JA Teline V - шаблон joomla Форекс

MƯỜI LĂM NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Mười lăm năm – một chặng đường” là bài diễn văn của đồng chí Lê Quang Tươi, Trưởng ban – Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn trình bày tại buổi gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của cơ quan.

Dưới dạng nghị luận và phân tích, bài viết đã khái quát được một số thành tựu của đơn vị trong 15 năm qua, trong đó, đánh giá toàn diện các mặt làm được, chưa làm được và các giải pháp đặt ra cần triển khai thực hiện trong thời gian đến.

Thông qua bài viết, tác giả cũng đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, viên chức, lao động trước việc quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản để phát triển du lịch, đồng thời nói lên ước vọng của mình là làm sao để danh thắng Ngũ Hành Sơn luôn xứng đáng là điểm đến “An toàn – Văn minh – Thân thiện”.

Tổ Quảng bá trân trọng giới thiệu bài diễn văn này.

                                                                                                                                      

MƯỜI LĂM NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Trong không khí tưng bừng giữa những ngày tháng ba lịch sử, thời điểm mà thành phố đã có những bước khởi động của những ngày đầu năm 2014 hướng đến những nhiệm vụ mới đặt ra trong yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cán bộ, nhân dân đang đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, tiến tới kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2014).

 Ngày này, cách đây đúng 15 năm, Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn được thành lập. Với dấu mốc lịch sử này, là những người được giao trọng trách quản lý, bảo vệ và khai thác dịch vụ, du lịch tại danh thắng Ngũ Hành Sơn rất đổi tự hào, phấn khởi trước những gì làm được trong 15 năm qua, bằng tâm huyết và trách nhiệm của mình, làm sao phải giữ được nguyên vẹn giá trị di tích này, phát huy lợi thế, tiềm năng để khai thác và phát triển du lịch, xứng đáng là điểm đến của Đà Nẵng như Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn Ngũ Hành Sơn là một trong TOP 10 điểm du lịch văn hóa tâm linh, hấp dẫn trên cả nước thu hút nhiều khách nhất.

Đón nhận niềm vui này, hôm nay, Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (03/3/1999 - 03/3/2014) và đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước trao tặng, qua đó, điểm lại những kết quả đạt được, ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ của một chặng đường đã qua, thấy rõ những việc đã làm, cần làm, những khó khăn thách thức cần vượt qua trong thời gian đến, đồng thời cũng là dịp để bày tỏ lòng tri ân về sự quan tâm, theo dõi, giúp đở của quý vị đối với đơn vị, động viên tập thể cán bộ, viên chức, lao động, tạo thêm nguồn hưng phấn, cống hiến sức lực, trí tuệ hơn nữa, hướng tới mục tiêu: “ Vì một Ngũ Hành Sơn phát triển”.

Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc UBND quận Ngũ Hành Sơn, có chức năng, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và khai thác dịch vụ du lịch tại quần thể Ngũ Hành Sơn. Đây là một di tích nổi tiếng của cả nước, là biểu tượng văn hóa của thành phố Đà Nẵng, từ năm 1980 đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là bộ VHTT&DL) công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia.

Năm 1997, sau khi thành phố Đà Nẵng chia tách thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, quận Ngũ Hành Sơn ra đời. Không lâu sau đó, ngày 03 tháng 3 năm 1999, UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành Quyết định số 36, chính thức “khai sinh” Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. Đây là một chủ trương kịp thời nhằm thiết lập một cơ chế quản lý để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của một di tích quí hiếm, mà trước đó đang có nguy cơ bị hủy hoại do tác động của thời gian và sự xâm hại của con người.

