JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Văn hóa, nhân tố phát triển du lịch.

                                                       Đơn vị đón đoàn khách tham quan đầu tiên năm 2014

Trong xu thế phát triển phát du lịch hiện nay, văn hóa được xem là nhân tố có sức cuốn hút khách du lịch, bởi văn hóa là bản sắc đặc trưng của các giá trị di sản vật thể, phi vật thể, đời sống tinh thần, thái độ, cách ứng xử và giao tiếp của mỗi vùng miền, mỗi địa phương, để từ đó, qua lăng kính của khách du lịch có cái nhìn và đánh giá khác nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu cảm thụ. Bởi, du lịch - hiểu theo nghĩa hạn hẹp - là cuộc dạo chơi để thưởng lãm văn hóa.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một di tích nổi tiếng từ xưa đến nay. Tự thân, ngoài các yếu tố do thiên nhiên ban tặng, trong lòng nó còn chứa ẩn những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh cùng hai thế kỷ phát triển Phật giáo dưới thời “ hoàng kim” của triều đại nhà Nguyễn và cả những điều thần kỳ được ghi lại tại mỗi ngọn núi, mỗi hang động qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cùng với đó là Làng nghề điêu khắc đá đã tồn tại và phát triển trên 300 năm dưới chân những ngọn núi, là sản phẩm du lịch đặc sắc của cả nước làm nên dấu ấn văn hóa rất riêng của một vùng đất.

Nhiều năm qua, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn được đầu tư để phát triển, dù đã có những bước chuyển biến cơ bản để phát huy giá trị văn hóa, xây dựng, trùng tu, tôn tạo nhiều công trình, hạng mục, đời sống kinh tế cư dân của làng nghề đã nâng lên đáng kể. Nhưng nhìn chung, việc nâng cao chất lượng văn hóa để phát triển du lịch vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa xứng tầm với một điểm đến được mệnh danh là “Nam thiên danh thắng”.

Chúng ta đã nói nhiều đến việc bảo vệ và phát huy văn hóa để phát triển du lịch, nhưng thực tế, đối với một điểm du lịch, cần tập trung hơn nữa trong việc xây dựng thiết chế văn hóa, đầu tư đúng mức cho lĩnh vực này. Những giải pháp đề ra, những việc phải làm để nâng cao  chất lượng đời sống văn hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu để phát triển du lịch tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn là vấn đề cần quan tâm hiện nay.  

Nếp sống văn hóa, văn minh thương mại, giao tiếp với khách du lịch của một số thị dân tại khu danh thắng là bề nổi có thể nhìn thấy ngay, gây ấn tượng đẹp hay chưa đẹp đối với khách là tùy thuộc vào mỗi hành vi của những người tham gia hoạt động du lịch, hưởng lợi từ du lịch.

Trong định hướng bảo vệ môi trường văn hóa, văn minh du lịch, cần có những giải pháp thiết thực, ngăn chặn những hành vi làm xâm hại môi trường văn hóa, nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ, văn hóa giao tiếp, văn hóa, văn minh thương mại… để tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách, nơi họ đã đến và sẽ có hẹn ngày trở lại.

Văn hóa du lịch cũng gắn liền với hoạt động lễ hội truyền thống, thông qua lễ hội du khách có thể hiểu thêm về bản sắc văn hóa phi vật thể của một vùng đất. Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức hằng năm vào 17, 18, 19 tháng 02 Âm lịch tại khu vực phía Tây Ngũ Hành Sơn đã nâng tầm quy mô cả nội dung lẫn hình thức. Thế nhưng, ngoài phần Lễ được duy trì theo nghi thức trang nghiêm của Phật giáo cần nghĩ đến những hoạt động đa dạng của phần Hội, để làm sao thần thái lễ hội được khởi sắc, không sáo mòn, nhàm chán mà luôn đổi mới, khác lạ để thu hút hơn.

Phía Đông, Thủy Sơn có thể mở ra lễ hội Vu Lan rằm tháng 7 tại động Âm Phủ, đây là lễ hội báo hiếu mang tính nhân văn cao, hướng con người đến với lẽ phải và điều thiện. Những lễ hội như thế không phải mở ra theo kiểu “phong trào” mà là sự tiếp biến của dòng chảy văn hóa, kích thích nguồn khách đến tham quan, trẩy hội, tạo động lực để phát triển văn hóa du lịch.

Với văn hóa vật thể, bảo vệ nguyên trạng giá trị vốn có của các công trình, hiện vật di sản là điều mà hầu hết ai cũng nhận thức được. Vì thế, trong khu vực di tích, tránh tình trạng cơi nới, lấn chiếm, xây dựng những hạng mục một cách tùy tiện, tự ý sơn phết, viết, vẽ lên các hiện vật làm biến dạng di tích,  lại càng “tối kỵ” sử dụng di tích vào mục đích lợi ích thiếu văn hóa của con người.

Chúng ta đang thừa hưởng một di sản quý giá của cha ông và của thiên nhiên để lại. Việc ứng xử văn hóa trước di sản là điều quan tâm không những của các cấp lãnh đạo, của những người quản lý trực tiếp mà còn là của cả cộng đồng xã hội. Hơn thế nữa, khi di sản đã trở thành sản phẩm du lịch thì việc xây dựng thiết chế và ứng xử văn hóa trước di sản là yêu cầu cấp bách trong xu thế chung hiện nay. Yêu cầu ấy ngoài sự đầu tư phát triển của xã hội còn có trong từng hành vi ứng xử hằng ngày của mỗi con người./.

                                                                                                   Phan Bân    

                                                                           BQL khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54