JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Chị lao công - một điểm sáng trong môi trường du lịch.

 

Nhân ngày môi trường thế giới 5/6 sắp đến, là biên tập viên của một trang Website địa phương, chúng tôi có buổi thâm nhập thực tế để viết về công việc của các chị lao công quét rác tại danh thắng Ngũ Hành Sơn - một công việc bình thường, thầm lặng nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc góp phần làm cho môi trường danh thắng Ngũ Hành Sơn luôn Xanh – Sạch – Đẹp.

Đà Nẵng đang xây dựng " thành phố môi trường” – “ thành phố đáng sống” - một thành phố có thiên nhiên trong lành và có đời sống văn hóa cao, một thành phố hài hòa, thân thiện, bình an, hấp dẫn. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố đã có những quyết sách về vấn đề môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, xử lý ô nhiễm nguồn nước, đầu tư trồng cây xanh, bóng mát, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư, nâng cao chất lượng môi trường du lịch và chất lượng phục vụ du lịch…

Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn trong những năm qua đã làm được nhiều việc, trong đó vệ sinh môi trường là vấn đề luôn được đánh giá cao. Để có được kết quả này, ngoài chủ trương, kế hoạch và các giải pháp thiết thực của đơn vị đề ra phải kể đến công sức của các nhân viên môi trường - những chị lao công quét rác thầm lặng làm phận sự của mình một cách nhiệt tình, cần mẫn.

Trong một lần đi thực tế, ngồi hàn huyên với các chị trên ghế đá dọc đường cấp Thủy Sơn, chị Hồng – tổ trưởng Tổ Môi trường tâm sự “ Chúng tôi làm công việc này từ khi Ban quản lý danh thắng Ngũ Hành Sơn mới thành lập, đây là một công việc tuy đơn giản nhưng cũng rất nhọc nhằn vất vả, ít ai nghĩ đến để làm kế mưu sinh, nhưng với chúng tôi công việc nào cũng rất quan trọng, xem đó là sự phân công công việc của xã hội, dù việc đó là chân tay hay trí óc, miễn sao mỗi phần việc của mình đều có ích cho xã hội.”

Biết vậy, nhưng tự mình, tôi vẫn thường suy nghĩ đến công việc đặc thù của các chị, một công việc bình thường tưởng chừng ai cũng có thể làm được, nhưng kỳ thực, để làm tốt việc này chưa hẳn ai cũng có thể làm được nếu không chịu thương, chịu khó, không bằng lòng với thực tại, phải vất vã dậy sớm từ 4 giờ sáng, thời gian mà mọi người vẫn còn say giấc ngủ với gia đình để dọ dẫm quét sạch từng bậc cấp từ dưới chân núi lên đến đỉnh, từ các lối đi ngang dọc, khuôn viên, sân bãi đến các hang động tại Thủy Sơn và phía Tây danh thắng để làm sao, sáng mai - một ngày mới bắt đầu, công việc đâu vào đấy, chỗ nào cũng được sạch sẻ để khách đến tham quan, du lịch.

Từ ngày này qua ngày khác, công việc các chị vẫn đều đặn như nhịp kim đồng hồ lặng lẽ nhích đi từng giây, từng phút, không có gì mới, không có gì thay đổi ngoài sự bằng lòng với hiện tại. Công việc của người lao công quét rác làm tôi liên tưởng đến những chiếc thoi đưa trên khung cửi: đều đặn, nhịp nhàng, nhẫn nại, để từ đó, trên khung cửi này dệt nên những tấm áo lụa mới cho đời. Chị Lai, chị Tài cho biết: “Chúng tôi làm công việc này đã mười mấy năm rồi. Thời gian trôi qua nhanh quá, còn nhớ những ngày đầu vào làm việc, đi làm lúc trời chưa kịp sáng, bước lên hàng trăm bậc cấp vắng tanh không một bóng người, nhìn xuống dọc đường Huyền Trân Công Chúa, Lê Văn Hiến và chung quanh chưa có một bóng người, giữa rừng núi và hang động thâm u. Nhưng làm mãi thành quen, yêu công việc của mình và gắn trọn cuộc đời với nó lúc nào chẳng hay”, chị Tình thì tâm sự: “ Bây giờ cũng đở vất vã rồi, chị nào cũng đã qua cái thời con còn nhỏ mà sáng nào cũng dậy thật sớm để lên chùa quét rác, đời sống tuy còn nhiều khó khăn, vất vã nhưng mức lương có được điều chỉnh đôi chút, phụ cấp độc hại được giải quyết, phương tiện lao động được trang bị đầy đủ, các chế độ được hưởng bình đẳng như mọi cán bộ, nhân viên cơ quan. Niềm vui hơn nữa là chị em trong Tổ Vệ sinh Môi trường luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, chia sẻ lúc ốm đau, hoạn nạn, các anh chị cơ quan luôn quan tâm, gần gủi, thân thiện và chưa bao giờ có ý phân biệt, đối xử”.

Cũng từ chuyến đi thực tế này, tôi gặp anh Adrian người Ba Lan đang ngồi nghỉ chân dưới sân chùa Tam Thai, qua trao đổi, được biết anh đã đi du lịch nhiều nơi trong khu vực các nước Châu Á. Khi hỏi về tình hình môi trường tại đây, anh cho rằng: “chùa chiền và hang động ở đây không những rất đẹp mà môi trường cũng rất trong lành, mọi người luôn thân thiện và hiếu khách”, gặp một đoàn khách Hà Nội, tôi cũng hỏi tương tự như thế, chị Mai, trưởng đoàn cho rằng: “Ngũ Hành Sơn tuy có địa hình hang động, rừng núi phức tạp nhưng chỗ nào đi qua tôi cũng thấy rất sạch, nơi nào cũng bố trí thùng rác, các chị công nhân áo xanh vừa quét dọn vừa nhặt từng bao ni lông, từng lon nước giải khát của khách vứt ra”.

Qua tìm hiểu du khách và tâm sự với các chị, tôi tin những điều khách phản ảnh và các chị tâm sự là rất thật. Cuộc đời luôn cần các chị. Phẩm chất cần lao của người lao động bất cứ thời đại nào vẫn luôn được trân trọng!

Chia tay với các chị, tôi chợt nhớ đến bài thơ “Tiếng chổi tre” của nhà thơ Tố Hữu: “…Những đêm đông. Khi cơn giông. Vừa tắt. Tôi đứng trông. Trên đường. Lạnh ngắt. Chị lao công. Như sắt. Như đồng. Chị lao công. Đêm đông. Quét rác.

…Tiếng chổi tre. Chị quét. Những đêm hè. Đêm đông. Gió rét. Tiếng chổi tre. Sớm tối. Đi về. Giữ sạch lề. Đẹp lối. Em nghe”.

Và bên sau những điều lớn lao, những mỹ từ ngợi ca thành tích về môi trường, về văn minh đô thị, tôi lại thấy lấp lánh đâu đó hình ảnh các chị - những người lao công quét rác gần gủi và yêu thương./.

                                                                            Bài và ảnh: Phan Bân – Nguyễn Thị Phượng

 

 

 

 

 

 

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Partly Cloudy (day), 27 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:40 am   |   Sunset: 5:25 pm
79%     11.3 km/h     34.203 bar
Forecast
THứ 3 Low: 24 °C High: 30 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 26 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1556770
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
642
1150
3170
780728
19257
35543
1556770

IP của bạn: 113.160.226.196
2018-10-16 11:34