JA Teline V - шаблон joomla Форекс

HÌNH TƯỢNG RỒNG TRONG VĂN HÓA VIỆT – NHÌN TỪ HAI TRUYỀN THUYẾT

 

Long Quân trong "Truyền thuyết con rồng cháu tiên" và Long Quân trong" Truyền thuyết Ngũ Hành Sơn" phải chăng là một? Vị thần thuộc giống rồng đó là sản phẩm trí tuệ của dân gian mang nét đẹp huyền thoại, khai sinh ra những điều lớn lao, kỳ diệu và trở thành vị thần thiêng liêng trong đời sống tinh thần của người Việt.

Rồng với cội nguồn dân tộc :

Khôi ngô, vạm vỡ với sức mạnh biến hóa thần kỳ hiện lên cùng sóng nước biển Đông, hình tượng Cha Rồng Lạc Long Quân (trong truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ) từ xa xưa trong tâm thức người Việt cổ đã trở thành biểu tượng cao đẹp về nguồn cội, giống nòi, tượng trưng sức mạnh của biển cả, chủ nhân ông đích thực của biển Đông.

Truyền thuyết Cha Rồng Lạc Long Quân là câu chuyện huyền ảo, mang ý nghĩa nhân bản, đầy chất lãng mạn, lạc quan của ông cha ta trong buổi đầu mở nước, lấp lánh nét đẹp văn hóa cội nguồn, thấm đẫm tính nhân văn, trí tưởng tượng phong phú của một dân tộc được sinh ra trên bán đảo hình chữ S, ôm lấy biển Đông như ôm lấy mạch sống, ôm lấy khúc ruột của mình.

Truyện kể rằng: " Ngày xưa ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi rồng, con trai thần Long Nữ, tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng thường ở dưới nước, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ. Thần giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh…Xong việc thần thường về thủy cung với mẹ, khi có việc cần thần mới hiện lên…."

Mở đầu câu chuyện vừa gợi lên không khí huyền thoại với những chi tiết vừa kỳ ảo về gốc tích, hình dạng của nhân vật Lạc Long Quân, sinh ra từ biển, vừa mở ra một không gian sống của người Việt cổ - không gian của nước – nôi, biển cả. Một dân tộc từng sống với biển từ thuở sơ khai nên biển là mạch sống, là không gian khởi sinh, quen thuộc, gần gủi và máu thịt.

Khi lập xong những kỳ tích giúp dân hoạn nạn, Long Quân trở về thủy cung với mẹ, kết duyên lành cùng Âu Cơ đẻ ra bọc trứng có trăm người con. Vì là gốc của biển nên khi có trăm người con ra đời, Long Quân đành ngậm ngùi chia tay với người vợ trẻ đẹp của mình đưa năm mươi con về biển, để lại năm mươi con với núi rừng cùng mẹ. Trong cuộc chia tay đầy cảm động ấy, Long Quân nói với Âu Cơ: "Ta vốn là rồng ở miền nước thẳm, nàng là dòng tiên ở chốn non cao. Kẻ ở cạn, người ở nước, tính tình, tập quán khác nhau, khó mà ăn ở lâu dài được. Nay ta đưa năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, chia nhau cai quản các phương. Kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc thì giúp đở lẫn nhau, đừng quên lời hẹn..."

Lời nói chân thành, hợp tình, hợp lý của Long Quân đã thuyết phục được Âu Cơ và sau cuộc chia tay ấy, tuy những người con ở các miền khác nhau nhưng lúc nào cũng hợp lực, đoàn kết, giúp đ lẫn nhau, có chung một huyết thống và trở thành đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Nguồn gốc Cha Rồng Lạc Long Quân cũng cho ta liên tưởng đến thủy tổ của dân tộc. Sinh ra từ cha rồng, mẹ tiên. Gốc tích và di truyền cao quý đó là niềm tự hào chung của con dân đất Việt. Và cũng từ truyền thuyết này, biển Đông tự thuở nào chính là xứ sở của rồng, là lãnh hải của người Việt, người Việt sinh ra từ đó và khẳng định chủ quyền từ đó.

Rồng với địa linh nhân kiệt:

Trong công cuộc mở đất phương Nam lịch sử của Đại Việt, vùng đất  Nam đèo Hải Vân lúc ấy trù phú, màu mỡ, cùng với những dải cát hoang sơ, mênh mông chạy dài theo bờ duyên hải, thuận lợi cho canh tác nông nghiệp, chài lưới và chăn nuôi. Ngũ Hành Sơn thuở ấy thuộc địa phận châu Hóa, ở đó năm ngọn núi cẩm thạch mọc lên tự bao giờ và trở thành điểm tựa sinh sống của cư dân từ phương Bắc đến lập nghiệp.

Giải thích về sự hình thành năm ngọn núi này, truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, tại bãi biển hoang vu này có một ông lão phiêu bạc từ phương Bắc đến, sống trong túp lều tranh, làm nghề chài lưới. Một hôm, từ ngoài khơi xuất hiện một con Giao Long khổng lồ đang vào bờ để tìm nơi sinh nở. Đó là Thần Long Quân. Giao Long quằn quại trên bãi biển, sau tiếng gầm thét rầm vang thì dưới bụng Giao Long từ từ lăn ra một quả trứng khổng lồ, sau đó Giao Long quay ra biển và biến mất...

