JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Đà nẵng – Thành phố của các sự kiện lễ hội.

 

 

          Trình diễn pháo hoa (Đội Đà Nẵng thực hiện, ảnh st)      Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn

 

Đà Nẵng – một thành phố trẻ trung, năng động, hội tụ các yếu tố văn hóa, lịch sử, môi trường thiên nhiên sinh thái cùng với các sự kiện lễ hội được tổ chức hàng năm đã thu hút một lượng khách du lịch đáng kể, trong đó Ngũ Hành Sơn là một trong những tiềm năng đang được đánh thức và luôn là “điểm vàng” của du lịch Đà Nẵng.

Đà Nẵng thành phố của các sự kiện, lễ hội là thành tố văn hóa làm nên diện mạo một vùng đất vừa hiện đại trẻ trung vừa thâm nghiêm truyền thống. Trong các lễ hội diễn ra hằng năm như: lễ hội Cầu Ngư được tổ chức vào trung tuần tháng ba ở các vùng ven biển Mân Thái, Thọ Quang, Thanh Khê, Xuân Hà, Hòa Hiệp; lễ hội Làng Hòa Mỹ vào ngày 12 tháng giêng Âm lịch, lễ hội Mục Đồng tại làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa vang vào cuối tháng ba Âm lịch; lễ hội đình làng Túy Loan ngày mùng 9 và mùng 10 Tết Âm lịch; lễ hội Thạch nghệ Tổ Sư làng đá Non Nước vào ngày 16/3 Âm lịch... là những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa địa phương làm nên hồn cốt văn hóa dân tộc.

Trong các lễ hội trên, hai lễ hội được xem có tầm quy mô,  có sức lan tỏa rộng lớn và thu hút nhiều khách đến tham quan thưởng ngoạn nhất, đó là lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và cuộc thi trình diễn pháo hoa Quốc tế trên sông Hàn

Lễ hội Quán Thế Âm là lễ hội mang bản sắc văn hóa Phật giáo gắn với văn hóa dân gian được diễn ra hằng năm nhân ngày vía đức Mẹ Quán Thế Âm 19/2 âm lịch tại chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn. Phần lễ được tổ chức theo nghi thức trang nghiêm của Phật giáo, phần hội là những sinh hoạt văn hóa truyền thống, những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Năm 2000, lễ hội Quan Thế Âm được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam chọn là một trong những lễ hội chào đón Thiên Niên Kỷ mới và trở thành lễ hội truyền thống của quận Ngũ Hành Sơn và thành phố Đà Nẵng. Cuộc thi trinh diễn pháo hoa Quốc tế là lễ hội độc đáo mang tầm quốc tế của thành phố Đà Nẵng được tổ chức đầu tiên năm 2008 trên sông Hàn vào dịp lễ 30/4 & 1/5 với các đội bắn pháo hoa đến từ các nước trên thế giới: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hoa kỳ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc… Đây là thời điểm mà du khách các nơi đến Đà Nẵng rất đông để được nghỉ ngơi, tắm biển, tham quan, viếng cảnh và thưởng thức “dạ tiệc sắc màu" trên sông Hàn.

Hai lễ hội này có tầm quy mô và ảnh hưởng lớn làm nên nét riêng văn hóa Đà Nẵng, chính vì thế mà trong dự án xây dựng Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn đã tính đến không gian lễ hội Quán Thế Thế Âm, không gian văn hóa tâm linh và không gian để khách đến vui chơi, trẩy hội. Trong lễ hội trình diễn pháo hoa, mỗi năm đều thể hiện các chủ đề văn hóa như: “mối tình huyền thoại Lạc Long Quân và Âu Cơ”, “Truyền thuyết Ngũ Hành Sơn”, " Tình yêu sông Hàn” v.v…

Lễ hội Quán Thế Âm lại diễn ra trong thời gian cận kề với lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế bên sông Hàn, tạo ra các hình thái hoạt động đa dạng về sự kiện văn hóa lễ hội của thành phố.

Để chuẩn bị phục vụ tốt nhất cho khách du lịch đến với các lễ hội, UBND thành phố, Sở VHTT& DL Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, có kế hoạch chuẩn bị đón khách, chú ý đến các điều kiện cơ sở hạ tầng, giá cả dịch vụ, môi trường du lịch nhằm đảm bảo công tác đón và phục vụ du khách chu đáo và an toàn, nhất là tại các khu, điểm du lịch như Ngũ Hành Sơn, Bà Nà – Suối Mơ, bán đảo Sơn Trà, Bảo tàng Chăm, các bãi tắm du lịch, dịch vụ lưu trú v.v…

Trong dịp này, các khu điểm du lịch đã có một số kế hoạch đón khách; đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá, kết hợp với chính quyền địa phương, công an  và các lực lượng hỗ trợ tăng cường trực tại các điểm, ngăn chặn tình trạng mồi chài bu bám, đảm bảo môi trường vệ sinh và môi trường văn hóa du lịch; tập trung phục vụ tốt nhất cho khách đến tham quan du lịch.

Từ những cố gắng này, qua những năm lễ hội Quán Thế Âm và 6 năm Đà Nẵng tổ chức lễ hội bắn pháo hoa (2008-2013), lượng khách đến tham quan du lịch tại Đà nẵng tăng đột biến, đơn cử tại Ngũ Hành Sơn trong các ngày lễ 30/4& 1/5 trong năm 2008 gần 9 nghìn lượt khách thì đến năm 2012 đã lên 27 nghìn lượt. Năm 2013 có 29 nghìn lượt khách, tăng 22% so với cùng kỳ, điều đó cho thấy Ngũ Hành Sơn luôn là tâm điểm của các ngày lễ hội và là điểm đến của du lịch Đà Nẵng, trong đó có cả khách đại biểu và khách mời của các nước khi về tham dự lễ hội pháo hoa Quốc tế.

Chúng ta phải biết khai thác lợi thế này, làm sao cho lễ hội Quan Thế Âm, lễ hội trình diễn pháo hoa Quốc tế có sức âm vang, lan tỏa đến mọi tầng lớp, mọi vùng miền, cùng với các lễ hội khác trong cả nước tạo ra một dòng phù sa, chảy bất tận về cội nguồn văn hóa dân tộc để Đà Nẵng trở thành “thương hiệu”: Thành phố của cá sự kiện và lễ hội./.

                                                                       Phan Bân - BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn

 

 

 

 

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Thunderstorms, 27 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:41 am   |   Sunset: 5:23 pm
87%     16.1 km/h     34.169 bar
Forecast
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 23 °C High: 27 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1562207
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
779
990
8607
780728
24694
35543
1562207

IP của bạn: 54.36.148.88
2018-10-20 18:40