JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Thăm Động Âm Phủ, nhớ bài học về lòng hiếu thảo trong Lễ Vu Lan

     Động Âm Phủ tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) khắc họa toàn cảnh về sự hình thành Lễ Vu Lan cũng như 18 tầng Ngục A Tỳ, Cân Thiên Lý, Cầu Âm Dương...

     Ngày rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm là ngày "xá tội vong nhân'', mà dân gian gọi nôm na là ngày Cúng cô hồn. Ngoài ra, đây cũng còn là ngày báo hiếu mà giới tăng ni Phật tử gọi là ngày Lễ "Vu Lan".

     Lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích về lòng hiếu thảo của Ông Ma Ha Một Ðặc Già La (thường gọi là Ðại Mục Kiền Liên). Vốn đạt được sáu phép thần thông rồi được liệt vào hạng thần thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật.

     Sau khi đã chứng quả A La Hán, Tôn giả Mục Kiền Liên ngậm ngùi nhớ đến mẫu thân là bà Thanh Đề đã qua đời. Muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên ngài dùng tuệ nhãn quan sát khắp “bốn phương tám hướng”, liền thấy mẹ mình đang chịu cảnh tội đồ, là quỷ đói trong ngục A Tỳ, thân thể gầy héo, xanh xao, chỉ còn da bọc xương, khổ đau khôn xiết, đói không được ăn, khát không được uống.

 Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng đặc biệt thu hút khách du lịch Hàn Quốc trong dịp Lễ Vu Lan

     Biết đó là kết quả của thói tham lam, độc ác, sự dối trá từ thuở sinh thời mẹ đã gây nên, nhưng ngài vẫn không khỏi thương xót. Dùng pháp thuật của mình, Tôn giả Mục Kiền Liên mang cơm dâng lên mẹ, nhưng nghiệp quá lớn nên bát cơm trên tay bà Thanh Đề bỗng hoá thành than đỏ.

     Theo lời Phật dạy, nhằm ngày rằm tháng Bảy, Tôn giả Mục Kiền Liên lập bồn Vu Lan (chậu đựng đồ lễ cúng dàng), thỉnh mời Chư Tăng đến chú nguyện. Quả nhiên vong mẫu của ông được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sanh về cảnh giới lành. Cách thức cúng dường để cầu siêu đó gọi là "Vu Lan bồn pháp", lễ cúng đó gọi là "Vu Lan bồn hội", còn bộ kinh ghi chép sự tích trên đây thì gọi là "Vu Lan bồn kinh".

     Tại Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Động Âm Phủ ghi lại đầy đủ những hình ảnh cõi địa ngục A Tỳ, cũng như hình ảnh Tôn giả Mục Kiền Liên vào chôn Âm Phủ để gặp mẹ. Qua những hình ảnh Cân Thiên Lý, Địa Ngục Môn... cũng như hình ảnh Tôn giả Mục Kiền Liên vào Ngục A Tỳ đưa cơm cho mẹ.

     Chia sẻ với PV, chị Hoa (Hà Nội) chia sẻ: "Nhân dịp nghỉ hè, mình đưa gia đình và bè bạn vào Đà Nẵng nghỉ ngơi. Cũng đúng dịp Lễ Vu Lan, nên mình cũng muốn đến Động Âm Phủ xem thêm sự tích ra đời ngày lễ này thế nào. Hình ảnh giới thiệu của hướng dẫn viên giúp mình hiểu rõ hơn về ngày lễ đặc biệt này".

     Trong khi đó, gia đình ông Lee (quốc tịch Hàn Quốc) lại tò mò hỏi hướng dẫn viên về Cân Thiên Lý, Giám Kính Đài... đặc biệt về sự tích Tôn Giả Mục Kiền Liên vào Ngục A Tỳ thăm mẹ Thanh Đề, gây xúc động sâu sắc.

     Chị Liên (đến từ Sài Gòn) lại ấn tượng trước những bức tượng sống động tại 18 tầng địa ngục A Tỳ được thiết kế xuống Địa Ngục Môn, nhất là với tội bất hiếu. "Gia đình bạn tôi đưa con cái tới đây để tụi nhỏ hiểu hơn về nhân quả, lễ Vu Lan. Một cách giáo dục con cái bằng hình ảnh mà hiệu quả hơn cả lời nói", chị Liên cho hay.

     Đại diện Ban quản lý Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết, trong dịp lễ Vu Lan năm nay, khu Danh thắng tiếp đón khoảng 3.000 - 5.000 khách du lịch/ngày.

     Đặc biệt khu danh thắng Động Âm Phủ được khách nước ngoài, đặc biệt khách Hàn Quốc, ghé thăm với số lượng lớn vào những ngày cuối tuần.

                                                                                     Anh Tuấn - Ngọc Nhất - Báo Người Đưa Tin

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Fair (day), 28 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:39 am   |   Sunset: 5:26 pm
79%     22.5 km/h     34.101 bar
Forecast
THứ 2 Low: 24 °C High: 29 °C
THứ 3 Low: 23 °C High: 29 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 27 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 23 °C High: 28 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1555782
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
804
1378
2182
780728
18269
35543
1555782

IP của bạn: 54.162.133.222
2018-10-15 16:47