JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Bâng khuâng một nụ cười hiền

 


Có những khoảnh khắc ngỡ quên mau mà hóa ra đeo đẳng lắng sâu đến không ngờ! Tôi may mắn bắt gặp khoảnh khắc ấy trong đời. Ví như anh cảnh sát giao thông ở Hà Nội, tôi suýt tông vào anh trong lúc lạc đường, thay vì trách mắng, thì lại được anh ân cần giúp đỡ và lấy xe ưu tiên dẫn thẳng đến nơi cần đến, khi quay lại, anh đã đi tự lúc nào, khiến tôi không kịp nói một tiếng cảm ơn. Hay bác xe ôm tóc bạc phơ ở Sài Gòn, dẫn tôi đi tắt qua con hẻm ngoằn nghoèo để thoát khỏi kẹt xe cho kịp đến sự kiện sắp diễn ra, dù đi hàng cây số, biết tôi ở miền Trung vào, bác ấy vẫn dứt khoát không lấy tiền công...

Tôi bất giác nghĩ đến những “ân nhân xa lạ” ấy khi thoáng gặp nụ cười rất hiền của người bán hàng ở Khu du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn. Cũng đến là vô tâm, để kịp hoàn thành bộ ảnh, cố bắt tia nắng đầu tiên rọi từ trời xuống động Huyền Không, “lia” xong bức ảnh, tôi đi ngay, chẳng kịp ngồi lại hỏi han, trò chuyện. Đến giờ, tôi vẫn không biết chị tên gì, nhà ở đâu, buôn bán ở Ngũ Hành Sơn tự khi nào… Ấy thế, mỗi lần xem bức ảnh, lòng thấy như dịu lại. Nụ cười chị còn mãi đó, trong khuôn ảnh, và trong lòng du khách.

Nhân nói đến nụ cười, tôi có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng, người khởi xướng giải thưởng “nụ cười công chức”. Ông Sơn nói: Người dân Đà Nẵng đoàn kết nên đã xây dựng được những giá trị nhân văn tốt đẹp như một tài sản vô giá trên hành trình phát triển, trong đó, nổi bật hơn cả là sự đồng thuận, khoan hòa, hiếu khách. Phải làm gì để phát huy mạnh mẽ những giá trị ấy? Tôi tin rằng, chúng ta, trước hết là cán bộ, công chức có thể bắt đầu bằng cách thức xưa cũ, giản đơn mà cũng vô cùng quý giá: Nụ cười!

Tất nhiên, nụ cười mà ông Sơn nói là nụ cười công chức, nụ cười thể hiện thái độ của chính quyền với người dân, doanh nghiệp. Mở rộng ra, nụ cười dường như cần đến ở một không gian rất rộng, ví như giữa người dân với du khách, nụ cười giữa người bán với người mua, hay chỉ đơn giản là nụ cười hiền giữa thinh không trời đất…, cũng quý giá kém gì! Bởi đó chính là đại diện cho những điều tốt đẹp ẩn chứa sâu thẳm bên trong mỗi con người, không thể nào khiên cưỡng, giả tạo được. Nó cũng là cách thức diễn đạt hoàn mỹ về tâm hồn, tính cách, mà đôi khi lời nói không thể nào diễn đạt hết được.

Và biết đâu đấy, cái tình, cái nghĩa, cái ấn tượng của du khách với một vùng đất, với một địa phương, với một cơ sở kinh doanh, với hàng, với quán… cũng chính là bởi nụ cười. Một nơi xô bô, chặt chém, chụp giật… thì sao có được những nụ cười hiền? Ngược lại, một nơi chứa đựng trầm tích văn hóa, một nơi biết tôn trọng điều hay lẽ phải, một nơi lấy tình người đối đãi với nhau…, khó gì tìm thấy những nụ cười như thế?

Có lần, trao đổi với tôi, anh Nguyễn Thành (Chi nhánh Hanoituorist tại Đà Nẵng), rất tâm đắc với cách người Hà Nội nói riêng, du khách thập phương nói chung, nói về người Đà Nẵng, bằng một chữ: Lành. Anh bảo, chữ lành không chỉ là làm toát lên sự thân thiện, mến khách của người Đà Nẵng, mà còn ẩn trong đó một điều gì như là khát khao, mong mỏi vậy. Tôi trộm nghĩ, nếu ai cũng thể hiện được cái sự lành ấy với du khách muôn phương thì tốt biết chừng nào? Và tôi lại nghĩ đến nụ cười hiền của chị bán hàng xa lạ ở Khu du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn. Phải chăng, giữa nụ cười ấy với chữ lành mà anh Nguyễn Thành nói đến, có điều chi liên hệ!

                                                                                Nguyễn Văn  Hiếu

                                                                                                   BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn

 

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Fair (day), 28 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:39 am   |   Sunset: 5:26 pm
79%     22.5 km/h     34.101 bar
Forecast
THứ 2 Low: 24 °C High: 29 °C
THứ 3 Low: 23 °C High: 29 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 23 °C High: 28 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1555782
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
804
1378
2182
780728
18269
35543
1555782

IP của bạn: 54.162.133.222
2018-10-15 16:47