JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Đến để hiểu - nhu cầu của du lịch


Khách du lịch nước ngoài đến với thành phố chúng ta, ngoài những điểm cần đến theo lịch trình, họ thường muốn tìm hiểu thêm về một số phong tục, tập quán, nghi lễ và các nét văn hóa đặc thù trong sinh hoạt cộng đồng như: dự một đám cưới, chứng kiến nghi thức một đám tang, vào chợ dân dã xem cách mua bán của người bản địa v.v… trong đó chợ dân dã được xem là điểm đến ưa thích của du khách nước ngoài, đặc biệt là khách phương Tây.

Làm thế nào cho du khách đến để hiểu về sự khác biệt văn hóa giữa cũ và mới, giữa hiện đại và truyền thống, qua đó hiểu thêm một cách chân thực về cuộc sống, con người Việt Nam qua một số hoạt động đời thường, đó là công việc của người làm du lịch. Bài “Văn hóa chợ - Bạn hàng hay Khách hàng” của Phan Bân dưới đây đã lý giải vài điều khác biệt thú vị đó (Tổ quảng bá giới thiệu):

VĂN HÓA CHỢ: Bạn hàng hay khách hàng?

Ngày nay có hai loại chợ; chợ dân dã và chợ cao cấp (siêu thị).

Với siêu thị; khi vào bạn không cần biết ai và ai cũng không cần biết bạn. Bạn ăn mặc thời trang hoặc sang trọng càng tốt. Các gian hàng đều có máy lạnh chạy xè xè, mát rượi, đến cái phiếu giử xe của bạn cũng được kiểm tra bằng máy vi tính, bạn có thể ung dung đi khắp tầng dưới lên tầng trên mà không mua gì cũng được, Ngoài những người chung quanh xa lạ, bạn phải đối diện với thế giới hàng hóa vô tri, vô cảm. Không chuyện trò, không đối thoại, không trả giá, không mời chào, không cười hỏi và chẳng làm phiền gì bạn. Tất cả đều câm lặng. Mua xong, máy tính tiền cho bạn, mọi thứ đều sòng phẳng, sòng phẳng đến từng đồng lẻ. Tất că đều tươm tất, sạch đẹp như bộ trang phục của bạn đang mặc. Mọi thứ ở đây được mặc định như công thức toán học. Trước cửa ra vào lúc nào cũng chạy hàng chữ "Kính chào quý khách hàng". Bạn được chủ nhân siêu thị đến người quản lý, chị kiểm hàng, ông bảo vệ gọi bạn là KHÁCH HÀNG.

Với chợ dân dã; bạn đến đó như về nhà mình, ăn mặc sao cũng được, mấy ông vào chợ mặc quần đùi, áo lót cũng chẳng sao. Mọi thứ chung quanh có vẻ lộn xộn, kẻ bán dưới đất, người bán trên sạp, có người đứng bán, có kẻ ngồi mua. Gặp ai, bạn cũng được chào hỏi, đại loại những câu: Đi chợ đó hả?. Răng lâu ni không thấy? làm ăn ra răng? Con gái lớn có chồng chưa? v.v. và v.v. Người bán thịt, bán cá, ông sửa xe đầu chợ, chị gội đầu , cô bán vải... tất cả là bạn của bạn. Bạn đến chợ gặp ai nói chuyện, tán gẫu tại gian hàng bao lâu cũng được, không mua cũng chẳng sao. Ngứa miệng bạn có thể ngồi chòm hỏm ăn hàng giữa chợ, chẳng ai ngó, ai la. Thiếu tiền, bạn có thể mua chịu hôm sau trả. Mua mớ rau trả tiền xong, tiện tay bạn có thể khèo thêm máy trái ớt, mấy cọng hành cũng được, người bán, người mua nói, cười vui vẻ. Trả, thách, thuận mua vừa bán là đặc trưng của chợ dân dã. Bạn được mọi người bán hàng trong chợ gọi là BẠN HÀNG.

Do đặc thù hai loại chợ nên mối quan hệ và ứng xử với bạn khác nhau. Siêu thị với bạn là quan hệ giữa chủ với khách; chợ dân dã với bạn là quan hệ bạn hàng với nhau. Bạn thích được gọi là Khách hàng trân trọng hơn hay Bạn hàng thân thương hơn? Mỗi chợ đều có thế mạnh, thế yếu, thuận lợi hoặc không thuận lợi và tùy theo sở thích mỗi người.

Riêng người viết bài này do tuổi cao, "bảo thủ ", lại xuất thân từ gốc "Hai lúa" nên vẫn ưng bụng khi người bán trong chợ gọi mình là BẠN HÀNG, hơn nữa BẠN và KHÁCH có một khoảng cách khá xa.

                                                                                                      Phan Bân

                                                                                    Ban quản lý khu DLTC Ngũ Hành Sơn

 

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54