Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Ban quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn

     Chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các điều kiện mất an toàn về PCCC&CNCH nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân, du khách đến tham quan và quan trọng nhất là việc bảo vệ sự nguyên trạng của Di tích Quốc gia đặc biệt khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn là vấn đề rất được quan tâm, đặc biệt trong thời tiết mùa hè hanh khô, nắng nóng, nguy cơ cháy nổ cao.

     Vừa qua Ban Quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn và Đội PCCC công an quận Ngũ Hành Sơn tổ chức buổi diễn tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023. Mỗi ngày, Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, việc tổ chức diễn tập phương án nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người lao động, trú trì các Chùa, các tiểu thương và du khách về tầm quan trọng của công tác PCCC. Đồng thời cũng là căn cứ để đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của lực lượng cơ sở, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan cũng như kiểm tra tình trạng hoạt động của phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy.

     Tình huống giả định, tại phía đông ngọn Thủy Sơn Danh thắng Ngũ Hành Sơn xảy ra đám cháy gây tâm lý hoang mang cho khách tham quan dẫn đến hiện tượng chen lấn, xô đẩy để thoát thân.

     Khi phát hiện đám cháy, ngay lập tức, đội PCCC đơn vị gồm 26 thành viên tham gia diễn tập, đã phát tín hiệu báo động, cắt cầu dao điện, gọi điện báo cháy cho Cảnh sát PCCC, đồng thời sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như bình chữa cháy xách tay, cát, cuốc, xẻng khẩn trương tổ chức cứu nạn, ngăn cháy lan; Đồng thời, Phát thông báo cháy, tổ chức phân luồng di chuyển du khách ra khỏi khu vực cháy, đảm bảo an toàn cho du khách.

     Nhận tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH quận Ngũ Hành Sơn đã xuất 2 xe chữa cháy đến hiện trường hỗ trợ dập tắt đám cháy và cứu nhiều người bị kẹt ra khỏi đám cháy an toàn. Sau 10 phút chữa cháy, ngọn lửa đã bị khống chế hoàn toàn.

     Buổi diễn tập kết thúc theo phương án, kế hoạch với chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu đặt ra và đảm bảo an toàn cho người tham gia diễn tập. Hai đơn vị sau đó đã họp rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương án để phù hợp với tình hình thực tế tại di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Qua đánh giá, buổi diễn tập phương án đã có sự phối hợp rất chặt chẽ, triển khai các đội hình đúng theo phương án đặt ra, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy cho các hộ tiểu thương đang kinh doanh, mua bán hàng hóa trong khu vực và người dân sinh sống quanh khu vực có thêm kinh nghiệm về công tác phòng cháy chữa cháy, những kỹ năng thoát hiểm và dập tắt đám cháy khi có sự cố xảy ra./.

Tổ Quảng bá du lịch

     Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Ban chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trước buổi diễn tập

Phát tín hiệu báo động, cắt cầu dao điện, gọi điện báo cháy cho Cảnh sát PCCC

Tổ chức dùng các phương tiện, dung cụ ngăn cháy, chống cháy lan

Lực lượng cơ sở tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH quận Ngũ Hành Sơn đã xuất 2 xe chữa cháy đến hiện trường hỗ trợ dập tắt đám cháy và cứu người bị kẹt trong đám cháy.

Sau 10 phút chữa cháy, ngọn lửa đã bị khống chế hoàn toàn

Hai đơn vị sau đó đã họp rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương án để phù hợp với tình hình thực tế tại di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn