Làng nghề đá mỹ nghệ Ngũ Hành Sơn

 
Làng nghề nổi tiếng tại Đà Nẵng là làng đá Mỹ Nghệ dưới chân cụm núi Ngũ Hành nằm cách Trung tâm thành phố Đà Nẵng 8 km về phía Đông Nam. Năm ngọn Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ bên con sông Hàn và dãy bờ biển đẹp tạo thành một vùng sơn thủy hữu tình.
Không chỉ nổi tiếng là một thắng cảnh, nơi đây còn được cả nước và khách nước ngoài biết đến, bởi làng nghề trạm đá với những sản phẩm lừng danh: Ngũ Hành Sơn. Làng đá Mỹ Nghệ có xuất xứ từ Thanh Hóa. Làng đá Mỹ Nghệ này thịnh đạt, ngày càng phát triển mạnh phần lớn từ chất liệu đá Ngũ Hành Sơn khá tốt, giá trị bao gồm nhiều thành phần đặc tính khác nhau. Đá ở đây là đá Cẩm Thạch, trong núi đá vôi già thuộc về tuổi DEVONIEN rất cứng, loại đá cứng thớ mịn gõ vào có tiếng vang như chuông ngân. Cẩm thạch ở đây chia làm nhiều loại khác biệt nhau:Hòn thủy có màu trắng hồng Hòn mộc màu trắng mịn như mỡ Hòn hỏa và hòn kim màu thủy mặc, chất trắng, vân đen
Các loại cẩm thạch này rất có giá, dùng chế tác được nhiều sản phẩm Mỹ nghệ có giá trị cao về phẩm chất cũng như về mặt mỹ thuật kỹ thuật tinh vi. Từ khá lâu, dưới chân núi Ngũ Hành nhiều gia đình sống với nghề đục, trạm khắc với phương pháp cổ truyền. Các sản phẩm Mỹ nghệ được làm ra phần lớn dùng trong kiến trúc, xây dựng và trang trí trong khuôn viên, nhà cửu quyền quý giàu có. Nó có vẻ đẹp sang trọng rất được ưa chuộng. Có nhiều loại sản phẩm lớn nhỏ, kiểu dáng, hình thức, mẫu mã khác nhau từ các tượng Phật, tượng Thánh, tượng người đến chim thú …… kể cả đến các vòng, chuỗi, nhẫn đeo tay trơn láng đầy màu sắc lộng lẫy với những nét trạm trổ tinh xảo, công phu.
Ngũ Hành Sơn nghề trạm khắc đá là nghề chính, ở đây tiếp thu tinh hoa truyền thống nhiều làng nghề trong cả nước. Hơn thế đây lại là vùng giao lưu văn hóa của nhiều quốc gia Đông Nam Á. Đặc biệt chính ở nơi đất này người dân ở thừa hưởng những thành tựu của một nền văn hóa rực rỡ với nghệ thuật điêu khắc tài hoa độc đáo của người Chăm.Viếng thăm làng đá Mỹ nghệ du khách sẽ rất ngạc nhiên với không khí rộn rịp và nhịp sống lao động nghệ thuật sôi động của làng, của những người tài văn, đa cảm biết thổi hồn vào đá hô tri./.