Bắt đầu câu chuyện là sự xuất hiện rất sớm của con người và vị thần trên một vùng đất mới khai mở để rồi sau đó vị thần trao cho con người những sứ mệnh lớn lao và phép lạ để gánh vác, đương đầu với bao khó khăn, thử thách sẽ gặp phải. "Ta là thần Kim Quy, sứ thần của Long Quân, ta muốn nhà ngươi hãy bảo vệ giọt máu này của Giao Long". Ông lão bàng hoàng, lo sợ trả lời: "Lão tuổi già sức yếu làm sao đảm đương công việc khó khăn, trọng đại này". Thần Kim Quy trao cho lão một chiếc móng và nói: "Ngươi đừng lo! Hãy giữ chiếc móng này của ta, khi có nguy biến thì đặt chiếc móng này bên tai và ta sẽ có cách giúp ngươi".

Nhờ chiếc móng của thần mà ông lão đã bao phen chặn đứng những hành động hung bạo của kẻ ác nhằm bảo vệ quả trứng của Long Quân, bảo vệ vùng đất mới tạo lập. Quả trứng mỗi ngày mỗi lớn hơn, chiếm hết không gian của túp lều ông lão nên ông lão phải đào cát để phủ kín cho trứng thần. Mỗi ngày trứng rồng nhô lên cao và phình ra chiếm một vùng rộng lớn. Trứng rồng lớn nhanh như thổi và bổng nhiên vỏ nứt ra thành năm mãnh, mỗi mãnh biến thành một khối núi cẩm thạch và bên trong có nhiều hang động huyền ảo....

Sau đó, ông lão sống trong hang với một cô gái xinh đẹp có tên là Thiên Nga. Cô gái ấy chính là con của Long Quân và hai ông cháu sống bên nhau những ngày bình yên, hạnh phúc. Cuối cùng về sau cô gái Thiên Nga kết duyên cùng nhà vua, ông lão được thần Kim Quy mang về trời cùng chiếc móng thần. Năm ngọn núi cùng rừng cây và muông thú thì tồn tại mãi mãi trên vùng đất cát cho đến ngày nay mà dân gian quen gọi là hòn Non Nước.

Truyền thuyết những mảnh vỏ trứng rồng vỡ ra hình thành nên năm ngọn núi là cả một "thế giới quan" và "nhân sinh quan" đặc biệt. Ở đó con người đã gửi gắm bao ước mơ và khát vọng vươn lên trong buổi đầu đi khai hoang lập ấp, tự hào về vùng đất mình đang khai mở là vùng đất của rồng, vùng đất của địa linh nhân kiệt, thể hiện ý chí tự lực vươn lên và cầu mong những phép lạ, quyền năng phi thường để chống lại những bất trắc, hung bạo, giữ gìn bình yên cuộc sống.

Ý chí và ước nguyện ấy là ý chí và ước nguyện của những người đi mở đất phương Nam, luôn đương đầu với khó khăn, thách thức về thiên tai, dịch họa. Những con người một thuở "mang gươm đi mở nước' ấy không ngừng đấu tranh và lao động sáng tạo, hướng đến một cuộc sống thanh bình, "an cư lạc nghiệp" tại một vùng đất mới.

Rồng là hình tượng gắn liền với văn hóa Việt. Rồng sinh ra con người, sinh ra núi non, biển cả. Truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” của người Việt cổ cho ta liên tưởng về cội nguồn dân tộc, một đất nước hợp thành nhiều dân tộc anh em sinh ra từ rồng - tiên hn là một dân tộc có di truyền tinh hoa cao quý. Kẻ ở núi rừng, người ở biển cả, sở hữu chung những tài nguyên  về "rừng vàng biển bạc", giang  sơn gấm vóc của cha rồng, mẹ tiên để lại.

Trong truyền thuyết Ngũ Hành Sơn, Rồng sinh ra năm ngọn núi cẩm thạch, những ngọn núi, những hang động huyền ảo, tâm linh đó là kết tinh của  giọt máu của Long Quân - ưu ái ban tặng cho con người hòn non bộ thiên nhiên khổng lồ, một thắng cảnh kỳ vĩ.

Rồng có một vị trí đặc biệt và trang trọng trong đời sống tâm linh người Việt, rồng không những là biểu tượng của vua chúa, quyền uy, quý tộc mà còn là linh vật thiêng liêng luôn giúp đỡ và ban phát cho con người những điều cao xa, màu nhiệm.   

Rồng trong truyền thuyết, trong thơ ca, trong kiến trúc, hội họa, điêu khắc. Rồng trên cung điện, trên đình, chùa, miếu mạo...và rồng trong tâm thức mọi người đã thành nét văn hóa thanh cao, lãng  mạn và bay bổng./.

                                                                           Phan Bân - BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Partly Cloudy (day), 27 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:40 am   |   Sunset: 5:25 pm
79%     11.3 km/h     34.203 bar
Forecast
THứ 3 Low: 24 °C High: 30 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 26 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1556770
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
642
1150
3170
780728
19257
35543
1556770

IP của bạn: 113.160.226.196
2018-10-16 11:34