Nhìn lại những ngày đầu thành lập, từ một đơn vị thuộc xã Hòa Hải  quản lý, chuyển sang hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp, cơ sở vật chất ban đầu còn nghèo nàn, tạm bợ, văn phòng làm việc phải thuê tạm nhà dân, trang thiết bị phục vụ cho yêu cầu công tác còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngoài đội Bảo vệ sẵn có trước đây, các bộ phận khác, kể cả Văn phòng vẫn chưa được xác định chức năng, nhiệm vụ. Đến năm 2000 Phương án 01 của UBND quận “Về xây dựng tổ chức bộ máy Ban quản lý khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn” được thiết lập, các bộ phận tổ, đội như: Bảo vệ, Văn phòng, Hướng dẫn, Bán vé, Vệ sinh môi trường mới được hình thành và từng bước đi vào hoạt động.

            Bước đầu hoạt động, phải đối diện với thực trạng về môi trường văn hóa, văn minh du lịch. Cảnh tranh mua, tranh bán diễn ra phức tạp với trên 200 người tự do đặt quầy, dựng quán san sát nhau từ cổng 1 lên đến ngọn Thủy Sơn, tạo ra một vấn nạn trong thời gian dài gây bức xúc đối với dư luận xã hội và khách tham quan, du lịch.

Trước tình hình đó, với quyết tâm nhằm lập lại trật tự văn minh, môi trường văn hóa du lịch, Chỉ thị 07 (năm 1997), Chỉ thị 01 (năm 2006) của UBND quận Ngũ Hành Sơn lần lượt được ban hành, kịp thời chỉ đạo các lực lượng từng bước đẩy lùi hiện tượng trên, trả lại môi trường văn minh, lịch sự cho danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, đến nay đã có 70 cán bộ, viên chức, lao động được bố trí hợp lý tại 10 bộ phận, tổ, đội chuyên môn, hầu hết đảm bảo trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, một số kinh qua các lớp trung, cao cấp lý luận chính trị, hành chính và các khóa đào tạo khác để có thể đáp ứng được nhiệm vụ được giao. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị làm việc được đầu tư cơ bản đồng bộ. Chi bộ từ 06 đảng viên, nay phát triển thành Đảng bộ với 36 đồng chí sinh hoạt tại 04 Chi bộ. Công tác xây dựng đảng được chú trọng trên cả ba mặt: chính trị - tư tưởng, tổ chức và kiểm tra, giám sát. Hằng năm, các Chi và Đảng bộ đều được công nhận “trong sạch vững mạnh”, có năm đạt “trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Cơ quan đạt chuẩn “văn hóa”, tập thể đạt danh hiệu “Lao động xuất sắc”, trên 85% cán bộ, viên chức, lao động là “Lao động tiên tiến”, Công đoàn “vững mạnh xuất sắc”, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh, Từ thiện, Khuyến học, Lực lượng Tự vệ tích cực cùng tập thể thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

            Bằng nội lực tự thân và sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, công tác quản lý, bảo vệ và khai thác dịch vụ du lịch từng bước đi vào nề nếp, diện mạo Ngũ Hành Sơn ngày thêm khởi sắc. Các dự án đầu tư tôn tạo, quy hoạch làng nghề, khai thác dịch vụ, mở rộng không gian du lịch luôn là chủ đề chính trên các diễn đàn, hội nghị. Vì chỉ có tập trung xây dựng và phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch thì mới đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách tham quan trong xu thế cạnh tranh hiện nay. Việc nâng cao chất lượng phục vụ, trùng tu, tôn tạo, quảng bá là mục tiêu hàng đầu trong chương trình hành động thời gian qua và cho cả phương hướng đến.

