JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Bữa cơm gia đình – cội nguồn hạnh phúc

hình minh họa (st) 

Ngày gia đình Việt Nam là một ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, gia đình có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ, nương tựa nhau để lớn lên và trưởng thànhlà chỗ dựa vững chắc về vật chất, tinh thần của mỗi đời người… Với ý nghĩa đó, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định 72/2001/QĐ –TTG, chọn ngày 28/6 hằng năm là “Ngày gia đình Việt Nam”

Gia đình là tế bào của xã hội, là chiếc nôi sinh hạ mọi cuộc đời, là mảnh đất cho nhân cách nảy mầm và phát triển, là cội nguồn của những tình cảm quý báu, thiêng liêng nhất cho mỗi con người. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt đẹp, xã hội càng văn minh, cuộc sống càng ổn định thì gia đình càng trở thành địa hạt quan trọng, bền vững cho sự định hình và phát triển mọi tiềm năng của thế hệ tương lai.

Trong thời hội nhập ngày nay, bữa cơm gia đình có đầy đủ thành viên là mong đợi của nhiều người bởi trong đời sống gia đình, bữa cơm là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó gắn kết các thành viên, tạo tình cảm yêu thương gắn bó, chia sẻ. Thế nhưng, xã hội càng phát triển kéo theo con người càng bận rộn thì bữa cơm gia đình đầy đủ các thành viên trở nên hiếm hơn. Theo thống kê gần đây, tại các đô thị lớn ở Việt Nam, có đến 30 - 40% các gia đình lâm vào cảnh cơm hàng cháo chợ.

Bữa cơm gia đình gắn kết các thành viên

Sau một ngày làm việc vất vả, mỗi người đều chăm chú vào công việc và các mối quan hệ riêng của mình, bữa ăn chính là thời gian dành riêng cho gia đình thân thương, đó chính là lúc vợ chồng, con cái về bên nhau, cùng chăm chút và thể hiện tình yêu thương với tổ ấm của mình. Bởi vậy, người ta vẫn nói, gia đình là chốn bình yên và hạnh phúc nhất để con người tìm về.

Bữa cơm gia đình giúp mọi thành viên hiểu nhau hơn

Bữa cơm là thời gian quý báu nhất trong ngày mà ba mẹ và các con có thể gần gũi trò chuyện. Trong bữa cơm thân mật, những tâm sự dễ được bộc bạch, những câu chuyện dễ được đưa ra bình luận, thậm chí mỗi thành viên có thể thể hiện quan điểm, những suy nghĩ của mình về nhiều vấn đề trong ngày. Hơn nữa, đây cũng là lúc thích hợp nhất để ba mẹ tìm hiểu về việc học hành của con cái, về các mối quan hệ bạn bè cũng như mong ước của con trẻ, có thể thấy con lớn lên từng ngày qua mỗi cách con ăn và ứng xử trong bữa ăn.

Bữa cơm gia đình giúp con cái hiểu về truyền thống

Bữa cơm truyền thống ngày xưa bao giờ cũng được sắp xếp theo vị trí ngồi khác nhau, thường thì người phụ nữ ngồi gần đầu nồi cơm để tiện xới cho cả nhà. Ngày xưa ông bà ta thường dạy “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, trước khi ăn, các con phải mời người lớn và ba mẹ một cách trang trọng và lễ phép, ăn phải từ tốn, gọn gàng, không hấp tấp vội vàng. Sau khi ăn xong phải mời nước và tăm cho người lớn….

Ngày nay, các nghi thức trịnh trọng, khuôn phép không như trước nữa vì quan điểm thoáng hơn. Tuy vậy, có một số gia đình vẫn còn áp dụng những nguyên tắc tốt đẹp trong bữa ăn truyền thống.

Bữa cơm gia đình giúp mọi thành viên được thư giãn

Gạt hết những phiền muộn, những áp lực, về bên nhau là mọi người tìm thấy được tình yêu thương, sự chia sẻ. Bữa ăn giúp mọi người nạp thêm năng lượng cả thể chất lẫn tinh thần. Vì lẽ đó, bữa cơm là thời gian con người có tất cả: tình cảm, sự thư thái, đầm ấm, sự bao bọc, chở che và tiếp thêm năng lượng. Bởi vậy dễ hiểu sao mỗi bữa cơm gia đình đều tràn ngập tiếng cười, những câu chuyện vui, những chia sẻ không bao giờ muốn kết thúc…

Còn rất nhiều nữa những điều tuyệt vời mà bữa cơm gia đình mang lại. Dù xã hội hiện đại đến đâu chăng nữa nhưng những giá trị truyền thống tốt đẹp mà cụ thể là bữa cơm gia đình luôn chiếm một vị trí quan trọng trong mọi thời điểm, khi ta nhỏ, khi ta lớn hay khi ta già đi. Hãy trân trọng và biết tận dụng sức mạnh tuyệt vời của bữa cơm gia đình trong việc giữ gìn tổ ấm cũng như nuôi dưỡng tâm hồn. Có những điều tưởng như rất nhỏ nhưng đã tạo nên hạnh phúc rất lớn./.

                                                                                   Nguyễn Thị Phượng – Tổ Quảng bá

                                                                                 Ban quản lý khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Thunderstorms, 27 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:41 am   |   Sunset: 5:23 pm
87%     16.1 km/h     34.169 bar
Forecast
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 23 °C High: 27 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1562207
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
779
990
8607
780728
24694
35543
1562207

IP của bạn: 54.36.148.88
2018-10-20 18:40