JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Đạo lý “nhặt được của rơi trả người đánh mất”

 

Anh Mai Bình đại diện Tổ 43 trao trả tài sản cho du khách

Mới đây, khi thực hiện một bộ phim về thành phố Đà Nẵng, tôi có phỏng vấn chị Trần Thị Kim Ngân, một giảng viên trẻ kiêm hướng dẫn viên du lịch, về những kỷ niệm đẹp của chị ở thành phố này. Chị kể có hai điều ấn tượng. Thứ nhất, đó là chuyện người dân Đà Nẵng chỉ đường, bất cứ khi nào, bất cứ ai hỏi đường, họ đều chỉ dẫn rất tận tình, tỉ mỉ và đầy trách nhiệm. Điều ngỡ giản đơn này không phải ở đâu cũng có. Thứ hai, chị kể, chính là việc trả lại đồ cho du khách. Chị kể, có lần, sau khi rời khách sạn Riverside, một vị khách phát hiện ra mất ví, gồm cả giấy tờ tùy thân và một số tiền. Vị khách hết sức buồn và hoang mang, bởi chuyến du lịch bỗng chốc biến thành vận xui. Thế nhưng, rất may mắn, một nhân viên khách sạn đã phát hiện ra chiếc ví ấy nằm ở bên ngoài khách sạn, và trả lại cho khách. Nhận lại tài sản và giấy tờ, vị khách vô cùng kinh ngạc, vui sướng, xúc động...

Có lẽ là từ rất nhỏ, ai trong chúng ta cũng được dạy “nhặt được của rơi trả người đánh mất”. Tôi đinh ninh rằng, lời dạy, hay đạo lý diễn đạt một cách mạch lạc và giản đơn ấy, phảng phất giáo lý nhà Phật. Bởi lẽ, cái sân si, dục vọng, lòng tham vốn dĩ ẩn sâu trong mỗi con người, rất dễ khởi phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Vào lúc chỉ còn “ta đối diện với mình” trước mối lợi quá lớn, làm sao có thể kìm nén, xóa bỏ lòng tham để trở nên đàng hoàng, trượng nghĩa, là điều không dễ với bất kỳ ai. Hành động ấy với mỗi cá nhân đã thực là đáng quý, còn khi trở thành “thương hiệu” của cả một cộng đồng, ắt phải có điều chi sâu sắc lắm, như tinh hoa chắt lọc từ trầm tích văn hóa, của mảnh đất, con người nơi đây.

Và tôi không khó để tìm những dẫn chứng tiếp theo ở một trong những điểm du lịch nổi tiếng của TP Đà Nẵng – Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, cụ thể là những câu chuyện được kể từ Bộ phận Hỗ trợ du khách Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, nơi đạo lý “nhặt được của rơi trả người đánh mất”, giờ đây, đã trở thành công việc thường xuyên.

Ngẫu nhiên và thú vị, khi tôi liên hệ với Bộ phận Hỗ trợ du khách cũng là lúc các cán bộ, nhân viên bộ phận này đang cố liên hệ với các Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ du khách TP Đà Nẵng để trao trả tài sản thất lạc của một du khách có tên là Ella Tolhurst, sinh ngày 07/11/1991, quốc tịch Anh. Tài sản cần trao trả gồm 1 máy Iphone6,  một số thẻ tín dụng, bằng lái xe… Chị Ella Tolhurst tham quan Ngũ Hành Sơn ngày 13-11-2015, là một trong 3 du khách đánh rơi tài sản tại đây vào ngày hôm đó. Hai trường hợp trong số đó, gồm một người quên ví tiền ở quầy bán vé và du khách Tseng Chia-Ho (sinh ngày 09/11/1972, quốc tịch Trung Quốc) để quên máy quay phim, đều đã được trao trả.

Nhân viên trao trả máy quay cho Anh Tseng Chia-Ho

Chị Hường, cán bộ phụ trách Bộ phận Hỗ trợ du khách Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cho biết: Với số lượng tương đối lớn du khách tham quan, thưởng lãm ở Ngũ Hành Sơn, việc khách để quên, đánh rơi, thất lạc tài sản… xảy ra khá thường xuyên. Các tài sản đó cũng rất đa dạng, nhiều tài sản giá trị rất lớn. Bên cạnh các tài sản có giá trị còn có rất nhiều giấy tờ tùy thân, vật kỷ niệm, với người khác thì không có giá trị gì mấy nhưng với du khách thì rất quan trọng. Xác định rõ điều đó, với chức năng, nhiệm vụ được giao và cũng là trách nhiệm của người làm du lịch, mỗi khi phát hiện tài sản, tất cả cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý, kể cả các cơ sở kinh doanh ở khu du lịch, đều tìm mọi cách trả lại cho du khách.

