JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Lại tìm về với Ngũ Hành Sơn

 


Bụi trần rủ sạch như không có gì”

Lại đặt chân đến Non nước Ngũ Hành thân thuộc và bình yên từ nụ cười, giọng nói nhỏ nhẹ, nét hồn hậu vô tư của của chú xe thồ, hay gương mặt ấm áp của sư thầy… tôi thoáng thấy khi tai đang mải nghe tiếng chuông chùa trầm ngâm. Ngũ Hành Sơn dường như là nơi hoàn hảo cho những ai muốn để lại sau lưng mọi bon chen xô bồ đời thường để chỉ đơn giản là dạo bước chậm rãi trên những thềm đá rêu phong, ngồi yên hàng giờ trong ánh chiều hoàng hôn hay khe khẽ hát khi gió mát từ đâu bỗng vuốt nhẹ lên mặt. “Cảnh trí nào hơn cảnh trí này/Bồng lai âu cũng hẳn là đây/Đá chen với lá màu năm sắc…. Nhìn xem phong cảnh ưa lòng khách/Khen bấy thợ trời khéo đắp xây (Viếng cảnh Non Nước – Thơ Bà Bang Nhãn Lê Thị Liễu).

Ngũ Hành Sơn bí ẩn cứ như một tiểu thư đài các không vướng bụi trần. Dưới ánh nắng rạng rỡ của buổi ban mai, Biển Đông cát trắng đẹp mê hoặc bởi màu xanh trong như ngọc bích. Trong phút hòa điệu cùng nước non, tôi bỗng mỉm cười khi bắt quả tang mình đang thả hồn khẽ rung trong từng bước chân người thiếu nữ lãng du bên “thạnh nhũ” Thiên đường. Đến khi nắng tắt, trong không gian sâu lắng, trong một đêm lặng gió, tôi mới hiểu tại sao Ngũ Hành lại như một nàng tiên không có tuổi? có điều tâm sự gì chôn sâu, giấu kín mà nếu chỉ chạm tay, ngắm nhìn thì không thể hiểu được? Khó mà không thấy lòng bâng khuâng xao xuyến như muốn kéo hồn ta băng qua không gian để ôm trọn Ngũ Hành mộng mơ trong tầm nhìn, nửa như níu hồn ta lại, tha thiết bảo ta đừng nhé, đừng xa Đà Nẵng - Ngũ Hành Sơn.

Sao nỡ xa được! tôi còn chưa đi hết được mọi ngóc ngách trong thắng cảnh hang động, còn chưa chạm tay vào hết những dấu tích văn hóa cổ xưa Chăm – Việt, còn chưa nghe hết những câu chuyện lịch sử huyền hoặc, còn chưa ngắm hết những công trình chùa tháp, hang động, lễ hội, của sông núi, biển xanh cát vàng… còn chưa hiểu hết những tài hoa khéo léo của người nghệ sỹ tạc hồn vào đá. “…. cho đá cười ngã nghiêng… cho đá nhuốm ưu phiền” (Thổi hồn cho đá, Trương Công Ảnh).

Ngũ Hành Sơn non nước khiến ai đặt chân đến cũng tự nhiên bước chậm lại, nói nhỏ đi, nhìn ngắm nhiều hơn và suy nghĩ nhiều hơn. Dòng chảy cuộc sống Ngũ Hành lặng lẽ và bao dung, hiền hòa mở lòng cho tất cả. Chia xa nhưng lòng tôi luôn tự nhủ rằng khi ao ước một nơi bình yên thư thái, nhất định tôi sẽ lại tìm về với Ngũ Hành yêu thương. “Người đến, người đi, non ở lại/Sông trôi, sông chảy nước đang còn(Gửi núi Non Nước – Thơ  Vũ Quần Phương).

                                                                                        Chung Văn

                                                           Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Fair (day), 28 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:39 am   |   Sunset: 5:26 pm
79%     22.5 km/h     34.101 bar
Forecast
THứ 2 Low: 24 °C High: 29 °C
THứ 3 Low: 23 °C High: 29 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 23 °C High: 28 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1555782
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
804
1378
2182
780728
18269
35543
1555782

IP của bạn: 54.162.133.222
2018-10-15 16:47