Nhặt được của rơi, tìm người trả lại

    Nhìn lại một năm, câu chuyện “nhặt được của rơi, tìm người trả lại” đã trở thành hành động thường xuyên của nhiều nhân viên tại Ban Quản lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng khách du lịch trong và  ngoài nước cũng như nhân dân địa phương.

 Anh Đỗ Xuân Trông trao trả lại điện thoại cho du khách đánh rơi

     Những ngày này, có dịp ghé tham quan Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, bạn chắc chắn sẽ được nghe câu chuyện về hành động đẹp “nhặt được của rơi, tìm người trả lại” của anh Nguyễn Pháp, nhân viên Tổ Dịch vụ Thang máy và anh Đỗ Xuân Trông, nhân viên Đội Bảo vệ. Được biết đây không phải là lần đầu tiên cả hai anh nhặt được của rơi trả cho du khách.

     Tranh thủ thời gian đầu giờ, lúc lượng khách tham quan sử dụng Dịch vụ thang máy và  tại động Âm Phủ chưa đông.  Anh Pháp,  Anh Trông cùng tôi ngồi ở ghế đá tại khuôn viên thang máy kể lại hành động đẹp của mình. Anh Pháp kể: “ Chiều hôm đó, trời mưa, lượng khách tại Thang máy tạm ngớt, anh  đi tuần tra xung quanh khu vực , phát hiện 1 ví  cầm tay nữ nằm dưới ghế đá khu vực dừng chân trước động Âm Phủ. Quan sát xung quanh, anh đoán chắc là của vị khách nào vô tình đánh rơi. Trực tiếp báo cáo với Lãnh đạo đơn vị, tiến hành kiểm tra bên trong chiếc ví thì ngạc nhiên với giá trị tài sản gồm gần 70 triệu đồng tiền mặt (tiền USD + Won), một passport, 1 thẻ ngân hàng và các giấy tờ tùy thân mang tên Mi Kyeong. Phối hợp cùng với Bộ phận Hỗ trợ du khách tiến hành tìm kiếm thông tin của vị khách nữ, sau đó liên hệ để trao trả lại. Cũng cùng thời điểm trên, tại Động Âm Phủ, Anh Đỗ Xuân Trông đã nhặt được một chiếc điện thoại Iphone 6 của khách đánh rơi.

     Tiếp tục câu chuyện, tôi đặt câu hỏi “bao nhiêu lần hai anh nhặt được của rơi trả lại cho người mất? thì nhận lại được chung một câu trả lời “Nhiều quá tụi anh không nhớ hết” kèm theo nụ cười thân thiện. Hơn chục năm làm việc gắn bó tại BQL Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, hai anh đã nhiều lần nhặt được nữ trang bằng vàng của khách, điện thoại, tiền, nhiều vật có giá trị khác… và đã trao trả lại cho người mất.

     Với tâm niệm để có được của cải quý giá ai cũng phải lao động vất vả mới có được, nên khi nhặt được bất cứ thứ gì đều mang trả lại cho người đánh mất. “Tôi rất vui khi tài sản bị thất lạc đã trở về với chủ nhân. Tôi cũng như các anh chị em nhân viên tại đây luôn mong muốn được phục vụ du khách một cách tốt nhất. “Nhặt được của rơi, nghĩ ngay người mất” đây là chuyện bình thường, hiển nhiên”. Anh Trông chia sẻ thêm.

     Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban – Ban Quản Lý Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết: Trong năm 2018, đơn vị đã trao trả nhiều tài sản có giá trị cho 41 trường hợp du khách để quên, đánh rơi trong quá trình tham quan tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Lãnh đạo Ban luôn trân trọng và cảm ơn những việc làm tốt của các anh, chị nhân viên đơn vị nói chung và anh Pháp, anh Trông nói riêng. Mỗi một hành động đẹp của nhân viên đơn vị đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh du lịch Ngũ Hành Sơn thân thiện và mến khách. Đạo đức công vụ “Nhặt được của rơi, tìm người trả lại” là việc làm tuy nhỏ nhưng mang tính nhân văn sâu sắc, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách, đồng thời góp phần giữ vững danh hiệu Danh thắng Ngũ Hành Sơn mãi là điểm đến  “An toàn – Văn minh – Thân thiện.”

Tổ Quảng bá du lịch