THÁNG BA HÀNH QUÂN VỀ “ CĂN CỨ LÕM K20”

     Hướng đến kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 – 8/3/2019), 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), 44 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2019), các Chi hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên và học sinh các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đến dâng hương, dâng hoa, tham quan, tìm hiểu tại Khu căn cứ cách mạng K20.

     K20 là tên gọi do Quận ủy Quận III (Đà Nẵng) đặt để làm mật hiệu liên lạc thời chống Mỹ; K20 là minh chứng của thời gian có giá trị lịch sử, mang trong mình biết bao câu chuyện về một thời mưa bom bão đạn, về những ngày tháng chiến đấu kiên trung, bất khuất ngay trong lòng địch của cán bộ và nhân dân K20 thành phố Đà Nẵng.

     Tại nhà truyền thống K20, các đoàn tham quan đã nghe thuyết minh về những chiến tích lẫy lừng của các chiến sỹ ta. Được xem lại tận mắt những cây súng AK đã bắn rơi được máy bay của giặc, những vật dụng, những chiếc áo quần, đôi dép đơn sơ, giản dị được sử dụng trong thời kỳ kháng chiến…

 Các em học sinh Trường Tiểu học Tây Hồ chụp hình lưu niệm tại nhà truyền thống

     Rời nhà truyền thống đến nhà ông Huỳnh Trưng – một trong những chứng nhân lịch sử. Đến đây được nghe ông kể lại chuyện đào hầm bí mật phục vụ kháng chiến, chuyện thắp đèn tín hiệu cho bộ đội qua sông… Căn nhà của ông trước đây là điểm tập kết các nhu yếu phẩm, thuốc men của đồng bào đóng góp ủng hộ cho cách mạng để chuyển về hậu cứ. Và cũng là nơi tập kết đạn dược, quân trang, quân dụng của các lực lượng vũ trang vào căn cứ chuẩn bị tác chiến đánh địch. Điều đặc biệt, các đoàn tham quan có dịp được trải nghiệm thực tế với công sự mật dưới lòng đất ở nhà của ông Huỳnh Trưng.

Chi đoàn Văn phòng Thành ủy chụp hình lưu niệm tại nhà ông Huỳnh Trưng

Chi hội phụ nữ phường Bình Hiên chụp hình lưu niệm tại nhà thơ Bà Nhiêu – nơi có 6 hầm bí mật và đóng vai trò như một văn phòng trong thời chiến, là một trong những cơ sở vững chắc nhất, an toàn nhất.

     Theo chị Lê Thị Thắm thuộc Chi hội Phụ nữ phường Bình Hiên cho biết: “ Sau khi tham quan tại Khu căn cứ cách mạng K20, chúng tôi vô cùng  phấn khởi và tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng, về mảnh đất K20 kiên cường – nơi sinh ra và nuôi dưỡng những con người anh hùng, đồng thời tri ân sâu sắc với những hy sinh của các thế hệ đi trước, và tự hứa với bản thân phải luôn luôn biết ơn về gian khổ của lớp cha anh để có cuộc sống hạnh phúc, bình yên hôm nay”.

     Cũng trong dịp này, Tổ quản lý Khu căn cứ cách mạng K20 đón hơn 150 sinh viên các trường trực thuộc Đại học Đà Nẵng về tại nhà truyền thống để kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), Đại học Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tìm hiểu lịch sử  khu di tích K20, dâng hương và lao động tại Nhà bia ghi danh liệt sĩ Bắc Mỹ An, tham gia trò chơi lớn, giải mật thư về các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

                                                                                   Nguyễn Thị Hồng Phúc