JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Cây đại thụ tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn

          Đối với danh thắng Ngũ Hành Sơn du khách thường đặt câu hỏi ngọn núi nào lớn nhất trong 5 ngọn, hang động nào lớn nhất, đẹp nhất, ngôi chùa nào cổ nhất, linh thiêng nhất… Rất hiếm có du khách đặt vấn đề, cây nào hiếm nhất, lớn nhất tại quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn? Xin giới thiệu tới bạn đọc 2 trong số những cây có lịch sử lâu đời, gắn liền với mảnh đất “địa linh” này.

          Cây Đa sau chùa Linh Ứng

          Cây Đa lớn nhất tại quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, đã trải qua hàng mấy trăm năm, chu vi của gốc cây gần 9 mét, nếu tính cả rễ phụ thì chu vi khoảng 16m.

Cây Đa phía sau Linh ứng tự

          Cây Đa là tên gọi chung của họ “Ficus” còn theo phân loại thì ta có nhiều loại đa khác nhau như: Đa đề, Đa lông, Đa sộp, Đa lá u… Chính xác hơn cây Đa tại Danh thắng là “Đa sộp” (hay còn gọi là Đa lá đỏ) tên khoa học là “Ficus pisocapa” mà người Quảng hay gọi tắt là “sộp”.

          Trong hệ cây cảnh, giới chơi cây Việt Nam thường quan niệm “bộ tứ” đem đến sức khoẻ và tài lộc đó là: Sanh, Sung, Đa, Lộc (lộc vừng). Trong các dòng họ đa thì cây đa sộp có giá trị bậc nhất về thẩm mỹ. Đa sộp không những có thân rễ đẹp, sống khoẻ mà còn có lộc và đẹp, búp lộc giống như những búp sen hồng nhỏ.

          Có thể ví cây đa sộp này là một “cây cảnh đại thụ” trên một “hòn non bộ khổng lồ” và nằm vào một vị trí xứng tầm với nó. Cây sộp mọc ngay ở sườn núi phía Đông, sau lưng ngôi Quốc tự “Linh Ứng” hướng mặt về phía biển Đông, thế đa làng bao trùm che chở cho toàn toàn bộ ngôi chùa cổ kính qua thời gian. Nhìn một cách khách quan, cây “đa sộp” đã góp phần đã tạo cho chùa thêm thâm u và trang nghiêm và ngược lại chùa cũng giúp cho cây bớt đi sự quãnh quẽ cô tịch.

          Phía dưới gốc cây đa sộp, hơi chếch hướng Nam là động Tàng Chơn, nơi các chiến sĩ cách mạng một thời ở ẩn hoạt động trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, là nơi lưu giữ, phát đi các công văn giấy tờ (được xem là văn phòng làm việc của các đồng chí cách mạng trong thời chiến). Tại gốc đa sộp cũng từng là nơi thư giãn nghỉ ngơi của các chiến sĩ cách mạng trong những ngày, giờ phút tạm bình yên.

          Theo lời kể của các bậc cao niên: “Ngoài sự uy nghi thì cây còn rất linh thiêng, đó là vào những năm 1972 - 1974 chùa Linh Ứng đang trùng tu, đến lúc làm mái thì vướng một số cành rất khó thi công, lúc đó sư thầy Thích Hương Sơn bảo rằng để thầy khấn vái rồi hãy chặt, nhưng hôm sau thầy đi vắng, anh thợ cả nóng ruột nên vội chặt mấy cành để thi công. Không ngờ ngày hôm sau người thợ này phát ốm, sốt cao, uống thuốc điều trị mấy ngày liền không khỏi, sư thầy nghe vậy lập đàn khấn vái cầu an anh ta mới khoẻ lại và tiếp tục công việc nhưng ba hồn bảy vía không dám đụng vào cây nữa”…

          Việc linh hay không linh thì chưa ai chứng minh được nhưng theo quan niệm Phật giáo “linh tại ngã bất linh tại ngã” nên cũng không tiện bàn nhiều. Tuy nhiên, cây đa có giá trị thiêng liêng về tinh thần không khác gì một pho tượng cổ hay một ngôi chùa cổ trải qua hàng mấy trăm năm. Một cây đa tồn tại trên núi đá vôi không mấy màu mỡ mà gốc to đến độ hàng chục người ôm không xuể (có chiều cao khoảng 27 - 30m và có niên đại khoảng 250 - 300 năm) là điều xưa nay hiếm thấy, hai nữa là nằm ở vị trí khá hợp lý, theo cái đẹp rất chuẩn của trường phái bonsai “thế, lão, đại, hoà”. Bởi vậy cần phải trân trọng, bảo tồn và nâng tầm giá trị của nó, đồng thời có kế hoạch giới thiệu tới du khách là điều hết sức quan trọng.

