JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Văn hóa, văn minh du lịch góp phần làm nên hình ảnh một thành phố đáng sống.

 

Đà Nẵng đang xây dựng một thành phố đáng sống, thành phố văn minh, hiện đại, hiếu khách, có đời sống văn hóa cao. Để có được thương hiệu “một thành phố đáng sống” như nhận định của nhiều người, ngoài các mặt nổi trội trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội – đời sống dân sinh v.v…phải nói đến cái có được của văn hóa, văn minh du lịch thành phố.

Điểm đến của du lịch Đà Nẵng phải liệt kê trên diện rộng, trong đó theo bình xét của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2012, Đà nẵng có 3 điểm du lịch hấp dẫn nhất trong số những điểm du lịch hấp của Việt Nam: Ngũ Hành Sơn - đỉnh đèo Hải Vân - bờ biển Non Nước.

Ngũ Hành Sơn là một quần thể 5 ngọn núi nằm giữa vùng cát trắng mịn từ biển Non Nước kéo dài đến bán đảo Tiên Sa. Trong lòng những ngọn núi đá vôi là những hang động kỳ thú cùng với những ngôi chùa thiêng liêng, cổ kính, trong đó chùa Tam Thai, Linh Ứng được các vua triều Nguyễn sắc phong là Quốc Tự. Danh thắng Ngũ Hành Sơn với các dấu ấn văn hoá lịch sử từ các thế kỷ trước đến các di tích lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm qua các thời kỳ đã làm nên bản sắc đặc thù của một vùng đất và trở thành điểm đến du lịch của văn hóa tâm linh đối với du khách trong và ngoài nước.

Biển Non Nước thuộc dải bờ biển Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố khoảng 8 km về hướng Đông – Nam, ôm ấp 5 ngọn núi với bờ cát trắng mịn, độ dốc thoai thoải, nước trong xanh, lộng gió, chan hòa ánh nắng với khí hậu ấm áp trong mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, nơi từng được Tạp chí Forbes, hàng đầu của Mỹ bình chọn là 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh. Du khách đến đây được thỏa sức hòa mình trong dòng nước xanh biếc, tham gia các các hoạt động thể thao trên biển, thưởng thức những đặc sản tươi, sống từ biển.

Đèo Hải Vân (còn gọi là Ải Vân) dài 21km vắt ngang qua những ngọn núi cao ngất của dãy Trường Sơn nơi tiếp giáp với biển Đông, nổi tiếng là đường đèo đẹp nhất Việt Nam trên hành trình vào Nam ra Bắc với độ cao gần 500m so với mực nước biển. Vua Minh Mạng sau khi lên ngôi cũng đã đến thăm cảnh đẹp của Hải Vân quan và cho dựng cổng đá tại đỉnh đèo có khắc chữ “Đệ nhất hùng quan”. Cổng đá này là nơi trấn giữ kinh đô Huế từ phía Nam, là đường biên ranh giới giữa Quảng Nam Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế đến nay đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã đề ra những giải pháp thiết thực trong việc bảo vệ môi trường văn hóa, văn minh du lịch tại các tuyến, điểm, chú trọng đến việc ngăn chặn tình trạng bu bám, chèo kéo, cò mồi khách du lịch và đã đạt được những kết quả nhất định, trong đó Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là một điểm sáng trong việc triển khai thực hiện về công tác này như đánh giá, nhận định của nhà báo Diệu Vũ qua bài viết “Đà Nẵng chống chặt chém” đăng trên báo điện tử (www.baodulich.net.vn), ngày 06/12/2012:

“…Khu danh thắng tâm linh Ngũ Hành Sơn hằng năm đón chục vạn lượt du khách đến tham quan, chiêm bái vào dịp Lễ hội Quán Thế Âm và dịp ngày hội trình diễn quốc tế pháo hoa. Khoảng 8 năm trước, nơi đây tệ nạn ăn xin, chèo kéo, bu bám là mối đe dọa nghiêm trọng với du khách. Chỉ có một vài khách ta hay Tây đến tham quan là từ dưới chân núi lên đến đỉnh đã có một “đoàn quân” ồ ạt vây kín khách đến ngộp thở. Người địa phương còn ngao ngán huống gì là du khách. Vấn nạn này trở thành nhức nhối làm xấu đi hình ảnh của thành phố. Ông Lê Hoàng Đức, Chủ tịch UBND quận cho biết: Được sự chỉ đạo của thành phố, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã quyết tâm bài trừ tệ nạn đó một cách có hiệu quả. Quận thành lập ban chỉ đạo và đội công tác chuyên ngành gồm Công an quận, UBND các phường, đội kiểm tra quy tắc đô thị và các đoàn thể tham gia ngăn chặn tệ nạn. Giao Công an phường theo dõi nắm danh sách đối tượng, gặp gỡ trao đổi, tuyên truyền giáo dục và vận động tạo điều kiện chuyển đổi ngành nghề lao động để không chạy theo bu bám, chèo kéo du khách. Trước đây (năm 1997), phường Hòa Hải có 280 hộ buôn bán nhỏ lẻ các quầy hàng mỹ nghệ, hàng lưu niệm đã che sạp, che dù từ dưới các chân núi lên đến đỉnh núi hợp cùng với “đội quân” bu bám khách trông nhếch nhác và mất mỹ quan thắng cảnh, văn hóa, văn minh đô thị. Để giải quyết tình trạng trên, UBND quận xây dựng 23 kiốt bán hàng lưu niệm dưới chân núi dành cho 24 hộ nghèo, khó khăn thuê lại để buôn bán và trên các đỉnh và giữa đỉnh núi lập một số quầy nước để phục vụ du khách giải khát... Nghiêm cấm tuyệt đối nạn bán hàng rong, xin ăn bu bám theo du khách.

Ông Lê Quang Tươi, Trưởng Ban quản lý danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết thêm: Triệt tiêu được vấn nạn này là cả một kỳ công; tệ nạn hàng rong, xin ăn bu bám, chèo kéo nay đã chấm dứt nhưng lại phát sinh một loại “cò hiện đại” khác nên BQL phải có biện pháp đối phó với loại cò này; khi có du khách đến, đội trật tự của BQL có nhiệm vụ theo dõi và phát tờ rơi (nội dung khuyến cáo du khách không nghe theo người “cò mồi” chiêu dụ đến các cơ sở mua hàng lưu niệm với giá ảo (giá trên trời) để sau đó nhận tiền %. Cũng theo ông Tươi có 3 loại “cò”: Cò từ xa, biết có tàu du lịch cập cảng Đà nẵng là bám theo chèo kéo khách đưa đi tham quan Ngũ Hành Sơn, Hội An, Mỹ Sơn bằng xe ô tô, mô tô, cung ứng hàng lưu niệm... Cò trực tiếp: khi khách đến địa điểm tham quan là tổ chức đội quân ăn theo, bu bám, chèo kéo... Cò nghiệp dư: có công ăn việc làm nhưng về mùa đông thì nghỉ ở nhà hoạt động, thường bám theo dụ khách Tây để “chào hàng”. 3 loại có này đều có trình độ ngoại ngữ thông thạo nên dễ dàng “chiêu dụ” khách thành công nếu không có đội quản lý trật tự du lịch cảnh báo. Tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đã xây dựng biện pháp chống cò bám Tây hữu hiệu; BQL cử người bám theo cò. Với tinh thần trách nhiệm phục vụ du khách, cho đến thời điểm hiện nay Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn là một điểm sáng, thực hiện có hiệu quả việc chống bu bám, chèo kéo khách du lịch...”

Một thành phố đáng sống, một thành phố có đời sống văn hóa cao phải thực sự là một thành phố đạt được những tiêu chuẩn về môi trường văn hóa, văn minh phản ảnh qua lăng kính của khách du lịch. Ở đó mỗi người dân, mỗi cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm xây dựng đời sống văn hóa, văn minh tại khu dân cư, tại công sở, tại các tuyến điểm du lịch, kể cả trong từng hành vi, giao tiếp, trao đổi mua bán đối với du khách khi đến với thành phố chúng ta.

Bằng quyết tâm của nhân dân và Đảng bộ thành phố, chúng ta sẽ cố gắng xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố đáng sống, một thành phố du lịch đầy tiềm năng của khu vực như báo cáo chính trị tại đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX : “Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng trở thành thành phố có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và có đời sống văn hóa cao, làm giàu bằng kinh tế tri thức; một trong những thành phố hài hòa, thân thiện, bình an; một thành phố hấp dẫn và đáng sống”./.

 

                                                                                          Tổ Quảng bá du lịch

                                                                      BQL khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54