2021! VẠN SỰ KHỞI ĐẦU

Nguyễn Văn Hiền – Trưởng ban

Ban Quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn

          Những giây phút cuối cùng của năm Canh Tý cũng dần hoàn thành sứ mệnh khép lại một năm với bao thăng trầm, xuân Tân Sửu đã rộn ràng trong gió, phả trong hương mai làm bừng lên cả một khí thế mới, quyết tâm mới, ngập tràn sức sống mới.

          Năm 2020 là một năm đáng nhớ và nhiều khó khăn. Đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng cũng như Danh thắng Ngũ Hành Sơn nói riêng. Trong năm 2020, Đà Nẵng đặt mục tiêu đón 9,8 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch; tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, từ tháng 3 năm 2020, Sở Du lịch thành phố đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tạm dừng khai thác khách đi và đến từ các quốc gia và cùng lãnh thổ có dịch, các điểm du lịch trong đó có Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Trước những khó khăn đầy thách thức đặt ra, tập thể cán bộ, công chức, người lao động vẫn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh với chủ trương an toàn của du khách là mục tiêu  hàng đầu kết hợp với công tác trùng tu, tôn tạo di tích, bảo tồn những di sản quý báu đã “ sống” hàng trăm năm nay; từ đó khắc họa hơn nữa văn hóa, uy tín đặc biệt tạo nên vị thế vững chắc của Danh thắng Ngũ Hành Sơn, xứng danh với thương hiệu Việt Nam – Điểm đến di sản hàng đầu thế giới.

          Năm mới với tâm thế mới, chúng ta vẫn không ngừng nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, quyết liệt, năng động, sáng tạo; tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, vượt qua mọi khó khăn, thử thách; chủ động triển khai, thực hiện các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra. Nhằm khởi động lại hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ “ Vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội”, Ban Quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn chủ trương thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng miễn phí tham qquan từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/12/2021, đồng hành cùng các chương trình kích cầu của Đà Nẵng nhằm thu hút du khách đến với thành phố. Với hành trang là niềm tự hào khi là một trong những dấu son trên con đường Di sản miền Trung, niềm kiêu hãnh khi được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1820/QĐ-TTg và ngày 24 tháng 12 năm 2018, niềm phấn khởi khi chúng ta đang dần hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận “ Di sản tư liệu thuộc Chương trình Kí ức khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” đối với hệ thống tư liệu Thư tịch cổ và Văn khắc Hán – Nôm độc đáo, ấn tượng và càng tuyệt vời hơn khi vừa qua Đề án phát triển Khu du lịch Khu Căn cứ cách mạng K20 đậm dấu ấn lịch sử và giáo dục truyền thống yêu nước đã được thành phố Đà Nẵng phê duyệt; hứa hẹn là một điểm đến mới lý tưởng tạo nên đòn bẩy cùng Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn bứt phá nhanh và mạnh mẽ hơn nửa trong tương lai, đặc biệt là giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

          Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động tại Ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời chúc mừng năm mới đến sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành; sự hợp tác, đồng hành của chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các công ty lữ hành trong việc thu hút khách đến tham quan tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn; cơ quan thông tin truyền thông, phóng viên báo chí từ Trung ương đến địa phương trong công tác quảng bá hình ảnh, giá trị lịch sử – văn hóa của Danh thắng Ngũ Hành Sơn đến du khách gần xa; sự song hành, gắn kết của các văn nghệ sĩ, những người có tâm huyết trong công cuộc gìn giữ và xây dựng Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Cũng nhân dịp này, tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn đọc gần xa đã truy cập trang website (www.nguhanhson.org) của đơn vị từ đó hình ảnh Ngũ Hành Sơn sống động rộng khắp trong và ngoài nước để không chỉ là cảnh đẹp để ngắm mà còn là cả một miền tâm linh để tìm về.

         Mùa xuân bao giờ cũng là mùa báo hiệu cho một sự khởi đầu tốt lành và tràn đầy hy vọng. Nhìn lại năm qua chính là để hướng về phía trước, để càng làm tỏa sáng thương hiệu Ngũ Hành Sơn! Điểm đến An toàn – Văn minh – Thân thiện. Một lần nữa, kính chúc quý vị và các bạn một năm mới vạn sự an khang, vạn sự lành./.