Lễ hội Thạch nghệ Tổ sư Ngũ Hành Sơn năm 2019

     Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước – Ngũ Hành Sơn được hình thành vào khoảng thế kỷ XVII, do người thợ xứ Thanh – xứ Nghệ đi đến lập ấp tạo dựng. Lúc bấy giờ sản phẩm chủ yếu phục vụ đời sống gồm những hòn chì đá dùng để buộc neo tàu thuyền, các loại cối giã gạo, xay bột; tiếp đến là những sản phẩm điêu khắc bia mộ, cối chày, đặc biệt là những chế tác Rồng, Phượng, Rùa, phục vụ cho trang trí tại các chùa chiền, miếu mạo, lăng tẩm, cung đình. Những người thợ điêu khắc đá đã truyền nghề và phát triển qua nhiều đời, dần đi vào đời sống tinh thần, phản ảnh nền văn hoá truyền thống của một vùng dân cư với nghề điêu khắc đá mỹ nghệ. Cho đến ngày nay, Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước đã vang danh ra khỏi địa phận quốc gia để đến với cộng đồng quốc tế. Trải qua hơn 400 năm hình thành và phát triển, Nghề đá mỹ nghệ Non Nước đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ không chỉ thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mà còn là nơi gìn giữ bản sắc truyền thống lâu đời của địa phương.

     Từ năm 1971 đến nay, Hội Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước chọn ngày 16 tháng 3 âm lịch hằng năm là ngày Lễ Giỗ Thạch nghệ Tổ sư tại Nhà thờ Tổ dưới chân ngọn Mộc Sơn trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. Năm 2017, Lễ Giỗ Thạch nghệ Tổ sư được nâng tầm lên Lễ hội Thạch nghệ Tổ sư, diễn ra liên tục trong 2 ngày 15 và 16 tháng 3 âm lịch.

     Lễ hội Thạch nghệ Tổ sư năm 2019 diễn ra nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ sôi nổi; phần lễ với các nghi thức cúng tế tri ân tiền nhân như Lễ cúng tiên linh, Lễ tế ông Tổ Thạch nghệ Tổ sư,… phần hội như Hội thi Cờ Làng, biểu diễn hát Tuồng, trưng bày tranh ảnh giới thiệu về Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn… Đặc biệt, năm nay, Lễ hội Thạch nghệ Tổ sư diễn ra trong niềm hân hoan, phấn khởi khi Danh thắng Ngũ Hành Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Hội Cờ Làng

Biểu diễn hát Tuồng

Lễ tế ông Tổ Thạch nghệ Tổ sư

Trưng bày tranh ảnh giới thiệu về Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn

     Lễ hội Thạch nghệ Tổ sư hàng năm đã trở thành một nét sinh hoạt tinh thần không thể thiếu của người dân Làng nghề. Đây là dịp để các gia đình nghệ nhân, thợ điêu khắc đá cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hay cả khách du lịch có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, trao đổi tinh hoa mỹ nghệ và bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân sâu sắc đến các bậc tiền bối có công trong việc sáng lập và truyền bá, gây dựng nên một Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ nổi tiếng như hiện nay.

                                                                                    Tổ Quảng bá du lịch