Mười lăm năm qua, tại danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón hơn 5,5 triệu lượt khách, tổng thu ngân sách 65 tỷ đồng, lượng khách tăng bình quân mỗi năm 15%. Mặt khác, những công trình trọng điểm cũng được chú trọng xây dựng nhằm tôn tạo cảnh quan, cải tạo môi trường để phát triển du lịch:

Sân bãi xe từ chỗ một khu đất bỏ hoang, gập ghềnh đất, đá, UBND quận đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để thảm nhựa thành một bãi xe du lịch sạch đẹp, khang trang. Động Âm Phủ từ một phế tích ít người biết đến, bằng nguồn kinh phí tự lực của địa phương, kết hợp với sự vận động đóng góp các cơ sở làng nghề, các nhà chùa, đặc biệt là các nhà sư có tâm huyết về Ngũ Hành Sơn,  xây dựng lại các hạng mục trong động Âm Phủ trên tinh thần “xã hội hóa” để hôm nay có thêm một điểm du lịch mới dưới chân núi Thủy Sơn với hơn 100 ngàn lượt khách tham quan mỗi năm.

 Thành phố cho xây dựng khu dừng chân trên ngọn Thủy Sơn. Đây là dự án mang tính đột phá, nhằm hình thành một điểm dừng chân phục vụ du khách, đồng thời xóa dần các điểm lều trại buôn bán nhếch nhác của các hộ dân trên núi. Với cung cách ứng xử và thái độ phục vụ chưa tốt lâu nay, thì dự án trên đã góp phần giải quyết vấn nạn này. Điểm dừng chân bên cạnh động Âm Phủ cũng được vận động xây dựng bằng nguồn kinh phí của các cơ sở đá mỹ nghệ. Một điểm dừng chân, giải khát đầu tư hàng tỷ đồng với cổng đá, nhà rường, các tiểu cảnh, phân bổ cây xanh, trang trí vệt tượng mỹ thuật… tôn tạo thêm cảnh quan dưới chân núi Thủy Sơn. Đường lên Trời, động Huyền Không, hang gió Đông, hang gió Tây cũng đã nâng cấp cải tạo, làm bồn hoa cây cảnh. Đường lên đỉnh Thượng Thai đã được khai thông, lắp đặt kính viễn vọng ở nơi cao nhất Thủy Sơn này du khách có thể nhìn bao quát thành phố Đà Nẵng, bờ biển, Cù Lao Chàm và các vùng phụ cận.

Hướng về kỷ niệm 15 năm thành lập, Công đoàn, Đoàn Thanh Niên thực hiện công trình vườn hoa, tiểu cảnh, trồng cây xanh làm tăng vẽ đẹp vốn có của danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Gần đây, thành phố xây dựng thang máy để phục vụ nhu cầu của du khách, tạo điều kiện cho đạo hữu, người già, trẻ em, người khuyết tật lên Thủy Sơn tham quan và viếng cảnh chùa. Qua hơn 02 năm hoạt động, thang máy đã phục vụ hơn 500.000 lượt khách, thu phí dịch vụ hơn 8,5 tỷ đồng. Các hạng mục đầu tư có định hướng trong 15 năm qua là điều kiện tạo đà cho Ngũ Hành Sơn phát triển.

Đã thực hiện nhiều chương trình Roadshow (giới thiệu sản phẩm) tại Thái Lan, Lào và các tỉnh, thành trong cả nước, cùng các đài truyền hình Trung ương và địa phương thực hiện nhiều chuyên đề, phóng sự, tài liệu về Ngũ Hành Sơn, làng nghề đá mỹ nghệ và lễ hội Quán Thế Âm… được phát chiếu nhiều lần trên các kênh truyền hình để quảng bá rộng khắp hình ảnh Ngũ Hành Sơn đến với mọi vùng miền trong và ngoài nước, xây dựng website: www.nguhanhson.org để đưa tin, quảng bá du lịch.

Cấp phát hàng vạn tờ rơi, tập gấp, bưu ảnh để phục vụ khách. Phát hành  tập sách “Một thoáng Ngũ Hành” tập hợp các bài viết, tùy bút, thơ, phóng sự, tự  sự…của cán bộ, viên chức, tham gia viết bài trên các tạp chí và các loại hình báo chí, đặc biệt là chuyên đề “Huyền bí Ngũ Hành Sơn” trên báo Đà Nẵng và các bài viết giới thiệu văn hóa Phật giáo trong triển lãm di vật, cổ vật tại Bảo Tàng Đà Nẵng.

 Tổ chức thi sáng tác Logo, qua đó đã chọn được biểu trưng của cơ quan được UBND quận Quyết định công nhận, thi nghiệp vụ các bộ phận chuyên môn, sáng tác ảnh nghệ thuật về Ngũ Hành Sơn và đã có những tác phẩm đạt giải để trưng bày, triển lãm tại lễ hội Quán Thế Âm và các lần tham gia chương trình Roadshow tại các tỉnh, thành. Cùng các ngành tham gia triển lãm “Thành tựu kinh tế - xã hội” tại  thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng đạt giải cao. Năm 2010, Sở VHTT&DL tổ chức thi nghiệp vụ hướng dẫn với chủ đề “Nâng cao nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch”, tổ Hướng dẫn của đơn vị đạt giải nhất toàn đoàn và giải ba cá nhân.

 Hướng dẫn viên du lịch cũng đã tích cực tiếp cận, đưa đón giới thiệu hàng ngàn lượt khách mỗi năm, góp phần tạo nên ấn tượng về hình ảnh Ngũ Hành Sơn thân thiện, mến khách, thực hiện các chương trình liên kết, mở rộng quan hệ giao dịch với các tour, công ty lữ hành nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch đi vào chiều sâu, mang lại kết quả thiết thực.

Môi trường văn hóa, văn minh du lịch hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Vì thế, công tác bảo vệ luôn được chú trọng. Chủ trì và phối hợp với các lực lượng liên ngành để giữ gìn trật tự văn minh tại khu danh thắng là việc làm thường xuyên, liên tục, là mục tiêu hàng đầu của đơn vị.

Lực lượng bảo vệ đã có nhiều cố gắng trong việc giữ gìn trật tự văn minh, môi trường văn hóa du lịch. Các hành vi bu bám, chèo kéo khách từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Công tác vệ sinh môi trường luôn đảm bảo, thường xuyên phát động những đợt ra quân tổng dọn vệ sinh toàn khu danh thắng, hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới” do thành phố và quận phát động.

Công tác phòng, chống cháy, nổ được tăng cường, nhất là những tháng hè nắng nóng. Việc chăm sóc, trồng và bảo vệ cây xanh luôn duy trì nhằm đảm bảo môi trường xanh trong không gian di tích.

 Các hoạt động xã hội, đoàn thể có nhiều hoạt động tích cực, với tinh thần “uống nước nhớ nguồn” đã xây dựng bồn hoa cây cảnh, trồng cây xanh bóng mát, tôn tạo khuôn viên nghĩa trang Liệt sĩ phường Hòa Hải, nhiều lần tổ chức thăm viếng, động viên các gia đình chính sách, hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa từ kinh phí vận động và đóng góp của cán bộ, viên chức, lao động. Chi hội Khuyến học, Chi hội Từ thiện được thành lập và hoạt động có hiệu quả, thực hiện khá tốt công tác khuyến học, khuyến tài và từ thiện xã hội. Đây là việc làm có ý nghĩa giáo dục và mang tính nhân văn sâu sắc.

