JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Ngũ Hành Sơn dưới góc nhìn của báo chí

     Ngũ Hành Sơn là điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng, nơi giao thoa với các di sản văn hóa thế giới: Huế - Hội An - Mỹ Sơn, tại đây, hằng năm có hàng triệu lượt khách đến tham quan du lịch và trẩy hội. Với các yếu tố về địa hình, văn hóa lịch sử, tâm linh cùng Làng đá mỹ nghệ nổi tiếng, vì thế, Ngũ Hành Sơn không những trở thành là mảnh đất “màu mỡ” của các nhà lịch sử, văn hóa nhắm đến để tìm hiểu, nghiên cứu mà còn là mảnh đất “phù sa” trong “tầm ngắm” của giới báo chí, nhằm thâm nhập để xới lên nhiều chuyên đề, nhiều bài viết về văn hóa vật thể, phi vật thể của vùng đất này, từ đó định hướng mọi người cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị di sản để phát triển du lịch.

alt     Nhiều năm qua, báo chí luôn đồng hành với Ngũ Hành Sơn để định hình và phát triển. Từ báo Đà Nẵng, Công An Đà Nẵng, báo Du lịch, báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động, Giác Ngộ… và nhiều tạp chí khác đã khai thác nhiều đề tài có giá trị khảo cứu cao, có những bài viết sâu sắc, khai quật được nhiều đề tài văn hóa, lịch sử lâu nay bị chìm khuất, lãng quên.

     Để xác định các giá trị về văn hóa, lịch sử tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, tập tài liệu “Ngũ Hành Sơn – vùng lịch sử văn hóa tâm linh” được xuất bản. Ngoài những bài viết của các nhà nghiên cứu, của lãnh đạo địa phương, phải nói đến sự đóng góp bài viết của nhiều Nhà báo tâm huyết về Ngũ Hành Sơn, đem lại cho người đọc những cách nhìn sâu rộng về văn hóa, lịch sử đối với một di sản của thành phố mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng.

    Báo Đà Nẵng là một trong các tờ báo có nhiều “duyên nợ” với Ngũ Hành Sơn, trên tinh thần bảo tồn và phát triển văn hóa thành phố, Ban chuyên đề báo Đà Nẵng đã nhiều lần phối hợp với đơn vị quản lý mở rộng chuyên đề “Huyền thoại Ngũ Hành Sơn”, tập hợp nhiều bài viết giá trị đăng trên báo Đà Nẵng để người đọc nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về một di sản văn hóa.

    Trong các lần triển lãm cổ vật “Nghệ thuật, văn hóa Phật giáo” tại Bảo Tàng Đà Nẵng cũng như tại chùa Quán Thế Âm vừa qua, báo chí cũng đã có nhiều bài phân tích khá sâu sắc về những giá trị nghệ thuật cổ vật gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong đó tấm kim bài hình quả tim lửa của chùa Tam Thai được vua Minh Mạng ban tặng là một di vật được bảo tồn nguyên vẹn, song hành cùng chặng đường 200 năm phát triển văn hóa Phật giáo tại danh thắng Ngũ Hành Sơn do báo chí giới thiệu cùng những bài viết sâu sắc.

    Từ hiện vật để hiểu về văn hóa Phật giáo phải nói đến công sức và sự lan tỏa của báo chí. Chính báo chí là cầu nối giữa sự kiện với con người. Các bài phân tích của giới báo chí trong các lần triển lãm nói trên, mọi người đã hiểu thêm về nhiều tầng văn hóa của Ngũ Hành Sơn qua các thế kỷ.

    Thực tế, nhiều năm qua, trong vai trò, chức năng định hướng của mình, báo chí đã có những tiếng nói tích cực, khai mở nhiều vấn đề liên quan đến phát triển du lịch bền vững đối với danh thắng Ngũ Hành Sơn, kịp thời phản ánh những bất cập trong công tác quản lý, những tồn tại về trật tự, văn minh, môi trường văn hóa du lịch đến ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ di sản.

    Ngoài vai trò định hướng, báo chí còn là kênh “quảng bá du lịch” rất quan trọng thông qua các bài viết, các chuyên đề, phản ảnh các sự kiện và hoạt động văn hóa, du lịch nhằm truyền tải đến mọi người qua các phương tiện truyền thông. Báo chí còn là tiếng nói phản biện khách quan và đầy trách nhiệm nhằm giúp các cơ quan chức năng có những điều chỉnh thích hợp, tạo điều kiện cho mọi hoạt động xã hội phát triển đúng hướng, trong đó có hoạt động văn hóa, du lịch.

    Trong công tác quản lý và đìều hành tại một điểm du lịch, Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn luôn kết hợp và  quan hệ mật thiết với báo giới trên tinh thần cầu thị, tỏ lòng tri ân với những đóng góp của quý báo và các Nhà báo từ trung ương đến địa phương đã cùng đơn vị có nhiều nỗ lực trong quá trình định hướng, xây dựng danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến “An toàn - Văn minh - Thân thiện”.

    Báo chí đồng hành với di sản Ngũ Hành Sơn, đồng hành với lịch sử, văn hóa không những là trách nhiệm nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê và cả lương tâm, tình cảm của người làm báo.

                                                                                                                    Bộ phận Hỗ trợ du khách

                                                                                                               BQL Khu DLTC Ngũ Hành Sơn 

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Fair (day), 28 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:39 am   |   Sunset: 5:26 pm
79%     22.5 km/h     34.101 bar
Forecast
THứ 2 Low: 24 °C High: 29 °C
THứ 3 Low: 23 °C High: 29 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 23 °C High: 28 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1555782
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
804
1378
2182
780728
18269
35543
1555782

IP của bạn: 54.162.133.222
2018-10-15 16:47