          Nếu một ai đó có thể hiểu được thứ ngôn ngữ của cây thì câu chuyện chắc hẳn rất dài và kỳ diệu. Cây sẽ nói với ta những biến thiên thăng trầm qua hàng mấy trăm năm của xứ sở địa linh nhân kiệt này.

          Hai cây Bàng âm và dương

          Trải qua bao thay đổi của thời cuộc, hai cây bàng trước sân chùa Tam Thai tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn vẫn trường tồn cùng với ngôi Quốc tự, cổ tự vào bậc nhất ở thành phố Đà Nẵng.

          Trước cổng chùa Tam Thai rêu phong cổ kính hai cây bàng đại thụ như hai vị hộ pháp canh giữ tạo sự uy nghiêm cho ngôi chùa, thân bàng xù xì vết thời gian, cành lá phân chi khác thường so với đồng loại, như thể hiện đẳng cấp về tuổi tác của mình. Vì vậy nhiều khi du khách ngồi nghĩ mát dưới gốc, nhưng không nghĩ rằng mình đang ngồi dưới những gốc cây bàng.

                                    

          Không biết hai cây bàng này đã tồn tại được bao lâu, nhưng các sư thầy và bô lão tại địa phương đều xác định có thể chúng đã được trồng vào thời vua Minh Mạng khi Vua cho trùng tu và phong Quốc tự Tam Thai (năm 1825) và cũng có khả năng chính Đức Vua chỉ định trồng hai cây này.

         Ngày nay giá trị của hai cây bàng không chỉ là tạo bóng mát, sự uy nghi cho ngôi chùa hay minh chứng về thời gian, mà còn có cả thêm câu chuyện kỳ thú về nó. Người dân địa phương nơi đây cho rằng sự đặc biệt của hai cây bàng có âm và có dương, có đực và có cái rõ ràng; lý do ngẫu nhiên một cây bàng bên phải của chùa có một bìu thịt dư lồi ra khá to người ta gọi là “bàng đực”, cây bàng bên kia có một khe lõm vào người ta gọi là “bàng cái”. Cây “bàng đực” nằm phía Tây (thuộc hướng âm), cây “bàng cái” nằm phía Đông (thuộc hướng dương). Theo lẽ biến hóa vận động của sự sống thì trong âm có dương, trong dương có âm, trong kinh dịch gọi là thiếu âm và thiếu dương. Người ta cũng truyền miệng rằng: Những đôi nam nữ đang yêu, khi dắt nhau lên thăm Ngũ Hành Sơn và muốn cầu duyên, thì người nam áp má vào cây bàng đực, nghĩ về người yêu mình một cách trong sáng, nguyện giữ và thực hành năm chữ “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”; trong khi đó người nữ áp má vào cây “bàng cái” cũng nghĩ về người yêu mình một cách chân thành nguyện giữ và thực hành bốn chữ “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” rồi sau đó cả hai dắt tay nhau vào động Huyền Không trình diện, nguyện cầu ông Tơ, bà Nguyệt thì chắc chắn sau này cuộc tình của họ sẽ toại nguyện và đẹp như mộng…

Đến với Ngũ Hành Sơn, là đến với một vùng đất địa linh, một thắng cảnh nổi tiếng, một thế giới đầy huyền tích mà câu chuyện hai cây bàng là một trong những huyền tích ấy. Câu chuyện hai cây bàng Âm và Dương minh chứng cho lòng chung thuỷ sắt son luôn trường tồn cùng với thời gian.

                                                                                                                                                         Lê Văn Hòa

                                                                                                                                            BQL khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Mostly Cloud (day), 25 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:42 am   |   Sunset: 5:21 pm
88%     11.3 km/h     34.270 bar
Forecast
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 26 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 27 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 25 °C
THứ 6 Low: 23 °C High: 25 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1566294
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
493
1032
3814
788956
28781
35543
1566294

IP của bạn: 54.36.148.138
2018-10-24 10:54