Ghi nhận những kết quả này, trong 15 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý, trong đó thành tích lớn nhất là ngày 29/7/2010 Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen và ngày 09/10/2013 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Thành tích này thuộc về tập thể cán bộ, viên chức, lao động - những người tháng ngày miệt mài với công việc, đã hiến kế, sáng tạo trên tinh thần xây dựng, cầu tiến, đoàn kết, yêu thương, biết sẻ chia từng hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các danh hiệu thi đua cao quý đạt được là niềm vui, niềm tự hào, phấn khởi của tập thể cán bộ, viên chức, lao động. Thành tích đó là cả quá trình phấn đấu, rèn luyện, nhưng chỉ là kết quả bước đầu của một chặng đường, một giai đoạn. Yêu cầu đặt ra phía trước là phải tiếp tục phát huy, đổi mới, để tiến lên. Xác định rõ, thành tích càng cao, trách nhiệm càng lớn, mọi thành công hay thất bại là do ý chí, nghị lực của con người, trong đó người đứng đầu Cấp ủy, cá nhân lãnh đạo, Công đoàn và các đoàn thể phải thật sự cần mẫn, tâm huyết, nêu gương thuyết phục biết qui tụ cả tập thể, thể hiện trách nhiệm vì sự phát triển của đơn vị không chỉ hôm qua; trong hiện tại mà cả thời gian sắp đến.

            Bằng quyết tâm chính trị, vững vàng vượt qua mọi khó khăn thách thức để thực hiện mục tiêu đặt ra. Trước mắt, năm 2014 đón trên 600 ngàn lượt khách, thu ngân sách vượt 10% kế hoạch, làm tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị cho các năm đến. Để đạt được mục tiêu này, cần thực hiện những nhiệm vụ với các giải pháp đồng bộ như sau:

1. Về lĩnh vực văn hóa du lịch: Nhiều năm qua, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn được đầu tư để phát triển, dù đã có những bước chuyển biến tích cực để phát huy giá trị văn hóa, đã trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục, công trình bị xuống cấp, đời sống cư dân làng nghề đã được nâng lên đáng kể. Nhưng nhìn chung, việc nâng cao chất lượng văn hóa để phát triển du lịch vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa xứng tầm với một điểm đến được mệnh danh là “Nam thiên danh thắng”.

Chúng ta đã nói nhiều đến việc bảo vệ và phát huy văn hóa để phát triển du lịch, nhưng thực tế, đối với một điểm du lịch, cần tập trung hơn nữa trong việc xây dựng thiết chế văn hóa, đầu tư đúng mức cho lĩnh vực này. Những giải pháp đề ra, những việc phải làm để nâng cao chất lượng đời sống văn hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu để phát triển du lịch tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn là vấn đề mà toàn xã hội quan tâm.

            Nếp sống văn hóa, văn minh thương mại, giao tiếp với khách du lịch của một số bà con chung quanh khu danh thắng là bề nổi có thể nhìn thấy ngay, gây ấn tượng đẹp hay chưa đẹp đối với khách là tùy thuộc vào mỗi hành vi của những người tham gia hoạt động, hưởng lợi từ dịch vụ du lịch.

Trong định hướng bảo vệ môi trường văn hóa, văn minh du lịch, chủ động triển khai thực hiện những giải pháp thiết thực, ngăn chặn những hành vi làm xâm hại môi trường văn hóa, tránh tình trạng cơi nới, lấn chiếm, xây dựng những hạng mục một cách tùy tiện, tự ý sơn phết, viết, vẽ lên các hiện vật làm biến dạng di tích, lại càng “tối kỵ” sử dụng di tích vào lợi ích thiếu văn hóa của con người. Nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ, văn hóa giao tiếp, văn minh thương mại… để tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách, nơi họ đã đến và sẽ có ngày trở lại.

2. Về bảo tồn di tích lịch sử: Cần liên kết chặt chẽ hơn nữa với Bảo Tàng thành phố, Trung tâm quản lý di sản - văn hóa nhằm tìm ra các phương án bảo vệ di sản một cách tốt nhất, nhất là hiện vật văn hóa Chăm, các văn bia, ký tự tại các hang động, các chùa trong khu di tích.

Tiến hành khảo sát, thống kê, giám định các di vật, cổ vật đang hiện hữu tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, nhất là các di vật, cổ vật quý hiếm của tinh hoa văn hóa Phật giáo nhằm tổng hợp thành “bộ sưu tập” để gìn giữ và tôn vinh.

