JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Vận hội du lịch Ngũ Hành Sơn

 
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội nói chung, du lịch – dịch vụ nói riêng trong không gian Đà Nẵng – Quảng Nam những năm qua, Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn dường như đang đón nhận vận hội phát triển mới. Vận hội đó là gì và đón nhận bằng cách nào là những câu hỏi đáng lưu tâm. Bài viết sau đây cố gắng tiếp cận, biện giải một vài vấn đề liên quan.

Một giai đoạn phát triển mới

Hai tuyến đường quan trọng bậc nhất nối Đà Nẵng với phần còn lại của Nam Trung bộ, khởi đầu từ núi Sơn Trà, kết nối với hệ thống giao thông huyết mạch 1A và đường Xuyên Á, thênh thang chạy song song nhau, đang dần hoàn thiện. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy rằng, từ nhiều năm trước, đường đi tới đâu, tiềm năng được đánh thức đến đó, với sự ra đời của hàng loạt khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế dọc bờ biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Điện Bàn, Hội An, cũng như hệ thống khách sạn, nhà hàng phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách trong nước và quốc tế. Giờ đây, khi các tuyến đường dần hoàn thiện, dường như, tất thảy đi vào sự ổn định ở một tầm cao mới, tiềm năng du lịch không còn ở giai đoạn đánh thức nữa mà đang chuyển sang giai đoạn khẳng định, phát huy vai trò đối với toàn bộ tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.

Đặt trong không gian và bối cảnh đó, Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn – một di sản quý giá bậc nhất của TP Đà Nẵng, được nhiều thế hệ thành kính giữ gìn, tôn tạo - có thêm nhiều cơ hội phát triển, và thực tế đã gặt hái thành công nhất định. Một trong những thành công đáng kể đến chính là nơi đây đã thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, thưởng lãm, sử dụng dịch vụ… Đến năm 2014, khu du lịch đã đón hơn 5,5 triệu lượt du khách, đặc biệt, lượng khách tham quan năm sau cao hơn năm trước luôn ở mức trên 15%. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, dù đối mặt với nhiều khó khăn do sự suy giảm của toàn ngành, khu du lịch vẫn đón hơn 443 ngàn lượt khách đến tham quan, trong đó khách nước ngoài là 162 ngàn lượt, đạt 72% kế hoạch, tăng 32% so với cùng kỳ.

Cũng cần nói thêm rằng, đến nay, trong không gian 5 ngọn núi Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ thì chỉ mới có không gian Thủy Sơn được đầu tư, khai thác khá toàn diện, các nơi khác, theo một cách nào đó, vẫn là “của để dành”. Bởi vậy, những con số trên đây chưa thể hiện hết sự tăng trưởng của du lịch Ngũ Hành Sơn, đồng thời, cũng chưa phản ánh vai trò, đóng góp của khu du lịch với tổng thể KT-XH. Tuy nhiên, những con số đó là minh chứng cho thấy: Du lịch Ngũ Hành Sơn hoàn toàn có cơ hội trong thời kỳ hội nhập, phát triển, khi du lịch Đà Nẵng đạt đến sự ổn định ở những tầm cao mới.

Chính sách đã mở đường

Kế hoạch phát triển KT-XH quận Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2015 – 2020 đề cập nhiều điểm rất đáng chú ý, xem như mở đường cho sự phát triển của ngành du lịch – dịch vụ địa phương nói chung và khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn nói riêng. Trong đó, có mấy điểm cần nhấn mạnh:

Quan điểm: Phát triển bền vững, toàn diện, lấy kinh tế - du lịch – dịch vụ - thương mại làm mũi nhọn, đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; lấy việc bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, những nét đặc trưng riêng có của Ngũ Hành Sơn làm hạt nhân động lực.

Mục tiêu: Tiếp tục xây dựng quận Ngũ Hành Sơn trở thành một quận thuộc nhóm đô thị du lịch, là một trong những trung tâm du lịch của thành phố Đà Nẵng với những ngành dịch vụ có chất lượng cao.

Định hướng: Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn; phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc đầu tư phát triển các ngành dịch vụ và tiếp tục đến các năm về sau.