Một trong những trường hợp được biết đến là chị Nguyễn Thị Hải Yến, trú tại số 01, phố Tiền, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chị Hải Yến đã để quên túi xách bên trong có giấy tờ tùy thân, tiền và một số vật dụng khác. Nhân viên Tổ Dịch vụ thang máy và Tổ Bảo vệ đã kịp thời phát hiện. Sau khi thông báo qua hệ thống loa phát thanh tìm người để quên tài sản nhưng không có phản hồi, các nhân viên của Ban quản lý Danh thắng đã báo cáo, xin ý kiến Lãnh đạo Ban, tiến hành lập biên bản và kiểm kê tài sản. Xác định được chủ nhân túi xách nói trên, đơn vị đã liên hệ qua điện thoại cho Chị, xác minh thông tin và bàn giao số tài sản trên cho gia đình chị. Nhận lại tài sản trong niềm xúc động chị Yến nói: “Tôi cũng không nhớ mình để quên chiếc túi xách ở đâu và cứ nghĩ có khi để quên khi đi taxi đến tham quan nơi đây. Gia đình tôi xin cảm ơn lãnh đạo và cán bộ nhân viên Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn rất nhiều vì chúng tôi cũng không biết làm thế nào khi toàn bộ giấy tờ tùy thân đều ở trong túi này”.

Hoặc trường hợp khác cũng khá ấn tượng, đó là việc Tổ 43 (đặt tên theo Chỉ thị 43 của Thành ủy Đà Nẵng về thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”) nhặt được ống nhòm hiệu Nikon. Tổ 43 đã phối hợp với Bộ phận Hỗ trợ du khách, gửi qua bưu điện cho khách. Từ TPHCM, nữ du khách đã gửi email cảm ơn: “Bưu kiện đã đến nhà em vào sáng hôm qua. Em thật sự ngạc nhiên và vui mừng khi nhận được ống nhòm sớm hơn dự kiến rất rất nhiều. Em xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ của mọi người và đặc biệt của chị Yến Thanh. Hẹn gặp lại Đà Nẵng và đặc biệt là Ngũ Hành Sơn (sớm thôi, tháng 12 này em lại đi nữa với gia đình)… Em tên là Nguyễn Trần Như Ngọc, sinh 20-11-1990, SĐT: 01228021771. Địa chỉ của em là: 233/17 Phạm Hữu Lầu, KP2, P. Phú Mỹ, Q.7, TPHCM”.

Có lẽ niềm vui sướng của du khách nhận lại tài sản thất lạc đã nói lên nhiều điều. Đó là những cảm xúc rất thật mà khó ai có thể nói thay họ được. Nhưng với tôi, còn một điều khác nữa. Đó là ngày thành lập của Bộ phận Hỗ trợ du khách Ban Quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. Bộ phận Hỗ trợ du khách thành lập ngày 19-5-2015 – đúng vào sinh nhật lần thứ 125 năm của Bác Hồ. Tôi tin đó không phải ngẫu nhiên, mà chính là một thông điệp, khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong số bể mênh mông những điều phải học tập và thực hành theo tấm gương chói lọi ấy, có một điều được nhắc đến nhiều lần, là học Bác từ những điều nhỏ nhất. Và còn gì rõ ràng, rành mạch hơn là học Bác về sự thật thà, tử tế, vận dụng trong công việc hằng ngày của cán bộ, nhân viên Ban Quản lý, trong đó có Bộ phận Hỗ trợ du khách, Tổ 43 và tất cả các bộ phận khác?

                                                                                                              Nguyễn Lê

                                                                                               BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Thunderstorms, 27 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:41 am   |   Sunset: 5:23 pm
87%     16.1 km/h     34.169 bar
Forecast
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 23 °C High: 27 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1562207
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
779
990
8607
780728
24694
35543
1562207

IP của bạn: 54.36.148.88
2018-10-20 18:40