3. Phát huy giá trị văn hóa phi vật thể: Từ lâu lễ hội Quán Thế Âm có tác động cộng hưởng đến nguồn khách tham quan, đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc. Nhưng với bề dày lịch sử, văn hóa tại đây, thì ngoài lễ hội Quán Thế Âm, nên chăng tổ chức lễ hội Vu Lan rằm tháng 7 tại động Âm Phủ với những câu chuyện về “luật nhân quả”, Phật tích Mục Liên - Thanh Đề, sự tích Âm Phủ, đề cao chữ Hiếu đầy tính nhân văn sẽ là yếu tố để xây dựng và phát triển thành lễ hội. Nếu lễ hội Vu Lan được tổ chức sẽ tạo điểm nhấn văn hóa tâm linh tại phía Đông (Thủy Sơn), song hành với lễ hội Quán Thế Âm truyền thống tại phía Tây (Kim Sơn) làm đa dạng hóa các hoạt động về văn hóa lễ hội, thu hút nguồn khách, tăng nguồn thu ngân sách qua hoạt đông dịch vụ, du lịch.

4. Về mở rộng không gian du lịch: Trong lúc chờ hoàn thiện Công viên Văn hóa – lịch sử Ngũ Hành Sơn, đã tích cực đề xuất một số định hướng về phát triển du lịch phía Tây Ngũ Hành Sơn. Đây là vùng du lịch tiềm năng chậm đánh thức, với không gian thoáng đãng, đồng ruộng, bãi bồi kết hợp với núi non, sông nước, chùa chiền, hang động, nơi diễn ra lễ hội Quán Thế Âm, thu hút hàng vạn du khách, tín đồ về tham quan, trẩy hội sẽ là các yếu tố xây dựng một vùng du lịch sinh thái, du lịch làng quê mang bản sắc văn hóa dân tộc, đậm chất tâm linh, tín ngưỡng.

 Đến đây, du khách có thể tìm hiểu thêm về các di tích lịch sử đấu tranh cách mạng như hang Bà Tho, chùa Cô Đáng, địa đạo núi Đá chồng (Kim Sơn)… Bên cạnh đó còn có các dấu tích văn hóa, lịch sử như mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, miếu Ông Chài, miếu thờ Huyền Trân Công Chúa, bến ngự thuyền vua Minh Mạng, đền thờ công chúa Ngọc Lan tại chùa Phổ Đà Sơn, động Huyền Vi tại chùa Linh Sơn, động Quan Âm tại chùa Quán Thế Âm, động Tam Thanh tại chùa Thái Sơn cùng dòng sông Cổ Cò một thời là cầu nối giao thương giữa phố Hàn và đô thị Hội An.

Những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể này đích thực là những sản phẩm du lịch mà lâu nay chúng ta chưa khơi dậy để mở rộng hơn nữa lịch trình tham quan của du khách khi đến với danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Trước các yêu cầu phát triển du lịch hiện nay, khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cần đi trước đón đầu, mở rộng không gian và phạm vi hoạt động, trong đó xin chủ trương thành phố cho tổ chức, khai thác khách du lịch tham quan ban đêm tại Ngũ Hành Sơn (trước mắt tại ngọn Thủy Sơn). Đây là định hướng có tính đột phá, hướng đến phục vụ nguồn khách lưu trú qua đêm tại thành phố Đà Nẵng có nhu cầu vui chơi thư giãn về đêm, lượng khách từ các khu Resort, khách nội thành và các vùng phụ cận, nhất là khách đến từ các nước Châu Á, tăng thêm nhịp độ hoạt động trên địa bàn Ngũ Hành Sơn vốn lâu nay thường xem là vùng ngoại ô thành phố.