Cũng trong định hướng phát triển KT-XH, quận Ngũ Hành Sơn xác định: Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của cả nước phát triển dạng hình du lịch sinh thái, trong giai đoạn 2016 – 2020 cần tập trung nâng cao hiệu quả quảng bá, giới thiệu khu danh thắng Ngũ Hành Sơn trên một số kênh phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức tốt hội nghị khách hàng hằng năm; tổ chức các sự kiện văn hóa để thu hút khách du lịch, nhất là vào mùa Lễ hội. Không ngừng cập nhật và đưa tin các hoạt động phục vụ du lịch, tham quan trên website quảng bá danh thắng Ngũ Hành Sơn, phấn đấu đón 3,3 triệu lượt khách du lịch, tốc độ tăng trưởng hằng năm 15 – 16 %, trong đó khách quốc tế tăng 12 - 13%/năm.

Mới đây nhất, văn kiện Đại hội Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 xác định: Tiếp tục thực hiện Kết luận số 02-KL/TU ngày 31/5/2006 của Ban Thường vụ Thành ủy, đề xuất và phối hợp với thành phố ưu tiên huy động mọi nguồn lực xã hội, đầu tư vốn triển khai hoàn thành dự án Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn...

Nếu nhìn xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010 – 2015) đến đầu Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V (nhiệm kỳ 2015 – 2020), các chủ trương, chính sách liên quan đến phát triển du lịch – dịch vụ nói chung và khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn nói riêng, đã có sự điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, bất luận điều chỉnh như thế nào, khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn vẫn được các cấp lãnh đạo xác định có vai trò quan trọng, đặt kỳ vọng cao, tích cực hỗ trợ về nhiều mặt để không ngừng phát triển.

Phát huy nhân tố con người

Chính sách đã mở đường để du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn phát triển, ấy thế, việc lựa chọn mô hình cũng như những công việc cụ thể đòi hỏi một lộ trình dài với những tính toán chi tiết. Tuy nhiên, trong bất kỳ mô hình phát triển nào (nhà nước quản lý, xã hội hóa…) hoặc công việc cụ thể gì, với một di sản quý như Ngũ Hành Sơn, nơi ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn cao quý từ nhiều đời truyền lại, nhân tố con người luôn phải đặt lên vị trí hàng đầu.  

Phát huy nhân tố con người cũng là cách các thế hệ hôm nay và mai sau thể hiện sự tôn kính với di sản tiền nhân. Nhìn lại quá trình phát triển của Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn có thể phần nào nhận thấy rõ điều này.

Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn chính thức thành lập 1999, khá non trẻ so với 55 năm của ngành du lịch Việt Nam. Trong chặng đường đó, được sự quan tâm, theo dõi, chỉ đạo của Quận ủy, Đảng ủy các cơ quan chính quyền và UBND quận, sự nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ, đảng viên, nhân viên, sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng liên quan và bằng nhiều hoạt động thiết thực, Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đã có những giải pháp, chương trình, kế hoạch thiết thực, phân công, phân nhiệm và phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước đến từng Bộ phận, Tổ, Đội, cá nhân; giữ gìn trật tự văn minh môi trường văn hóa du lịch, chống các hành vi tiêu cực xâm hại môi trường du lịch, nhất là nạn níu kéo, mồi chài khách; làm tốt công tác quảng bá, tiếp thị, tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa để thu hút khách đến tham quan, du lịch; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, lao động có đạo đức, kĩ năng giao tiếp, khả năng làm việc đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách…

Năm nay, toàn ngành kỷ niệm 55 ngành truyền thống, cũng là năm thành phố Đà Nẵng thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”. Theo cách nào đó, hai chủ đề này đã gặp nhau, đặt ra cho mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động của Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn ý thức, trách nhiệm cao hơn, để cùng chung tay góp sức phát triển khu du lịch trong giai đoạn mới, vận hội mới, tự tin nhận lãnh trách nhiệm giữ gìn, phát huy, lan tỏa các giá trị của di sản Ngũ Hành Sơn, đủ sức chuyển hóa chính sách vào cuộc sống, bắt nhịp cùng thời đại.

                                                                                                       Nguyễn Lê

                                                                                        BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Fair (day), 28 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:39 am   |   Sunset: 5:26 pm
79%     22.5 km/h     34.101 bar
Forecast
THứ 2 Low: 24 °C High: 29 °C
THứ 3 Low: 23 °C High: 29 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 23 °C High: 28 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1555782
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
804
1378
2182
780728
18269
35543
1555782

IP của bạn: 54.162.133.222
2018-10-15 16:47