THÁP XÁ LỢI

Tháp Xá Lợi tọa lạc phía Đông sườn núi Thủy Sơn, được khởi công xây dựng từ năm 1997, hoàn thành năm 2004.

​Tháp được lấy tên gọi Xá Lợi (Tháp Xá Lợi) vì mục đích xây tháp để thờ phần kết tinh kỳ diệu sự thành đạt tâm linh, của sự phát triển tột cùng của hạng từ bi và trí tuệ. Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, khi đức phật Thích ca mâu ni viên tịch, hàng đệ tử làm lễ trà tỳ, sau khi lửa tàn, họ phát hiện trong tro có rất nhiều tinh thể trong suốt, hình dạng kích thước khác nhau, cứng và lóng lánh, tỏa ra những tia sáng muôn màu, giống như những viên ngọc quý, đệ tử đếm được 84.000 viên, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Những vật thể đó được đặt tên là Xá Lợi, là bảo vật của Phật giáo. Đạo Phật quan niệm rằng những bậc chân tu đắc đạo sau khi nhập lễ trà tỳ cũng để lại Xá Lợi.

​Tháp Xá Lợi, với 7 tầng, cao khoảng 28m hình lục giác. Kết hợp đa dạng các kiến trúc nhưng rất hài hòa, như các vòng xoáy trên đỉnh tháp kiểu Thái Lan, mái cong kiểu Việt Nam, các trụ kiểu cổ Hy Lạp…

Kiến trúc tháp với 7 tầng, 6 cạnh mang một số ý nghĩa nhất định trong đạo Phật như: thất tình, lục đạo, lục căn, lục tặc…

​Nhiều người cho rằng con số 7 là con số may mắn nên tháp được xây dựng 7 tầng như vậy, điều này chắc hẳn cũng đúng khi mà ta hiểu rõ được ý nghĩa của con số này.

Theo đức phật Thích ca mâu ni thuyết pháp thì mọi sự vui buồn, hạnh phúc khổ đau trên thế gian này đều do sự cảm nhận và tương tác của chúng ta với ngoại cảnh mà ra.

Ngài nói: mỗi người chúng ta sinh ra nếu lục căn không đầy đủ thì kém may mắn, mà đầy đủ thì chưa chắc may mắn.

Lục căn đó là: Nhãn, Nhĩ, Tỷ, Thiệt, Thân, Ý tức là Mắt, Tai, Mũi, Miệng, Thân Và Trí. Từ khi lục căn có đầy đủ sinh ra 7 chức năng cảm nhận thế giới quan rất quan trọng, mà mỗi chúng ta biết thực hành và kiểm soát tốt các chức năng thì đem lại cho chúng niềm an vui hạnh phúc, bằng ngược lại sẽ đem lại cho chúng ta sự đau khổ.

1. Chức năng Mắt: Từ mắt cho ta cảm nhận được sự đẹp đẽ của thiên nhiên vũ trụ, vạn vật kể cả người khác phái, nhưng nếu bị sa ngã không kiểm soát được chắc chắn đem lại cho ta sự đau khổ.
2. Mũi: Cũng như vậy mũi cho ta biết được các loại hương nhưng cũng không được đam mê thái quá.
3. Pháp: Là lời nói
4. Vị : Sự cảm nhận thức ăn
Từ miệng cho ta chúng ta hai chức năng như ông bà ta thường nói “họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Thường người ta không kiểm soát được lời nói thì họa sẽ đến ngay. Luận về thức ăn, nhiều loại thức ăn tuy ngon ở đầu lưỡi mà lại có hại cho sức khỏe nếu ta không kiểm soat được thì nguy.
5. Tai: Cho ta nhận biết được âm thanh nhưng ta cần có sáng suốt để chọn lọc.
6. Thân thể: Giữ vai trò xúc giác, mà xúc giác mạnh nhất tình luyến ái nam, nữ, nếu ta không kiểm soát được thì loạn.

7. Trí tuệ: Trí là điều rất quan trọng mà ta phải học tập, tư duy cả một cuộc đời để đạt được chánh kiến. Như đức phật nói “sức khỏe là vàng, trí tuệ là kim cương”.

7 chức năng trên hình thành nên “thất tình” và tạo nên các cảnh giới.
Các cảnh giới ấy chính là lục đạo: phật, trời, người, atula, ngọa quỷ, súc sanh.
Từ các bậc thánh nhân cho đến người thường, hay những tội nhân đều do sự kiểm soát của 7 chức năng trên mà ra.
Ví dụ: các bậc thánh nhân thường kiểm soát cực kỳ tốt những chức năng trên, đưa họ đến cảnh ngộ tối thiện được coi như các cõi giới phật, trời (mà suy cho cùng các bậc vĩ nhân ấy, đều xuất phát từ thân người mà nên)

Ví cũng có người, thân người, nhưng họ không kiểm soát được bản thân đã gây nên bao tội lỗi cho con người, như cướp của giết người, gây hấn chiến tranh, tàn sát không biết bao nhiêu sinh linh, như vậy hình hài của họ có giống như con người, nhưng chỉ đội lốp người, còn phần tâm thức của họ thuộc về các cảnh giới như ngọa quỷ hay súc sanh.

Do vậy, nếu ta hiểu được ý nghĩa con số 7 này vận dụng vào cuộc sống quả là điều may mắn.
Hiện nay trong tháp Xá Lợi ở tầng 1 có thờ phật thích ca, anan và ca diếp 2 vị tệ tử đầu tiên của đức phật.
Anan là người có bộ não siêu phàm về trí nhớ. Những gì mà đức phật thuyết pháp ngài nhớ rất rõ, và tuyên lại cho mọi người.
Ca diếp được coi là đệ nhất đa văn, từ lời tuyên lại của ngài Anan, ngài Ca diếp viết lại hầu hết tất cả và trở thành kinh sách của đạo phật ngày nay.
Ngoài ra trong tháp còn thờ tất cả 18 vị La Hán và đầy đủ các vị bồ tát trong kinh chú đại bi. Tầng thứ 7 có thờ viên ngọc xá lợi của đức phật.
Tháp Xá Lợi không những đẹp về kiến trúc hài hòa, mang những ý nghĩa quan trọng của đạo phật, mà còn nằm ở vị trí thuận lợi tô điểm thêm phần nào cho sườn núi phía Đông của ngọn núi Thuy Sơn. Sân tháp Xá Lợi hiện nay được nối cầu dẫn thang máy. Ở địa điểm này du khách thỏa lòng ngắm được cảnh đẹp của biển Đông, đảo Cù Lao Chàm, bán đảo Sơn Trà và gần như toàn cảnh của Ngũ Hành Sơn, chắc chắn phần nào xua tan những mệt nhọc của lo toan cuộc sống thường nhật./.

Lê Viết Dũng

Hướng dẫn viên du lịch