JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Loài hoa đá ở núi Ngũ Hành.Loài hoa đá ở núi Ngũ Hành.Trên các thớ đá vôi của năm ngọn núi Ngũ Hành, mỗi mùa xuân - hạ về, loài hoa đá lại khoe sắc, những chấm nhỏ li ti màu vàng kết thành chùm, thành đốm ẩn hiện trong những chiếc lá xanh mơm mởn mọc từ những cộng thân mỏng manh như thân cây sống đời, quyện hơi thở của đá, của đất để lớn lên thành loài hoa đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Loài hoa đá ở Ngũ Hành Sơn không kiêu sa như mai vàng, không lộng lẫy như lan, không đài các nồng nàn sắc hương như hồng, ly, cẩm chướng… nhưng lại có cái đẹp giản dị riêng biệt và tồn tại với trường độ thời gian, khó có loài hoa nào sánh kịp.

Ngoại tôi ở Khái Đông - Hòa Hải, một vùng quê cát trắng, giáp ranh với những ngọn núi Ngũ Hành. Thời thơ ấu, những ngày Tết và những ngày hè nghỉ học, tôi thường được theo mẹ về quê ngoại. Ngoại đã ngoài lục tuần, là một nhà nho thuần hậu, vui sống điền viên, yêu thiên nhiên và hoa cảnh. Ngoài những loài hoa mộc mạc, đơn sơ, gần gủi với đời sống người lao động như vạn thọ, cúc, hướng dương, thượt dược…ông tôi đặc biệt yêu thích và chăm chút loài hoa đá trên những vách núi Ngũ Hành Sơn mà ông thường đem về trồng trong những chậu nhỏ để đầy trước sân nhà. Đây là loại hoa rất dễ trồng, dễ chăm, lá rợp cong rất dài, hoa ít, mọc lưa thưa từng chùm nhỏ li ti, màu sắc tươi nguyên, lâu tàn và có đời sống phong sương, phóng khoáng.

Ngồi với ngoại trước những chậu hoa đá, ông cho biết về đặc tính của loài hoa này, đây là loại hoa mọc trên đá, có sức chịu tác động của nắng nóng và môi trường sống khô cằn của vùng nhiệt đới. Cùng với nó là những loại cây chịu nắng nóng như: sứ núi, sống đời, xác máu, hoa xương rồng v.v… đây là những loại cây và hoa đặc trưng thường mọc trên các ngọn núi ở Ngũ Hành Sơn.

Ông nói, tính cách của hoa chịu thương chịu khó mà lại tự do, phóng khoáng, không thích sự nuông chìu hay ràng buộc. Tự thân mọc ở địa hình khắc nghiệt, tự thu mình ẩn náu và lớn lên, đâm hoa, kết lá. Thoạt đầu khi mới nhìn, tưởng rằng hoa nở rộ cùng một kỳ, nhưng khi quan sát kỷ thì không phải như thế, những bông hoa đá biết quy tụ lại từng chùm nhưng lại không tranh đua nhau nở mà từ tốn chia nhau nở hết bông này đến bông kia một cách tự nhiên và tồn tại từ ba đến bốn tháng mới tàn.

Khi lớn lên, nhớ về loài hoa đá của ngoại ngày xưa, tôi chợt liên tưởng đến tính cánh con người của một vùng đất, thổ nhưỡng, môi trường có quan hệ biện chứng gì đến đặc trưng cá tính của hoa lá và con người? giải thích điều này phải có cơ sở khoa học, nhưng với cảm tính của mình, tôi nghỉ đất nước làm nên cá tính và hào khí con người.

Thử nghĩ, Ngũ Hành Sơn, một vùng cát trắng duyên hải khô cằn ấy lại là nơi đã sản sinh bao nghệ sỹ và anh hùng. Trong cuộc trường chinh và trên những chặng đường mưu sinh cuộc sống, họ đã chiến thắng trong cuộc đấu tranh vệ quốc và cống hiến sáng tạo không ngừng trong lao động nghệ thuật, họ đã đi thẳng trên đôi chân của mình, vượt khó ngay trên quê hương khô cằn, khốc liệt ấy và khắc đậm dấu ấn đặc trưng tính cách con người của một vùng đất./.

                                                                   Lê Văn Hòa – Tổ Hướng dẫn

                                                  Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

 

 

 

 

 

 

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54