Khẩn trương hoàn chỉnh Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ Cách mạng K20

     Ngày 6-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc với Sở, ngành và các đơn vị liên quan về việc thực hiện Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ Cách mạng K20 (quận Ngũ Hành Sơn), nhằm gìn giữ và phát huy giá trị di tích thành một điểm du lịch để nhân dân và du khách tìm hiểu sâu hơn về lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, đồng thời phát huy tối đa giá trị di tích, tạo nên một điểm du lịch hấp dẫn mới gắn liền với Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.

     Khu căn cứ Cách mạng K20 thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2010. Tháng 4/2016, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã giao cho Ban Quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của khu di tích và khai thác dịch vụ du lịch.

     Căn cứ cách mạng K20 diện tích 6ha, tiếp giáp với đường Chương Dương và sông Cái về phía Tây – Nam, các hướng còn lại tiếp giáp với khu dân cư đã quy hoạch, thuộc vùng đất trũng. Hiện người dân sống chủ yếu là nông nghiệp và nghề chài lưới. Tại khu di tích có gần 50 hộ dân, hầu hết là nhà cấp 4, một số nhà kiên cố bằng bê tông cốt thép thời gian gần đây; các lũy tre bao bọc xung quanh làng trước đây không còn nữa; địa đạo xóm Đồng đã bị xóa dấu vết hoàn toàn; một số hầm bí mật tại các nhà dân đã bị biến dạng, không còn giữ lại nguyên trạng như xưa.

Mô hình khu di tích sau khi được tôn tạo

     Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ Cách mạng K20 tập trung tôn tạo cho khu di tích trở lại nguyên trạng ban đầu, đồng thời triển khai các hạng mục nhằm liên kết với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng như: khôi phục lại cánh đồng của làng trước đây.; tổ chức trồng các loại hoa màu truyền thống của làng như khoai, sắn, bắp, đậu… nhằm tạo thu nhập cho người dân trong làng đồng thời tạo điểm phục vụ nhu cầu trải nghiệm cuộc sống địa phương của du khách sử dụng dịch vụ lưu trú tại nhà dân trong làng và các du khách đến tham quan khu di tích. Qua đó, tạo không gian cho du khách và người dân đến tham quan, tổ chức các hoạt động ngoại khóa và giáo dục về truyền thống cách mạng kiên cường của cha ông cho các thế hệ sau.

     Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ Cách mạng K20 có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn một khu di tích cấp quốc gia, thể hiện lòng tri ân và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với công cuộc dựng nước, giữ nước qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng.

     Do đó, các sở ngành, UBND quận Ngũ Hành Sơn và Ban Quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn cần phối hợp, nghiên cứu hoàn chỉnh Đề án trong tháng 7-2019; trong đó tập trung vào các giải pháp thiết thực nhằm bảo tồn di tích gắn liền với phát triển du lịch, phù hợp với định hướng chung về bảo tồn di tích lịch sử, phát triển kinh tế xã hội bền vững của thành phố. Trên cơ sở chủ trương xây dựng các cầu tàu phục vụ phát triển du lịch đường sông, Phó Chủ tịch cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện việc đầu tư cầu tàu tại Khu căn cứ Cách mạng K20 nhằm phục vụ nguồn khách tại chỗ theo lộ trình dọc sông Cổ Cò tại bến K20.

Công Tâm (danang.gov.vn)