JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Vị đại sứ của niềm vui!

alt

HDV Lương Thanh Rân hướng dẫn nhóm Học Làm Báo của Đại học Phan Châu Trinh (Hội An, Quảng Nam)

tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn

          Khi leo hết 156 bậc đá trên con đường khúc khuỷu, đầy thử thách ở ngọn Thủy Sơn nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, tưởng chừng như là mệt lử thì hoá ra tất thảy chúng tôi lại quên béng đi điều đó. Tất cả là nhờ anh Lương Thanh Rân hướng dẫn viên (HDV) của Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, người đã đưa niềm vui đến thay cho sự mệt mỏi trong hành trình khám phá một trong những danh thắng nổi tiếng nhất Việt Nam.

          Anh Rân vốn người địa phương, trước đây anh làm nghề thương mại, rồi bởi cơ duyên mà trở thành hướng dẫn viên du lịch của Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. Anh chia sẻ, ban đầu công việc này thực sự rất khó khăn, vì nó đòi hỏi phải có một vốn kiến thức chuyên sâu và một nền tảng sức khoẻ tốt. Thêm vào đó, HDV phải có nhiều kỹ năng khác nhau, ngoài sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào của du khách, hỗ trợ khách vận chuyển hành lý khi cần, còn phải biết sơ cấp cứu trong một số tình huống. Và điều khó khăn nhất là làm sao để họ thực sự cảm thấy hứng thú, thoải mái nhất với chuyến đi. Bởi vậy, hằng ngày, trong suốt hơn 15 năm hành nghề HDV, anh không ngừng trau dồi học hỏi, rút kinh nghiệm từ những chuyến đi, kể cả đôi lần vấp ngã.

          Chắc vì thế mà tôi thấy được sự chuyên nghiệp và khéo léo qua từng lời anh nói , từng câu chuyện anh kể và cái cách mà anh liên tưởng khi chỉ vào những hình thù của núi đá . Giống như một vị đại sứ mang trong mình trọng trách giới thiệu hình ảnh, nét đẹp, nét văn hoá, cái nhìn đúng đắn về con người và đất nước của chính mình, anh luôn làm cho du khách không khỏi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác dường như trong anh lúc nào cũng tồn tại tình yêu, niềm say mê với cảnh quan thiên nhiên, với văn hoá dân tộc, và nhất là di tích văn hóa của đất thiêng Ngũ Hành Sơn. Khi đồng hành cùng anh, du khách luôn cảm thấy sự đồng điệu, sẻ chia như đi với một người bạn am hiểu, tình nghĩa và không bao giờ thiếu sự khôi hài.

          Với cảm nhận của chúng tôi, biệt tài của anh Rân  như một diễn viên thật thụ thay đổi vai diễn liên tục trong suốt một chuyến đi dài . Đôi lúc tôi thấy anh thật nghiêm trang, thậm chí chỉn chu đến từng câu nói, nhưng cũng lắm lúc lại hài hước vô cùng, tạo nên những tiếng cười vui sảng khoái cho cả đoàn. Có lần, khi đang hướng dẫn chúng tôi thăm động Tàng Chơn, anh chỉ vào một tảng đá trên cao và hỏi mọi người có thấy hình gì không? Cả đoàn ai ấy đều ngơ ngác, vì đó chỉ là một cục đá bình thường như hàng trăm cục đá khác. Khi mọi người đều nói bí, anh hể hả: “Đó là con cá đục. Cá đục tức là cục đá"! Chỉ vậy thôi mà cả đoàn cười nghiêng ngả, quên hết thảy mọi mệt mỏi của hành trình, lại hứng thú hơn với những khám phá đang đón chờ phía trước.

          Chia sẻ với chúng tôi, anh Rân cho biết mong muốn đưa hình ảnh của đất nước, con người, văn hóa dân tộc, trong đó có Ngũ Hành Sơn nơi anh gắn bó lâu dài. Anh yêu công việc của mình và sẽ làm công việc này cho đến khi sức khoẻ không còn cho phép. Tôi tin điều này, bởi dường như đó không chỉ là công việc, còn là điều gì đó cao quý hơn thế, như một tình yêu. Tôi nhớ, có lần lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đặt ra yêu cầu: Mỗi HDV phải là một đại sứ văn hóa của thành phố. Có lẽ, với anh Rân, điều đó không còn là yêu cầu nữa, mà đã trở thành phẩm chất, tự nhiên toát ra từ mỗi hành động và lời nói. Trong bài viết nhỏ này, từ cảm nhận của riêng mình, tôi xin gọi anh là: Vị đại sứ của niềm vui!

                                                                                                                                           Lâm Thanh

                                                                                                                          BQL Khu DLTC Ngũ Hành Sơn

Thời Tiết

Da Nang Vietnam Partly Cloudy (day), 27 °C
Current Conditions
Sunrise: 5:40 am   |   Sunset: 5:25 pm
79%     11.3 km/h     34.203 bar
Forecast
THứ 3 Low: 24 °C High: 30 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 5 Low: 24 °C High: 28 °C
THứ 6 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 7 Low: 25 °C High: 28 °C
CHủ NHậT Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 2 Low: 25 °C High: 28 °C
THứ 3 Low: 25 °C High: 27 °C
THứ 4 Low: 24 °C High: 26 °C
THứ 5 Low: 23 °C High: 26 °C

Hình Hoạt Động

Bản đồ

1556770
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
642
1150
3170
780728
19257
35543
1556770

IP của bạn: 113.160.226.196
2018-10-16 11:34