Khai mạc Lễ hội Vu lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn 2019

          Bắt đầu từ 6 giờ 00 ngày 10 tháng 8 năm 2019, nhằm ngày 10 tháng 7 Âm lịch, Lễ hội Vu lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn 2019 chính thức bắt đầu với nghi thức Lễ thượng Phan, Niệm Phật, Lễ thỉnh Anh linh Anh hùng Liệt sỹ tại cửa động Âm Phủ dưới chân ngọn Thủy Sơn nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn.

         Lễ Thượng Phan niệm Phật

          Động Âm phủ là tạo tác của thiên nhiên trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. Hàng trăm năm qua, du khách, người hành hương đã chiêm bái, thực hành các nghi lễ tôn giáo ở động Âm Phủ. Từ cấu tạo của hang động, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là công đức và sự đóng góp lớn của bà con nhân dân, chư tăng, phật tử các nơi, động đã được cải tạo, mô phỏng cảnh giới âm phủ theo quan niệm Phật giáo nhằm giáo dục, nhắc nhở con người hướng thiện, đồng thời trở thành điểm tham quan, chiêm bái linh thiêng, kỳ thú bậc nhất trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn.

          Ông Nguyễn Văn Hiền – Trưởng Ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, Phó trưởng ban thường trực ban tổ chức (BTC) Lễ hội Vu lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn 2019 cho biết:  Đây là lần thứ 3 Lễ hội được tổ chức ở động Âm Phủ dưới chân ngọn Thủy Sơn . Sáng nay, ngay sau Lễ thượng Phan, Niệm phật, hàng loạt hoạt động của Lễ hội Vu lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn 2019 diễn ra trang trọng. Năm nay, các hoạt động phần hội của Lễ hội vu lan báo hiếu – Ngũ Hành Sơn được mở rộng, kêu gọi xã hội hóa với các chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc, hoạt động triển lãm nghệ thuật và sản phẩm du lịch.

          Ông Nguyễn Hòa, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Lễ hội Vu lan báo hiếu là hoạt động văn hóa tâm linh mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của người Việt. Tất cả các hoạt động liên quan để Lễ hội diễn ra tốt đẹp, tạo dấu ấn với khách hành hương từ khắp mọi miền đến với Ngũ Hành Sơn trong dịp đặc biệt này. Lễ Vu Lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn không đơn thuần là ý nghĩa tôn giáo thuần túy mà trở thành Lễ hội văn hóa, tinh thần chung của xã hội, thấm đẫm tình người, mang đậm nét nhân văn, ngày càng tô bồi đẹp đẽ, làm sáng hơn đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam.

          Thượng tọa Thích Huệ Vinh – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vu lan Báo hiếu  cho biết: “Lễ hội Vu Lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn diễn ra đã tròn 3 năm. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu việc làm báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà. Đồng thời, cũng là thời gian tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, anh hùng liệt sỹ, tổ tiên, cửu hiền tháp tổ của các gia đình và trong toàn xã hội”

           Lễ hội Vu lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn 2019 không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái, thực hành nghi lễ trong mùa Vu lan mà còn mở ra một không gian mới, một hướng mới trong khai thác tiềm năng, giá trị độc đáo riêng có của Ngũ Hành Sơn, cùng với Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn (19/2 âm lịch) hằng năm sẽ góp phần làm nên một Ngũ hành Sơn mang một dấu ấn riêng biệt.

          Một số hình ảnh hoạt động

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn đánh trống khai mạc lễ hội

Ban Tổ chức Lễ hội mừng thọ cho các cụ cao niên

Ban Tổ chức Lễ hội trao học bổng cho học sinh nghèo

Cài hoa hồng hiếu hạnh cho đại biểu

Hội trại

Khu trà đạo

Khu ẩm thực trại

Viết thư pháp

Tổ quảng bá thực hiện