5. Về những nhiệm vụ trọng tâm: Nhiệm vụ lớn nhất là tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo trật tự văn minh, môi trường văn hóa du lịch, chống các hành vi tiêu cực làm xâm hại môi trường văn minh du lịch; đẩy mạnh hơn việc thực hiện kỷ luật kỷ cương hành chính theo tinh thần Chỉ thị 29 của Thành ủy Đà Nẵng và Quyết định 219 của UBND quận Ngũ Hành Sơn, nâng cao kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, trao dồi đạo đức công vụ của mỗi cán bộ, viên chức, lao động, phát huy hiệu ứng của công tác quảng bá, xúc tiến du lịch để thu hút hơn nữa nguồn khách đến tham quan.

Tất cả những việc làm, cùng ý tưởng và những đề đạt này đều bắt nguồn từ nguyện vọng và tâm huyết của người làm công tác văn hoá - du lịch trước một di sản được bảo tồn và phát huy những giá trị vốn có, để làm cho danh thắng Ngũ Hành Sơn xứng danh với lời ban tặng của chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng: “Núi thấp hơn hết mà danh cao hơn hết”.

Mười lăm năm - một chặng đường, chừng ấy thời gian chưa phải dài so với lịch sử phát triển của xã hội, nhưng chúng tôi cũng đủ thể nghiệm qua những việc làm của mình, thấy được những ưu tư, trăn trở từ các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể đến nhân dân đã cùng chúng tôi chung tay xây dựng vì một Ngũ Hành Sơn phát triển. Trong dịp này, xin được bày tỏ lòng biết ơn đối với sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Sở VHTT&DL, lãnh đạo của Quận ủy, UBND quận, Đảng ủy các cơ quan chính quyền, các ngành văn hóa, du lịch thành phố, sự phối hợp của các cơ quan hữu quan,  những đóng góp to lớn của các vị lãnh đạo tiền nhiệm, các đồng chí trực tiếp quản lý khu di tích này ngay từ những ngày đầu thành lập, đã cống hiến hết mình bằng tâm huyết, trí tuệ cho sự tồn tại, phát triển của đơn vị; các đồng chí, đồng nghiệp đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác, từ buổi đầu đã kề vai sát cánh cùng tập thể tạo nên những tiền đề vững chãi để hôm nay chúng tôi tiếp tục vững bước đi lên.

Chúng tôi xin tri ân các công ty du lịch, các đơn vị lữ hành, các đối tác tour, tuyến… đã hợp tác, thường xuyên đưa đón khách về tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn, các cơ quan truyền thông, báo chí, các nghệ nhân làng nghề, các nhà sư có tâm huyết, các văn, nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, chính quyền, nhân dân địa phương… vì lợi ích chung đã có những đóng góp quý báu về sự phát triển danh thắng Ngũ Hành Sơn trong 15 năm qua.

Thời gian đến, kính mong các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể xã hội và nhân dân luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, đồng hành cùng chúng tôi trong việc quản lý, bảo vệ, khai thác dịch vụ du lịch tại thắng tích này, xây dựng danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến “An toàn - Văn minh - Thân Thiện”.

Giữa lòng đô thị, thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho thành phố Đà Nẵng năm cụm núi - năm khối vàng ròng, một di tích sống mãi với thời gian, để hôm nay tự hào có được một tài sản vô giá này. Những giá trị từ văn hóa, lịch sử, tâm linh, làng nghề và du lịch biển nếu cùng được đánh thức thì danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được xứng danh hơn nữa.

Một ngày không xa, quận Ngũ Hành Sơn sẽ phát triển thành đô thị văn minh, hiện đại của khu vực Đông Nam thành phố Đà Nẵng, Công viên văn hóa – lịch sử Ngũ Hành Sơn rồi sẽ thành hiện thực, lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn lại có thêm niềm tự hào là điểm nhấn văn hóa của vùng đất này.

Hiện thực đó là ước vọng, là niềm tin và cả trọng trách của chúng tôi trong từng việc làm cụ thể, từ quá khứ đến hôm nay và cả tương lai phía trước./.          

                                                                                                                                      L.Q.T

 

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54