JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Hành hương về nguồn cội

Sáng 4-4 (19-2 âm lịch), đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng, các sở, ban ngành, địa phương và đông đảo Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni, Phật tử, người dân, du khách trong và ngoài nước đã tề tựu về ngôi chùa Quán Thế Âm dưới bóng núi Kim Sơn (P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) tham dự Lễ Vía Đức Phật Bồ Tát Quán Thế Âm -  nghi lễ chính thức của Lễ hội Quán Thế Âm 19-2- Ngũ Hành Sơn năm 2018 (Lễ hội Quán Thế Âm).

Ngay từ tờ mờ sáng, cả tuyến đường Sư Vạn Hạnh dài hơn 1 km dẫn vào nơi diễn ra Lễ chính thức đã đông nghẹt người. Bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn, Trưởng BTC Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018 cho rằng: "Giờ đây, khi nhắc đến Lễ hội Quán Thế Âm là nhắc đến một cuộc hẹn không thể bỏ lỡ của những người muốn hành hương về nguồn cội. Đây là dịp để mọi người, mọi giới cùng hướng lòng tôn kính về tiền nhân và ước nguyện quốc thái dân an, khơi dậy lòng từ bi, hỷ xả, soi mình vào bản sắc văn hóa dân tộc để xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn". Đúng 7 giờ, Lễ Vía Đức Phật Bồ Tát Quán Thế Âm chính thức diễn ra, trong đó nổi bật là cảnh tái hiện hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm lung linh, huyền bí. Lễ hội Quán Thế Âm đã đi vào niềm tin và tâm hồn của bà con Phật tử, thập phương thiện tín đối với Đức Quán Thế Âm. Theo Thượng tọa Thích Huệ Vinh-Trú trì chùa Quán Thế Âm, Phó BTC Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018, đối với những người con Phật, Lễ hội là con đường hoằng dương chánh pháp, để mọi trái tim đại chúng có dịp chạm ngõ từ bi... Trong tinh thần từ bi - trí tuệ - ban vui của đạo Phật, Đức Bồ Tát Quán Thế Âm với hạnh nguyện lắng nghe để cứu độ, là hình ảnh nổi bật, gần gũi nhất mà nhân gian thường niệm danh hiệu Ngài để cầu nguyện mỗi khi gặp hoạn nạn, khổ đau, những biến cố trong cuộc đời. Thế nên, Lễ hội mang danh hiệu của Ngài, cũng là xiển dương tinh thần từ bi của đạo Phật, cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, làm cho cái thiện, cái đẹp, cái cao quí ngày  tươi tốt, đơm hoa kết trong đời sống xã hội... Bà Nguyễn Thị Anh Thi nhấn mạnh: "Trong bầu không khí trang nghiêm, từ hỷ giúp chúng ta quán xét, lắng nghe tiếng yêu thương tự lòng mình, hòa nhập cùng hạnh nguyện qua 32 ứng thân cứu đời của Quán Thế Âm Bồ Tát, đem đến cho đời sống người dân sự an vui, từ ái, vượt qua mọi ưu tư, phiền não của tham, sân, si; những ứng thân và hạnh nguyện ấy đã tìm thấy trong lịch sử dựng xây và gìn giữ đất nước ta. Đó chính là sự kết tinh, hòa quyện giữa Dân tộc và Đạo pháp, những giá trị văn hóa lịch sử địa phương được chuyển tải đến với du khách thể hiện tinh thần dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, nguồn cội...".

            Sau 3 ngày diễn ra trang trọng, sôi nổi, thu hút đông đảo tăng ni, Phật tử, du khách trong và ngoài nước tham gia, tối 4-4, Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018 đã chính thức khép lại bằng những dấu ấn tốt đẹp, sâu đậm khó quên trong lòng người đi trẩy hội. Du khách Lê Thị Tuyết Nhung (40 tuổi, quê TP Nha Trang, Khánh Hòa) tâm sự: "Đến với Lễ hội Quán Thế Âm, cảm thấy lòng người giao cảm với đất trời, hòa mình vào thiên nhiên phóng khoáng của mảnh đất Non Nước hữu tình, với sắc vàng tươi ánh của nắng, len lỏi qua từng ngóc ngách hang động, lấp lánh trên sông Cổ Cò hiền hòa, sắc xanh tươi của núi non huyền ảo, sóng vỗ dạt dào và lắng lòng nghe tiếng chuông chùa an yên, thanh thản. Tôi về đây không chỉ để cầu nguyện những điều tốt lành nhất mà còn với mục đích để trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét  lịch sử - văn hóa Phật giáo, đồng thời thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình văn hóa dân tộc Việt Nam, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho Ngũ Hành Sơn. Lễ hội Quán Thế Âm quả thật là nơi vô cùng an vui, lịch sự, văn minh. Ấn tượng tốt đẹp đó sẽ lưu dấu mãi trong tôi và mùa lễ hội năm sau tôi sẽ tiếp tục quay lại với vùng đất này".

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, phát huy thành công của những năm trước, công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Lễ hội Quán Thế Âm 2018 của BTC năm nay tiếp tục được nâng cao. Các lễ chính thức trong chương trình được duy trì tổ chức trang trọng, hấp dẫn, sinh động và đúng nghi thức đã thu hút hàng vạn tăng ni Phật tử, đồng bào và du khách trong, ngoài nước. Bên cạnh đó, ý thức của người dân, du khách trong việc thực hiện quy chế lễ hội và tham gia các hoạt động hội đã được nâng lên rõ rệt. Các dịch vụ ăn uống đều nằm ở mức quy định của BTC; công tác vệ sinh môi trường, ANTT, VSATTP, y tế, cháy nổ đã được đảm bảo tuyệt đối. Tình trạng bán hàng rong, ăn xin trá hình, nạn bán chim, cá phóng sinh, đốt vàng mã, các trường hợp lợi dụng lễ hội để thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan,... không còn xuất hiện tại khu vực lễ hội... Tất cả đã giúp cho hình ảnh Ngũ Hành Sơn mãi rực sáng trên bản đồ du lịch của thành phố nói riêng và cả nước nói chung; để một Ngũ Hành Sơn đầy huyền bí, mến khách nhưng cũng rất trẻ trung, năng động sẽ mãi đọng lại trong hành trang của du khách gần xa mỗi lần đến với lễ hội.

Lê Hùng (cand.com.vn)

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018, sáng 4-4, tại chùa Quán Thế Âm, Ngài Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cùng lãnh đạo thành phố, Q. Ngũ Hành Sơn và Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia trồng Cây Bồ đề được chiết từ Cây Bồ đề Đạo Tràng ở Thánh địa Bodh Gaya, Bang Biharc, Ấn Độ. Cây bồ đề  do Ngài Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish trao tặng. Đây là  hoạt động vô cùng ý nghĩa, thể hiện mối quan hệ hữu nghị đặc sắc, truyền thống đoàn kết của Phật giáo hai nước Ấn Độ - Việt Nam.

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Partly Cloudy (night), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:49 am   |   Sunset: 5:14 pm
84%     9.7 km/h     34.135 bar
Forecast
THứ 3 Low: 23 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 23 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 22 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 23 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 23 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 23 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 21 °C High: 27 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1586793
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
5
1507
3902
810784
14195
35085
1586793

IP của bạn: 107.150.59.98
2018-11-14 00:01