ngọc Nephire Quán Thế Âm ngồi lớn nhất Việt Nam cho chùa Quán Thế Âm

        Chia sẻ tại lễ khai hội, Sư Nhật Giám – Tổng Thư ký cơ quan đối cách Bách Liên – Tổng vụ Đại Hàn Phật giáo Tào Khê Tông cho rằng lễ hội sẽ là dịp giao lưu văn hóa Phật giáo giữa 2 nước. Việt Nam – Hàn Quốc đã có mối quan hệ ngoại giao rất tốt đẹp. “Cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đã trải qua những thời kỳ đau thương vì những đối lập tư tưởng, cũng phải trải qua thời kỳ thực dân. Từ khi thiết lập lại quan hệ ngoại giao, Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu vượt bậc trogn mối quan hệ quốc tế về văn hóa. Nền văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc có những nét tương đồng, trở thành nền tảng để con người của 2 quốc gia xích lại gần nhau hơn”, Sư Nhật Giám nói.

        Cũng tại lễ khai mạc, Chùa Quán Thế Âm còn đón nhận công bố Kỷ lục Việt Nam đối với Tượng ngọc Nephire Quán Thế Âm ngồi lớn nhất Việt Nam.

Vũ Lê (congthuong.vn)