Hội thảo khoa học “Căn cứ cách mạng K20 trong kháng chiến chống Mỹ”

Sáng ngày 7 tháng 5 năm 2017 tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo khoa học “Căn cứ cách mạng K20 trong kháng chiến chống Mỹ 1954 – 1975” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng và Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đồng chủ trì, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ, các nhà nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử…

Căn cứ K20 là mật danh của lõm chính trị độc đáo được Quận ủy quận III Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo xây dựng từ cuối năm 1964 và tồn tại trong lòng địch suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cho đến ngày thành phố Đà Nẵng hoàn toàn được giải phóng (29/3/1975).

Với diện tích khoảng 60.302m2, dân cư ở đây thưa thớt, song do nằm trên địa bàn quân sự quan trọng, là cửa ngõ chốt chặn, bảo vệ thành phố từ hướng Đông Nam cho nên nơi đây đã trở thành địa bàn triển khai các cứ điểm quân sự mạnh của Mỹ – Ngụy trong kế hoạch xây dựng Đà Nẵng thành khu liên hợp quân sự lớn nhất miền Trung. Có những thời điểm chúng đưa 17 đơn vị Mỹ – Ngụy, gồm nhiều binh chủng đóng tại bờ Đông sông Hàn, trong đó có những đơn vị thiện chiến như Sư đoàn lính thủy đánh bộ số 1, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 5, Lữ đoàn viễn chinh số 9; lúc cao điểm chúng tập trung tới hơn 6.000 quân với đủ các loại lính: Thủy quân lục chiến, biệt kích, bộ binh cơ giới… Cùng với một hệ thống dày đặc các đồn bốt, trạm gác, cơ sở thông tin, trại huấn luyện quân sự… với trang bị kỹ thuật và phương tiện chiến tranh hiện đại. Đặc biệt, chúng còn xây dựng ở đây một sân bay quân sự chiến thuật nhằm giảm tải cho sân bay Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu ngày càng mở rộng của cuộc chiến tranh. Trong khi đó ta cũng xác định đây là địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng để xây dựng và phát triển lực lượng cách mạng, cất giấu vũ khí… là cầu nối giữa phong trào cách mạng địa phương với vùng giải phóng và tỉnh Quảng Nam và là bàn đạp để lực lượng vũ trang của ta từ hậu cứ đột kích vào vùng địch hậu.

Vượt qua biết bao gian khổ, hy sinh, bằng sự khôn khéo, mưu trí, dũng cảm, quần chúng nhân dân K20 đã biến nơi đây thành “vùng đất thép” trong phong trào đấu tranh cách mạng ngay giữa lòng địch với mạng lưới hầm bí mật dày đặc, có thời điểm lên tới 157 hầm. Tất cả đều được ngụy trang hết sức khéo léo, kín đáo, đa dạng và được bảo vệ trong một thế trận lòng dân giàu truyền thống cách mạng. Nhân dân K20 luôn có ý thức tự giác cách mạng, đoàn kết thành một khối thống nhất, không phân biệt già trẻ, gái trai kiên quyết bám trụ xóm làng, đấu tranh vì mục tiêu giải phóng quê hương. Cứ mỗi lần địch vây ráp, lùng sục, đánh phá, cán quét vào làng là nhân dân, đặc biệt các mẹ, các chị hiên ngang đứng chặn trước đầu xe, họng súng kẻ thù để đấu tranh, đồng thời mưu trí đánh lạc hướng địch và nhanh chóng thông báo cho các cơ sở của ta kịp thời đối phó, bảo toàn lực lượng. Vì vậy, dù bọn địch đã bày đủ trò, xuất đủ kế, từ lừa bịp, mỵ dân, đánh đòn tâm lý song không hề lung lay tinh thần đấu tranh cách mạng của quần chúng nhân dân. Nhân dân nơi đây cũng làm tốt công tác địch vận, nên có một số người ban đầu theo địch, sau đi theo cách mạng trở thành lực lượng hậu thuẫn tích cực cho phong trào đấu tranh của ta. Với tất cả những điều đó, khu căn cứ cách mạng K20 đã tồn tại ngay trong lòng địch và ngày càng phát triển hoàn chỉnh từ chi bộ đảng, chính quyền cách mạng, lực lượng vũ trang và đội quân chính trị mạnh để bảo vệ “vùng đất thép”, tạo cơ sở thuận lợi để ta tấn công địch.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo đã thông qua các bài nghiên cứu của các tác giả, thảo luận, trao đổi với mong muốn mang đến một bức tranh toàn cảnh về tình hình Đà Nẵng trong những năm kháng chiến chống Mỹ; quá trình xây dựng căn cứ, phát triển lực lượng cách mạng; các hoạt động tiêu biểu của khu căn cứ cách mạng K20; đồng thời đề xuất và xây dựng các giải pháp cụ thể để bảo tồn, phát huy giá trị của căn cứ nhằm phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân địa phương nói riêng và thành phố nói chung.

Lê Ngọc Nhất