Quy hoạch Công viên Văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn

Phối cảnh quy hoạch Công viên Văn hóa Ngũ Hành Sơn 
 

UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Công viên Văn hoá lịch sử Ngũ Hành Sơn trên địa bàn phường Hòa Hải – quận Ngũ Hành Sơn.

Phía Đông công viên giáp đường Sơn Trà – Điện Ngọc, phía Tây giáp sông Cổ Cò, phía Nam giáp sông Cổ Cò và Làng đá mỹ nghệ Non Nước và phía Bắc giáp khu dân cư quy hoạch. Tổng diện tích đất quy hoạch là 138,9426 ha.

 

Công viên Văn hoá lịch sử Ngũ Hành Sơn được cấu trúc theo ý tưởng kết nối 5 ngọn núi của Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ sơn) với sông Cổ Cò và biển Đông.Tại đây, sẽ hình thành Bảo tàng đá duy nhất tại Việt Nam, Công viên truyền thuyết Ngũ Hành Sơn, kết hợp xây dựng Làng Hành hương và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng. Không gian xung quanh 5 ngọn núi cũng được phân định rõ với Vườn Thiền Việt tại Kim Sơn, Vườn Bách Thảo tại Mộc sơn, Vườn Tượng tại Thủy sơn, Vườn Gốm Việt tại Hỏa Sơn và Vườn Đá tại Thổ sơn.

Theo PGS-TS kiến trúc sư Phạm Tứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM: “Phía bắc đất nước có dãy Tam Đảo nổi, phía nam ở một trong những nơi tận cùng của Tổ quốc có ngọn núi Thất Sơn nhiều huyền thoại, ở miền Trung có quần thể núi Ngũ Hành Sơn. Phải chăng Ngũ Hành Sơn là điểm trung hoà giữa Tam Đảo và Thất Sơn? Kỳ lạ hơn, nơi đây còn có Âm Dương – Ngũ Hành (Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ) như một thông điệp minh chứng về tính chất tụ hội của cả một vùng lãnh thổ. Như vậy Ngũ Hành Sơn không còn là thắng cảnh riêng của Đà Nẵng, của miền Trung mà còn là địa linh vô cùng quan trọng của cả nước”.

Từ nhận định đó, ý tưởng quy hoạch khu danh thắng Ngũ Hành Sơn của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM nhằm “tổ chức không gian trên ý niệm về sự hình thành vũ trụ theo quan niệm phương Đông, kiến tạo không gian lễ hội văn hoá mang thông điệp truyền thuyết và lịch sử hướng đến những giá trị thời đại”.

Trong các đồ án được trình bày, phương án được chọn để triển khai tiếp có chủ đề “Con đường huyền thoại”. Theo phương án này, khoảng 139ha sẽ được tái cấu trúc khu làng đá mỹ nghệ truyền thống Non Nước và tôn tạo khu danh thắng Ngũ Hành Sơn theo hướng du lịch làng nghề trên con đường di sản. Dự toán kinh phí xây dựng công trình là 2.000 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ có khả năng đón tiếp 3.000 khách/ngày (1 triệu khách/năm).

Các khu dân cư trong khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tái điều chỉnh vào 3 khu làng đá mỹ nghệ với dân số quy hoạch trên 6.200 người, gần 1.600 hộ, diện tích cư trú 191m2/hộ. Tại đây sẽ có khoảng 1.500 cơ sở buôn bán đá mỹ nghệ, gia công vệ tinh và dịch vụ du lịch, giải trí. Ở giữa 3 khu làng đá mỹ nghệ sẽ có tuyến đường du lịch làng nghề cùng các hạng mục như khu hành chính, vườn tượng, thánh xá, nhà thờ tổ nghề đá, vườn trẻ…

Diện tích 5 ngọn núi Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hoả Sơn và Thổ Sơn sẽ được mở rộng. Trong đó, không gian khu Thuỷ Sơn được tổ chức theo chủ đề “Văn hoá nước” kết nối giữa các tuyến kênh đào với sông Cổ Cò, ngọn Thổ Sơn được dành cho khu vườn tượng và bảo tàng đá, hai ngọn Kim Sơn và Hoả Sơn dành cho lễ hội Quán Thế Âm và Mộc Sơn là nơi tụ hội của các loài thảo mộc quý.

Một trong những điểm nhấn được chú ý nhất trong đồ án quy hoạch này là hình thành Bảo tàng đá mỹ nghệ duy nhất tại Việt Nam trên diện tích khoảng 7,3ha (diện tích xây dựng khoảng 20.000m2) để trưng bày, triển lãm, chế tác, trao đổi, mua bán các tác phẩm đá mỹ nghệ và là nơi tổ chức các sự kiến văn hoá về đá mỹ nghệ trong và ngoài nước. Bảo tàng được xây dựng theo dạng hang động (ngầm dưới lòng đất) tạo nên cảnh trí hấp dẫn.

Đồ án quy hoạch này do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thực nghiệm kiến trúc xây dựng thuộc Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh lập.

Công viên Văn hoá lịch sử Ngũ hành Sơn sẽ trở thành khu vực có giá trị đặc biệt, hội tụ các yếu tố bảo tồn văn hóa di tích, tôn tạo không gian kiến trúc cảnh quan, phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.


(Nguồn: Tổng hợp)